events

Prototype Try-out มาร่วมทดลองต้นแบบการแก้ปัญหา


,

School of Changemakers ร่วมกับ TK Park ชวนผู้ที่สนใจสนับสนุนการสร้างเปลี่ยนแปลงมาช่วยทดลองไอเดียการสร้างเปลี่ยนแปลงของว่าที่นักสร้างการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ ที่ได้ศึกษา พัฒนาไอเดียใหม่ ๆ ในแบบฉบับของพวกเขาเองมาแก้ไขปัญหาสังคม

ที่มา

จากประสบการณ์การทำงานบ่มเพาะนักสร้างการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ให้เริ่มต้นทำโครงการเพื่อสังคมตลอดหลายปีที่ผ่านมา เราพบว่าการแก้ปัญหาสังคมที่ซับซ้อน มีปัจจัยเกี่ยวข้องมากมาย แม้ว่าจะหาข้อมูลมาดีแล้ว คิดไอเดียและแผนอย่างละเอียดแล้ว เวลาลงมือทำ อาจได้เจอปัจจัยอื่นๆ ที่ยังมองไม่เห็น ทำให้กิจกรรมยังไม่ตอบโจทย์ โปรเจกต์ไม่ประสบความสำเร็จตามที่ตั้งใจไว้ มากกว่านั้น อาจทำให้เกิดความเสียหาย ทำให้สถานการณ์แย่ลงได้อีกด้วย

การทดลองไอเดียเร็วๆ กับกลุ่มเป้าหมาย (หรือใกล้เคียง) และนำเอาผลตอบรับนั้นๆ มาปรับแก้ และทดลองทำซ้ำให้มากที่สุดโดยใช้ทุนให้น้อยที่สุด (Lean) เพื่อเรียนรู้จุดอ่อนจุดแข็งของไอเดีย ก่อนลงทุนลงแรงทำจริง เป็นปัจจัยสำคัญที่ทำให้การเริ่มต้นการทำโปรเจกต์หรือกิจการสังคมประสบความสำเร็จ

กิจกรรมนี้จึงเกิดขึ้นมาเพื่อสร้างโอกาสให้ผู้คนได้ร่วมเป็นผู้ทดสอบไอเดีย ไม่ว่าจะในฐานกลุ่มเป้าหมายโดยตรง หรือ จะใช้ทักษะความเข้าอกเข้าใจ (Empathy) ในปัญหาหรือกลุ่มเป้าหมาย และทักษะการแสดง (Acting) เข้ามาสวมบทบาท (Role-play) เป็นผู้มีส่วนได้ส่วนเสียในแต่ละไอเดีย เพื่อแลกเปลี่ยนคำแนะนำ สิ่งที่ได้เรียนรู้ ให้นักสร้างการเปลี่ยนแปลงได้เก็บรายละเอียดในโค้งสุดท้าย ก่อนจะนำไปทดลองกับกลุ่มเป้าหมายในสถานการณ์ปัญหาจริง

กำหนดการ

12.45 – 13.00 ลงทะเบียน
13.00 – 13.10 กล่าวต้อนรับเปิดงาน วัตถุประสงค์ของกิจกรรม
13.10 – 13.40 แนะนำไอเดียของว่าที่นักสร้างการเปลี่ยนแปลงทั้ง 15 ทีม ผู้ร่วมกิจกรรมเลือกไอเดียที่จะร่วมทดสอบ
13.40 – 14.10 ทดสอบครั้งที่ 1 และเก็บคำแนะนำจากผู้เข้าร่วมการทดสอบ
14.10 – 14.15 เปลี่ยนกลุ่มตามความสนใจ
14.15 – 14.45 ทดสอบครั้งที่ 2 และเก็บคำแนะนำจากผู้เข้าร่วมการทดสอบ
14.45 – 15.00 กิจกรรมสะท้อนการเรียนรู้ (Reflection) ประเมินกิจกรรม (Evaluation) เล่ากิจกรรม และปิดกิจกรรม

วันเวลา สถานที่

วันเสาร์ที่ 10 กันยายน 2565 เวลา 13.00-15.00 น.

