JOURNALS

[School ชวนดูหนัง] Collateral Beauty แม้โศกเศร้าแต่สวยงาม

14 ธันวาคม 2016
,
collateral-beauty-official-trailer-starring-wil-smith-kate-winslet-and-helen-mirren-collateralbeauty-2-820x304

พอได้ยินว่า วิล สมิธ เล่นหนังเรื่องใหม่ เราก็ตาลุกวาว โดยเฉพาะเวลาที่วิลเล่นหนังดราม่า หนังชีวิต แล้วยิ่งหน้าปกหนังเต็มไปด้วยนักแสดงคุ้นตามากมาย บวกกับทีมผู้สร้างระดับออสการ์แล้ว คอหนังอย่างเรายิ่งพลาดไม่ได้

ในเรื่องนี้ วิลเล่นเป็นฮาเวิร์ด ชายผู้สูญเสียลูกสาววัย 6 ขวบให้กับโรคหายาก แต่นั่นไม่ใช่สิ่งเดียวที่เขาสูญเสีย ความตายยังพรากอย่างอื่นไปจากเขาด้วย
ฮาเวิร์ดมีสภาพจิตใจย่ำแย่อย่างเห็นได้ชัด จากผู้บริหารเอเจนซี่โฆษณาที่ประสบความสำเร็จอย่างมากในมหานครนิวยอร์ก เขากลายเป็นซอมบี้ในคราบของมนุษย์ เก็บตัว เขาไม่พูดไม่จา และแทนที่จะทำงาน เขาไม่เข้าประชุม ไม่ยอมออกไปพบลูกค้า แต่กลับต่อและทลายภูเขาโดมิโนไปวันๆ จนทำให้บริษัทที่ตัวเขาและเพื่อนๆ สร้างมากับมือนั้นเกือบจะล่ม

สิ่งหนึ่งแปลกและจุดเปลี่ยนของตัวฮาเวิร์ด คือ การเขียนจดหมายหา ‘ความรัก‘ ‘เวลา‘ และ ‘ความตาย
3 สิ่งที่ทำให้คนเชื่อมต่อกัน เพราะเราล้วนแต่ตามหา ‘ความรัก’ เพราะสำหรับเรา ‘เวลา’ มันไม่เคยพอ และสุดท้าย เพราะ ‘ความตาย’ คือสิ่งที่เรากลัว
ฮาเวิร์ดเขียนจดหมายไปต่อว่า 3 สิ่งที่เขาเคยยกให้เป็นเหตุผลที่คนเราเลือกจะมาอยู่ที่ที่เขาอยู่ ทำสิ่งที่เขาทำ แม้ว่าเขาจะเขียนจดหมายเพื่อจะเยียวยาตัวเอง เขาก็ไม่เคยรู้สึกเลยว่าตัวเองได้รับการเยียวยาจนกระทั้งวันหนึ่งที่ ‘ความรัก’ ‘เวลา’ และ ‘ความตาย’ มาหาเขาตัวเป็นๆ
 

สิ่งที่เราได้จาก Collateral Beauty

  • เราได้ทำความเข้าใจกับ ‘ซึมเศร้า’

สำหรับคนที่ไม่เข้าใจภาวะซึมเศร้า ฮาเวิร์ดเป็นเคสตัวอย่างที่ดีที่เราจะได้เห็นวิถีชีวิตของคนที่เป็นซึมเศร้า ในหนัง เราจะได้เห็นว่าเขาใช้ชีวิตอย่างไร วันๆ คิดอะไร แต่ละอย่างมีความเชื่อมโยงกับเรื่องที่เขาเจอ/ความสูญเสียของเขาอย่างไร ไปสัมผัสความกดดัน ความรู้สึกของผู้สูญเสีย ให้เข้าใจว่าทำไมผู้ป่วยโรคซึมเศร้าจึงไม่สามารถออกมาจากภาวะแสนทรมานนั้นได้ และมันมีผลกระทบต่อคนรอบข้างอย่างไรได้บ้าง ความเป็นห่วงเป็นใย ความต้องการที่หาทางช่วยเขาทุกวิถีทางนั้นต้องใช้เวลาและความพยายามแค่ไหน ซึ่งในทางกลับกัน คนที่เป็นซึมเศร้าก็อาจจะได้ซาบซึ้งกับความพยายามของคนรอบตัวเขาด้วยเหมือนกัน

