JOURNALS

How to Write Journal on SOC Website

5 กุมภาพันธ์ 2017
, , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , , ,
, , , , , , , , , ,
04_(2)

สวัสดีค่ะ น้องๆทุกคน

ตลอดระยะเวลาเข้าร่วมโครงการ iCARE Awards 2016 นั้น พี่อยากชวนน้องๆ ทำสิ่งที่เรียกว่า  Documentary Learning ไปพร้อมๆ กันในระหว่างการทำโครงการ  อย่างที่ได้บอกน้องๆ ไว้แล้วว่า iCARE Awards 2016 นั้น ไม่ใช่การประกวดโครงการ แต่เราให้ความสำคัญกับการที่น้องๆ ได้ “ลงมือทำ”  และเรียนรู้โดยใช้โปรเจกต์ที่มาจากทักษะความสนใจของน้องๆ เป็นเครื่องมือ ไม่ว่าผลจะสำเร็จหรือล้มเหลวก็ตาม สิ่งที่เราได้คือ การเก็บเกี่ยวและทบทวนประสบการณ์ที่ได้จากการลงมือทำนั้นไว้ใช้ต่อไปในอนาคต เพราะเราต่างรู้ดีว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น แต่เป็นเรื่องราวระหว่างทางต่างหาก

Documentary Learning คือ การที่เราได้ลองถ่ายทอดประสบการณ์จากการลงมือทำของเรา ถ้าเรามีโอกาสได้ทบทวนความรู้สึกที่เกิดขึ้น สิ่งที่เราได้เรียนรู้ระหว่างทาง บันทึกการเติบโต เทคนิคใหม่ๆที่เราค้นพบ คนใหม่ๆที่เราได้พบเจอและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา หรือแม้แต่เรื่องราวความพยายามที่ล้มเหลวหลายครั้งกว่าจะสำเร็จได้

ข้อดีของการทบทวนตัวเองด้วยการถ่ายทอดประสบการณ์ในรูปแบบที่ตนเองถนัด ไม่ว่าจะการเขียน ถ่ายวีดีโอ วาดภาพ หรือเล่าให้คนอื่นฟัง ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ Metacognition (ภาษาไทยเรียก อภิปัญญา หรือการรู้คิด) เป็นการสร้างการตระหนักรู้และทำความเข้าใจ จัดระเบียบ ประเมิน มุมมองของตนเอง  

  • เป็นการเรียนรู้ที่ทำให้เกิดความเข้าใจและจดจำ
  • ทำให้ความคิดที่อยู่ในหัวถูกถ่ายทอดออกมาเป็นรูปธรรมมากขึ้น
  • ช่วยคัดเลือกความคิด ไอเดียต่างๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ จัดความสำคัญและนำมาอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย
  • ช่วยให้ตนเองและคนอื่น สามารถเชื่อมโยง แลกเปลี่ยนการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นระหว่างกันได้
  • ใช้ในการประเมินตัวเอง
  • เพื่อให้เราได้รับ feedback จากผู้อื่นได้

น้องๆ สามารถอ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Documentary Learning ได้ในนี้ค่ะ  

ไม่ว่าน้องๆ จะถนัดใช้เครื่องมือใดๆ ก็ตาม (ถ่ายวีดีโอ วาดรูป จดบันทึก)  พี่อยากให้ฟังก์ชั่น Journal ของเว็บไซต์ School of Changemakers ในการเก็บรวบรวมการเรียนรู้ของเราในการทำโปรเจกต์ไว้ด้วยกัน เพื่อที่ทีมงาน โค้ช และคนอื่นๆ จะได้สามารถติดตามการทำโครงการ ให้ความช่วยเหลือต่างๆ ได้ได้ผ่านหน้าโปรเจกต์ 

ขั้นตอนการสร้าง Journal บนเว็บไซต์ 

1. เมื่อสร้างโปรเจกต์แล้ว ส่งลิงค์ให้เพื่อนๆ กด Join Project
2. หัวหน้าทีม (คนที่สร้างโปรเจกต์) เข้าไปที่ Tab Participation ในโปรเจกต์ของตนเอง เพื่ออนุมัติการเข้าร่วมของสมาชิก

