Oneself Coach: โค้ชอาสาที่น่ารักของพวกเรา

17 พฤษภาคม 2560
สุขภาพจิต,การเลือกเรียนต่อ,ศักยภาพเด็กและเยาวชน
วัยรุ่น

สวัสดีกันอีกครั้งในช่วงฤดูฝนค่ะทุกท่าน ^^
วันนี้เราจะมาพูดถึงเรื่องของโค้ชอาสาของโครงการ Oneself กัน ในตลอดค่าย Self-Exploration ทั้ง 4 วันนี้ เราได้ทำการรับสมัครและคัดเลือกโค้ชอาสา จำนวน 12 ท่าน ซึ่งจะมีหน้าที่คอยสนับสนุนผู้เข้าร่วมเหมือนเป็น 'พี่ที่แสนดี' คนนึง ที่คอยให้คำปรึกษา กำลังใจ และผลักดันผู้เข้าร่วมทุกคนไปถึงเป้าหมาย

ในช่วงที่ผ่านพวกเรา ก็ได้จัดกิจกรรมให้กับโค้ชอาสา 3 กิจกรรม ด้วยกัน ได้แก่ first meet, training day I และ training day II
จะเป็นยังไงเรามาติดตามกันเลย...

กิจกรรม First meet เป็นกิจกรรมแรกที่ให้โค้ชอาสาได้มาทำความรู้จักกัน และเป็นการแนะนำรายละเอียดคร่าวๆของโครงการด้วย

เริ่มมาด้วยกิจกรรม Ice breaking ที่ทำให้โค้ชอาสาได้รู้จักกัน ผ่านการตอบคำถามเกี่ยวกับตัวเองพร้อมทำท่าทาง สร้างเสียงหัวเราะและรอยยิ้มให้กับบรรดาเหล่าโค้ชอาสา

สิ่งทีน่าดีใจมาก คือโค้ชอาสาทุกคนมาในรูปแบบของน้ำที่ไม่เต็มแก้ว ทำให้กิจกรรมเดินไปอย่างราบรื่น เป็นบรรยากาศที่อบอุ่นและเป็นกันเอง

ถึงโค้ชอาสาแต่ละท่านจะมีอายุที่แตกต่างกัน ตั้งแต่ท่านที่วัยกำลังศึกษา จนถึงอายุวัยเกษียณ มาจากหลากหลาย background และมีอาชีพที่แตกต่างกัน แต่สิ่งที่น่าแปลกคือ ความต่างนี้ไม่ใช่อุปสรรคในการทำความรู้จักกันเลย กิจกรรม first meet ในวันนี้สามารถจบลงได้อย่างสวยงาม เพราะทุกคนล้วนมาด้วยใจที่จะให้กัน...

Training day I 

เราได้เริ่มกิจกรรมในช่วงเช้าวันนี้ด้วย การถาม (asking) 
การถามคำถามที่ดีจะช่วยกระตุ้นให้สมองของเราทำงานผลิตความคิดชั้นยอดในการแก้ปัญหา รวมถึงผู้ตอบจะได้ทบทวนตัวเอง เพื่อวางแผนสำหรับก้าวต่อไปอย่างมั่นคง 
และแน่นอนจะไม่มีใครสามารถตอบตัวเราได้ดีที่สุดเท่ากับตัวเราเอง

วิธีการถามนั้น เราได้นำ GROW model มาใช้ ดังนี้

1. Goal (เป้าหมาย) เช่น คุณต้องการอะไรจากการคุยในครั้งนี้, อะไรคือสิ่งที่สำคัญที่สุดที่เราจะพูดกัน

2. Reality (สถานการณ์จริง) เช่น คุณได้ลองวิธีไหนไปแล้วบ้าง

3. Options (ทางเลือก) เช่น มีทางเลือกอะไรบ้าง

4. Wayforward (จะเกิดขึ้น) เช่น คุณจะลงมือทำอะไรบ้าง

และหลังจากนั้นก็ได้มีกิจกรรมจับคู่โค้ชเพื่อฝึกการใช้คำถามที่ถูกวิธี

กิจกรรมเคลื่อนไหวร่ายกาย เรียกพลังงานของโค้ชอาสาทุกคน

ต่อมาจะเป็นการฝึกทักษะของการฟัง

    เราได้แบ่งการฟังออกเป็น 3 ระดับ คือ ฟังเสียงตัวเอง ฟังคนตรงหน้า และ หลอมรวมสื่อสารกัน ซึ่งเมื่อเราได้ฟังอย่างลึกซึ้งแล้ว เราจะเกิดความเข้าใจกันและกัน ลดความขัดแย้ง และ เกิดการทำงานเป็นทีมที่ดี เกิดเรียนรู้ร่วมกันได้อย่างลึกขึ้น