  • เราได้เห็น ‘ความรัก’ ‘เวลา’ และ ‘ความตาย’ มีชีวิต

แม้ ‘ความรัก’ ‘เวลา’ และ ‘ความตาย’ จะเป็นสิ่งที่จับต้องไม่ได้ เป็นแค่คอนเซปต์ abstract เท่านั้น แต่เราจะปฏิเสธได้อย่างไรว่าทั้ง 3 สิ่งนี้ยิ่งใหญ่และเป็นเหตุผลของการมีชีวิตอยู่อย่างที่ฮาเวิร์ดบอกจริงๆ ซึ่งในหนังเรื่องนี้ ‘ความรัก’ ‘เวลา’ และ ‘ความตาย’ ก็ออกจากจดหมายมาเจอฮาเวิร์ดตัวเป็นๆ เพื่อที่จะสื่อสารกับเขา แค่นั้นไม่พอแต่ละอย่างก็ยังเชื่อมโยงกับตัวนักแสดง ชีวิตตัวละครตัวอื่นๆ และผู้ชมได้อย่างมีชั้นเชิงและน่าขบคิด เป็นพอยต์ที่เราชื่นชมผู้สร้างมากจริงๆ

  • เราได้เห็นความเปลี่ยนแปลงของ ‘ครอบครัว’ 

ถ้าไม่รวมการย้ายเข้ามาอยู่ด้วยกันและสิทธิทางกฎหมาย การแต่งงานก็อาจเป็นเพียง ‘สถานะ’ แต่หากพูดถึงการมีลูก มันคืออีกเรื่องหนึ่ง ตอนที่คู่รักรู้ข่าวการตั้งท้องแต่ละคนก็มีความรู้สึกที่แตกต่างกันไป สำหรับผู้หญิง แน่นอนคุณคือ ‘แม่’ ในทันที แต่สำหรับผู้ชายแล้ว ความเป็น ‘พ่อ’ จะเกิดขึ้นเมื่อไหร่ มันคือหน้าที่หรือแค่คำนิยาม การมีลูกคือโซ่คล้องใจอย่างนั้นใช่ไหม และหากวันหนึ่งโซ่นั้นได้หายไป ความเป็น ‘พ่อ’ ‘แม่’ และ ‘ครอบครัว’ จะเป็นอย่างไร ซึ่งสำหรับเราที่พ่อแม่เลิกกันและอยู่กับแม่มาตลอด การมาดูหนังเรื่องนี้ทำให้เราเข้าถึงความรักของพ่อ เห็นตัวอย่างความเป็นพ่อ และเห็นการเดินทางของครอบครัวจากมีกันและกัน จนถึงวันที่พวกเขาโดนความตายพรากความเป็นครอบครัวไป

  • เราได้สัมผัสกับการกลับมาความหวัง

อีกคำที่เราสามารถใช้เพื่อบรรยายลักษณะของฮาเวิร์ดได้คือ ‘ความสิ้นหวัง’ เขาใช้ชีวิตอย่างคนสิ้นหวัง ทิ้งคุณค่าที่ยึดถือ ไม่เชื่ออะไรอีกแล้ว ความสิ้นหวังนี้มันยังแผ่อำนวจไปยังคนอื่นๆ รอบตัวเขา ซึ่งอย่างที่บอกในตอนต้นว่ามันเกือบจะทำให้ธุรกิจของเขาพัง และมันยังทำให้เพื่อนของเขาที่พยายามอย่างมากที่จะช่วยฮาเวิร์ดก็พากันสิ้นหวังหมดหนทางไปด้วย หนังเรื่องนี้จะพาเราไปสัมผัสความสิ้นหวังของคนในแต่ละฐานะ เห็นวิธีการที่แต่ละคนจัดการกับการสูญเสีย เห็นการยอมรับ จนมาถึงการกลับมาของความหวังและความสุขในชีวิตอีกครั้ง

ถึงจะไม่ได้เป็นหนังที่ดูแล้วทำให้ feel so good ออกแนวดราม่าน้ำตาซึมขัดกับบรรยกาศเทศกาลคริสมาสต์ในหนังเสียมากกว่า แต่​ Collateral Beauty ก็เป็นหนังที่เราสามารถกลั่นอะไรออกจากมันได้เยอะ อาจจะไม่ได้ขณะดูแต่เราเชื่อว่าในทุกเรื่องแย่ๆ ทุกๆ ความโศกเศร้านั้น หากเราตั้งใจคิดพิจารณาแล้ว เราจะพบความสวยงามเสมอ

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below