3. กดปุ่มให้เข้าร่วมโครงการ 
คำแนะนำ : ควรตรวจสอบคนที่ขอเข้าร่วม ว่าเป็นสมาชิกของโปรเจกต์เท่านั้น เนื่องจากสมาชิก จะมีสิทธิ์อัพเดทข้อมูลต่างๆ ภายใต้ชื่อโปรเจกต์ของเราได้

4. การสร้าง Journal ของโปรเจกต์ ทำได้หลายวิธี เช่น

วิธีที่ 1 : ในหน้า Project ของตนเอง  กดTab Journal ในโปรเจกต์ กดปุ่ม Create Journal  ซึ่ง Journal ของทุกคนที่เขียน จะมารวมกันอยู่ในนี้ เป็น Journal ของโปรเจกต์

วิธีที่ 2 : กดที่ Top Menu ด้านบนของหน้าเว็บไซต์ (ล็อคอินเรียบร้อยแล้ว) จากนั้นกดเลือกบันทึกใหม่

ถ้าสร้างโปรเจกต์ จากเมนู Journal นี้ เราจะต้องเลือกว่า จะให้ Journal อยู่ภายใต้โปรเจกต์ใด (กรณีที่ 1 คนมีหลายโปรเจกต์) หรือ จะเป็น Journal ทั่วๆ ไป (เลือกเป็น none) คือ Journal ที่ไม่เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์ใดๆ เลย เช่น เราอาจจะไปเข้าร่วมกิจกรรมอาสาสมัคร  หรือไปฟังการบรรยายที่ต่างๆ  อ่านหนังสือที่มีประโยชน์ อยากบอกต่อ หรือ ดูคลิป TED Talk แล้วได้รับแรงบันดาลใจ อยากนำมาแบ่งปัน เห็นว่าการเรียนรู้ของเรานั้น อาจจะมีประโยชน์ต่อเพื่อนๆ ที่กำลังทำโปรเจกต์อยู่ หรือ ใครก็ตามที่อยากสร้างการเปลี่ยแปลงแก้ไขปัญหาสังคมเช่นเดียวกับเรา โดยอาจจะไม่เกี่ยวข้องกับโปรเจกต์ใดๆ เลยที่เราทำก็ได้

 

*** คำเตือน ***  Journal ไม่สามารถ save draft ไว้ได้ ดังนั้นจึงควรเขียนให้เสร็จเรียบร้อยแล้วจึง Publish หรือ เขียนลงในโปรแกรมเช่น word แล้ว copy มาใส่
 


การอัพเดทโปรเจกต์บนเว็บไซต์ 

นอกจากการเขียน Learning ใน Journal แล้ว น้องๆ ยังสามารถอัพเดทความคืบหน้าโปรเจกต์ ได้บน Timeline ของโปรเจกต์ ด้วยช่องทางต่างๆ โดยเนื้อหาจะเป็นการโพสสั้นๆ ว่าวันนี้ไปทำอะไรมา หรือกำลังทำอะไรอยู่ มีรูปภาพประกอบ เพื่อแจ้งทีม แจ้งโค้ช แจ้งคนทั่วไปให้เข้ามามีส่วนร่วมได้
วิธีที่ 1 :  กดปุ่ม Update Project บนเมนู แล้วเลือกโปรเจกต์ที่ต้องการอัพเดท เนื้อหาจะไปแสดงที่ Timeline ของโปรเจกต์ที่เลือกเลย
วิธีที่ 2 : เข้าไปในหน้า Project แล้วกด Create Project Update พิมพ์เนื้อหาที่ต้องการอัพเดทลงไปในหน้าโปรเจกต์นั้นๆ 

ถ้ายังไง ลองใช้งานดูจ้า  เราอาจจะจัด workshop สั้นๆ ในมิตติ้งครั้งหน้า เพื่อแนะนำฟังก์ชั่นต่างๆ ของเว็บไซต์ที่น่าจะเป็นประโยชน์กับน้องๆ ได้ค่ะ 

 

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below