ณ ศูนย์การเรียนรู้อเนกประสงค์ อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ (ไม่มีออนไลน์)

กรุณาเผื่อเวลาในการเข้าใช้พื้นที่ TK Park (ดูรายละเอียดการเข้าพื้นที่ ที่หมายเหตุด้านล่าง)
กิจกรรมจะเริ่มตรงเวลา หากมาสายเกิน 10 นาที จะไม่สามารถเข้าร่วมกิจกรรมได้

กิจกรรมนี้เหมาะกับใคร

 1. ผู้ที่อยากมีส่วนร่วมสนับสนุนไอเดียการแก้ปัญหา อยากช่วยเพื่อนทดลองไอเดียเพื่อเรียนรู้จุดอ่อนจุดแข็งของไอเดีย ก่อนลงพื้นที่จริง
 1. ผู้ที่สนใจประเด็นปัญหาสังคม อยากแก้ไขปัญหาแต่ยังไม่รู้จะเริ่มอย่างไร ต้องการเรียนรู้วิธีการใหม่ๆ
 2. ผู้ที่สนใจอยากเรียนรู้กระบวนการทดสอบไอเดีย
 3. Coach for Change โค้ชอาสา
 4. เป็นผู้ที่มีใจรักการเรียนรู้ เปิดกว้าง รับฟัง ยินดีให้คำแนะนำที่ผู้ทดลองสามารถนำไปพัฒนาไอเดียและตัวเอง (Contructive feedback) และยินดีที่จะแลกเปลี่ยนกับผู้อื่น

วิธีการสมัครเข้าร่วม

กิจกรรมนี้ไม่มีค่าใช้จ่ายในการเข้าร่วม และจำกัดผู้เข้าร่วม ไม่เกิน 50 คน

สมัครได้ตั้งแต่วันนี้ – วันที่ 9 กันยายน 2565

หมายเหตุ:

 • เพื่อลดการใช้ single use plastic เราจะเตรียมตู้กดน้ำไว้ให้ผู้เข้าร่วมสามารถนำขวดส่วนตัวมาเติมน้ำ แต่ด้วยสถานการณ์โควิด เพื่อลดการสัมผัส จึงจำเป็นต้องรบกวนผู้เข้าร่วมนำน้ำดื่มส่วนตัวมาเอง
 • รบกวนผู้เข้าร่วม download My TK application เพื่อสร้าง QR ที่สามารถเข้าใช้ TK Park ล่วงหน้าก่อนวันงาน ดูวิธีการใช้งานได้ที่ https://bit.ly/MyTKApplication – สมาชิก TK Park เข้า-ออก พื้นที่ฟรี ตลอด 1 ปี โดยสมัครสมาชิก TK Park ได้ที่นี่
 • สมาชิก eMembers รับสิทธิ์เข้า-ออก พื้นที่ฟรี 3 ครั้ง ภายใน 1 ปี
 • บุคคลทั่วไป เสียค่า Visitor Pass รายวัน 20 บาท สมัครได้ที่หน้าเคาเตอร์ TK
 • สำหรับผู้ที่เดินทางด้วยรถยนต์ส่วนตัว ทางผู้จัดไม่มีการบริการประทับตราจอดรถฟรีให้ ต้องจ่ายค่าจอดรถตามอัตราของทางห้าง (ฟรีสองชั่วโมงแรก ชั่วโมงต่อไป 20 บาท)
 • กิจกรรมนี้เป็นส่วนหนึ่งของโครงการ Idea to Prototype Challenge อ่านรายละเอียดหรือสมัครร่วมกิจกรรมได้ที่ https://www.schoolofchangemakers.com/event/idea-to-prototype-challenge/

หากต้องการข้อมูลเพิ่มเติม สามารถติดต่อสอบถามได้ที่ [email protected] (ปัณปัณ)


ใส่ความเห็น

สถานะกิจกรรมปิดให้ลงชื่อ

ปิดการลงทะเบียน

เข้าสู่ระบบด้วย

หรือ