events

Creative Idea for Change: มาร่วมแลกเปลี่ยน คิด เสริม เกลาไอเดียเพื่อแก้ปัญหา

13 สิงหาคม 2565 • 13:00 - 15:00 น.


School of Changemakers ร่วมกับ TK Park และมูลนิธิเอสซีจี ชวนผู้ที่สนใจสนับสนุนการสร้างเปลี่ยนแปลง มาใช้ประสบการณ์และความสนใจของตัวเองมาช่วยคิด เสริม เกลาไอเดียของเหล่าว่าที่ Changemaker ที่กำลังมองหาวิธีการใหม่ๆ ในการแก้ไขปัญหาสังคมที่ตนสนใจ ได้ไอเดียที่สร้างสรรค์ และทำได้จริง หรือพกโจทย์ประเด็นปัญหาที่ตนเองสนใจ มาหาไอเดียที่สร้างสรรค์จากเพื่อนหลากหลายวงการและอายุภายในงานก็ได้เช่นกัน

ที่มา

นอกจากไอเดียสร้างสรรค์ที่จะแก้ปัญหาสังคมอันซับซ้อนมักเป็นไอเดียที่พัฒนาขึ้นโดยคำนึงถึงความต้องการของกลุ่มเป้าหมาย และความมีส่วนร่วมผู้มีส่วนได้ส่วนเสียแล้ว ยังมักจะเป็นไอเดียที่เจ้าของได้ดึงเอาความสนใจ ความชอบ ความชำนาญของตัวคนทำเองออกมาคิดแก้ปัญหา ทำให้ได้ไอเดียที่มีความเป็นตัวเอง (Original) แตกต่างจากวิธีการแก้ไขปัญหาเดิม ๆ เติมสิ่งที่ขาดหายไปจากระบบ และทำให้ผู้ประสบปัญหาหรือเกี่ยวข้องแก้ปัญหาตัวเองได้ พร้อมๆ ไปกับการเรียนรู้และการพัฒนาตัวเองของคนทำ

แต่ถึงแม้จะมีเครื่องมือ/ตัวช่วยในการคิดไอเดีย ในโลกที่มีไอเดียเจ๋ง ๆ เกิดใหม่ทุกวันและก้าวหน้าขึ้นทุกวัน จนดูเหมือนว่าเป็นการคิดไอเดียใหม่ ๆ ที่ตอบโจทย์สังคมและคนทำไม่ใช่เรื่องง่าย

เวิร์กช็อปนี้ จึงเกิดขึ้นมาเพื่อสร้างโอกาสให้คนได้ใช้ความคิดสร้างสรรค์ และมาแลกเปลี่ยน ช่วยเสริม เติม เกลาไอเดีย เพื่อสร้างสิ่งใหม่ให้สังคม กับคนที่สนใจทำเพื่อสังคมหลากหลายประเด็นปัญหาและจากหลากหลายพื้นหลัง เพราะเราเชื่อว่าทุกคนมีของดีอยู่ในตัว ไม่ว่าจะเป็นความถนัด ความชอบ หรือประสบการณ์ ‘ของดี’ เหล่านี้สามารถเป็นพลังที่จะส่งต่อให้คนอื่นได้ และการคิดไอเดียสร้างสรรค์ของว่าที่นักเปลี่ยนแปลงก็คงไม่ยากเกินไป

กิจกรรมนี้เหมาะกับใคร

 • Supporter for Change บุลคลทั่วไป ผู้ที่อยากจะมีส่วนร่วมสนับสนุนไอเดีย หรือความเป็นไปได้ใหม่ๆ ในการแก้ปัญหา ช่วยสร้างสรรค์ไอเดียเป็นจริง และอยากช่วยเพื่อนทำ
 • คุณครู อาจารย์ เจ้าหน้าที่ นักการศึกษา ผู้บริหาร โรงเรียนมัธยมหรือมหาวิทยาลัย สนใจเรียนรู้กระบวนการ เพื่อนำไปใช้งานพัฒนาเยาวชน คนรุ่นใหม่ให้คิดไอเดียแก้ปัญหาสังคม
 • พนักงานองค์กร ผู้จัดการ ผู้บริหาร หรือบุคคลทั่วไปที่สนใจกระบวนการคิดไอเดียแก้ปัญหา ภายใต้กรอบการพัฒนาเพื่อความยั่งยืน Environment, Social, Good Governance (ESG) เพื่อนำไปต่อยอดในการทำงาน
 • พร้อมเปิดกว้างทางความคิดเห็น รับฟัง และยินดีที่จะแลกเปลี่ยนกับผู้อื่นได้
  *ทีมงานจะพิจาณาคัดเลือกผู้เข้าร่วมกิจกรรมจากทักษะ ความสนใจเพื่อกระจายให้เกิดความหลากหลายของผู้เข้าร่วม

กำหนดการ

12.45 – 13.00 ลงทะเบียน
13.00 – 13.15 กล่าวต้อนรับเปิดงาน วัตถุประสงค์ของกิจกรรม
13.15 – 13.35 กิจกรรม DREAM IT DO IT คิดไอเดียโดยดึงความสนใจ ความถนัดของตัวเองออกมา
13.35 – 13.50 พักเบรก
13.50 – 14.50 กิจกรรมแลกเปลี่ยน เสริม เกลา ไอเดีย
14.50 – 15.00 กิจกรรมสะท้อนการเรียนรู้ (Reflection) ประเมินกิจกรรม (Evaluation) และปิดงาน

วันเวลา สถานที่

วันเสาร์ที่ 13 สิงหาคม 2565 เวลา 13.00-15.00 น.
สถานที่ ห้อง Mini Theater TK Park ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ

สมัครและสอบถามเพิ่มเติม

กิจกรรมนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม และจำกัดผู้เข้าร่วมทั้งหมดไม่เกิน 40 คน เพื่อรักษาระยะห่างทาง

หมายเหตุ

 1. เพื่อลดการใช้ single use plastic เราจะเตรียมตู้กดน้ำไว้ให้ผู้เข้าร่วมสามารถนำขวดส่วนตัวมาเติมน้ำ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด เพื่อลดการสัมผัส จึงจำเป็นต้องรบกวนผู้เข้าร่วมนำน้ำดื่มส่วนตัวมาเอง
 2. รบกวนผู้เข้าร่วม download My TK application เพื่อสร้าง QR ที่สามารถเข้าใช้ TK Park ล่วงหน้าก่อนวันงาน ดูวิธีการใช้งานได้ที่ https://bit.ly/MyTKApplication
  – สมาชิก TK Park เข้า-ออก พื้นที่ฟรี ตลอด 1 ปี โดยสมัครสมาชิก TK Park ได้ที่นี่
  – สมาชิก eMembers รับสิทธิ์เข้า-ออก พื้นที่ฟรี 3 ครั้ง ภายใน 1 ปี
  – บุคคลทั่วไป เสียค่า Visitor Pass รายวัน 20 บาท สมัครได้ที่หน้าเคาเตอร์ TK
 3. ผู้ที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ต้องจ่ายค่าจอดรถตามอัตราของทางห้าง (ฟรีสองชั่วโมงแรก ชั่วโมงต่อไป 20 บาท) หรือประทับตราเมื่อซื้อสินค้าในห้างสรรพสินค้าตามยอดที่กำหนด เพื่อประทับตราจอดรถฟรีตามยอดซื้อ

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติมสามารถติดต่อสอบถามได้ที่ [email protected] (อ้อ)


ใส่ความเห็น

สถานะกิจกรรมเปิดให้ลงชื่อ

ลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วย

หรือ