events

Street Style Thailand Season2 เปิดระดมทุนเพื่อคนไร้บ้าน


ชีวิต “Street” ที่หลายคนมองข้าม แต่วันนี้เราจะชวนคุณสัมผัส…ตามติด…ชีวิตของคนไร้บ้าน เพียงใช้ปลายนิ้วสัมผัสของคุณ

“พี่ ฐิติฤกษ์ พรหมวนิช” เจ้าของโครงการ
สิ่งที่ทำให้ผมเริ่มทำโครงการนี้ ผมมองเห็น “ความเป็นไปได้” ใน 3 ระดับ

  • สร้างการตระหนักรู้เรื่องชีวิตของคนไร้บ้านด้วยการสื่อสารที่เรียบง่ายและย่อยง่าย (การอยู่ในหน้าฟีดเฟซบุคผมเข้าใจว่าคนจะติดตามง่ายกว่าการเปิดอ่านบทความยาวๆ ซึ่งอาจจะไม่ค่อยเหมาะกับวิถีชีวิตคนยุคนี้นัก) ในระดับนี้ผมสามารถรับประกันได้ว่าสื่อแบบใหม่นี้จะช่วยให้เราเห็นชีวิตของคนไร้บ้านในมิติที่แปลกออกไป
  • สร้างความร่วมมือหรือเป็นช่องทางให้ความช่วยเหลือแก่คนไร้บ้านมากขึ้น ผมเชื่อว่าการเข้าถึง Mass มันจะทำให้เกิดโอกาสการกระจายทรัพยากรได้ง่ายขึ้น เช่น อาจจะมีคนมาบริจาคข้าวของให้กับกระจกเงามากขึ้น มีคนมาเสนองานให้คนไร้บ้าน มาให้กำลังใจ ให้คำแนะนำ นี่คือสิ่งที่เกิดขึ้นในออสเตรีย และผมก็คิดว่าเรื่องราวแบบนี้ก็สามารถเกิดขึ้นในบ้านเราได้เช่นกัน (จุดหมายในระดับนี้ผมไม่สามารถรับประกันได้ว่าจะเกิดขึ้นจริงๆ คงเป็นเรื่องที่ต้องให้สังคมตัดสินว่าประเด็นเรื่องคนไร้บ้านเป็นเรื่องที่ต้องให้ความสำคัญหรือไม่ และจะช่วยเค้าได้อย่างไรบ้าง)
  • ในระยะยาว ถ้าประเด็นเรื่องคนไร้บ้านได้กลายเป็นประเด็นที่สังคมให้ความสนใจจริงๆ ประชาชนอาจมีการเคลื่อนไหวเพื่อผลักดันนโยบายรัฐเพื่อสนับสนุนโอกาสให้กับคนไร้บ้าน ซึ่งเป็นกลไลหนึ่งที่จะช่วยให้คนไร้บ้านหลุดจากวงจรของการอยู่ข้างถนน (จุดหมายนี้ผมยิ่งรับประกันไม่ได้ใหญ่เลย เพราะเป็นเรื่องที่สังคมต้องตัดสินว่าคนไร้บ้านเหล่านี้ควรจะได้รับการปฏิบัติพื้นฐานเหมือนมนุษย์คนอื่นๆในสังคมหรือไม่)

จะเห็นได้ว่าสิ่งที่ผมรับประกันได้มีเพียงสิ่งเดียวคือการทำให้คุณได้ “เห็น” อีกมุมหนึ่งของชีวิต ซึ่งผมว่าเมื่อเทียบกับค่าใช้จ่ายที่ประเมิณไว้คร่าวๆก็น่าจะเป็นสิ่งที่คุ้มค่าที่ทำให้คนทั่วไปได้เห็นมุมมองใหม่ๆของสังคม

สิ่งที่เราจะทำคือการมอบสมาร์ทโฟนให้กับคนไร้บ้าน เพื่อถ่ายทอดชีวิต ความรู้สึกนึกคิดและประสบการณ์ของการเป็นคนไร้บ้านในแต่ละวัน เค้ากินอะไร นอนยังไง ไปเจอใคร รู้สึกยังไง ความรู้สึกเหล่านี้จะถูกถ่ายทอดให้เป็นสื่อที่ย่อยง่ายซึ่งเหมาะกับชีวิตอันเร่งรีบของคนในยุคปัจจุบัน

ในช่วง 4 เดือนที่ผ่านมาได้เกิดเหตุการณ์ต่างๆ เราได้ทดลองโครงการนี้ไปเรียบร้อยแล้ว ซึ่งแม้จะยังไม่มีคนติดตามมากนัก แต่ก็ถือได้ว่าเป็นความสำเร็จขั้นแรกที่ทำให้ได้เรียนรู้ (ติดตามได้ที่ https://www.facebook.com/pages/Street-Style-Thailand/789732634397602)

หากใครที่สนใจอยากร่วมเป็นส่วนหนึ่งในการสร้างความเปลี่ยนแปลงให้กับคนไร้บ้านในกรุงเทพสามารถช่วยสนับสนุนด้านเงินทุนต่างๆได้ที่เว็บระดมทุน Taejai.com

สถานะกิจกรรม:
1
id old content:
163
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below