รวมถึงกิจกรรมฝึกฟังของเรา ที่มีชื่อว่า spotlight โดยโค้ชอาสาจะได้ฟังเพื่อนในกลุ่มตอบคำถามเกี่ยวกับชีวิตลึกๆ เช่น ถ้าย้อนเวลาลับไปได้ เหตุการณ์ไหนที่เราอยากกลับไปแก้มันมากที่สุด หรือ เหตุการณ์ไหนที่เป็นสีดำมากที่สุดในชีวิต 


Training Day 2

-ทักษะการสังเกตกลุ่ม (Group Dynamic) 

    จุดประสงค์หลักของกิจกรรมนี้คือ Left noone behind หรือ การที่โค้ชทุกคนจะสามารถดึงลูกค่ายให้มาเข้าร่วมในกิจกรรมนี้ได้อย่างเต็มที่ ผ่านทักษะการสังเกตกลุ่ม   โดย เราได้นำเสนอ model ที่แบ่งภาษากายของคนออกเป็น 4 ประเภท เป็นหลักการให้โค้ชอาสาได้นำมาฝึกสังเกตกัน ได้แก่
 resposive (เปิดรับและเข้าหา), reflective (เปิดรับและไม่เข้าหา) , fugitive (ไม่เปิดรับและไม่เข้าหา), combative (ไม่เปิดรับและเข้าหา)มีหลายสิ่งที่เราสามารถสังเกตกลุ่มคนนึงได้ เช่น body language (ใบหน้า, มือ, ลำตัว, เท้า), Tone (น้ำเสียง) Mood (อารมณ์) และ eye contact (การมองตาระหว่างการสนทนา) และในส่วนของกิจกรรมถัดไปคือการฝึกสังเกต Eye contact โดยโค้ชจะได้เล่าเรื่องที่เต็มไปด้วยอารมณ์ดีใจและเสียใจผ่านการจ้องตากันและกัน

ดดก

เกมฝึกการแสดง Mood&Tone โดยโค้ชอาสาจะได้รับอารมณ์หนึ่งอย่าง และต้องแสดงอารมณ์นั้นผ่านการพูดที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลยกิจกรรมผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ เพื่อเตรียมความพร้อมสำหรับกิจกรรม feedback ในช่วงบ่ายเราได้สอนถึง การให้ feedback ซึ่งมีทั้ง positive และ negative ซึ่งทั้งสองด้านก็มีข้อดีข้อเสียแตกต่างกันไปแต่วิธีที่พวกเราได้นำเสนอกันในวันนี้คือ Constructive Feedback ซึ่งจะเป็นวิธีที่ผสมผสานสองวิธีเข้าด้วยกัน ก่อให้เกิดการให้ feedback ที่มีประสิทธิภาพ โดยเราจะแบ่งออกเป็นส่วนๆ ดังนี้ พฤติกรรมที่เกิดขึ้น, ความรู้สึกของผู้ให้feedback, เหตุผลภายใต้ความรู้สึกนั้น และสิ่งที่ ผู้ให้ feedback อยากให้เป็น....กิจกรรม role play ฝึกการให้ feedback ผ่านสถานการณ์จำลองและจบท้ายด้วยกิจกรรมที่ทำให้ทั้งห้องได้พกรอยยิ้มกลับบ้านกันไป หรือ กิจกรรม 'Chom' ของพวกเรา โดยให้โค้ชอาสาได้กล่าวชื่นชมโค้ชอาสาแต่ละท่านนั่นเองกิจกรรมทั้งสามอย่างนี้ก็ได้จบลงไปด้วยความรัก ความอบอุ่น...
แต่การเดินทางของเหล่าโค้ชอาสานั้นจะยังไม่จบอย่างแน่นอน...
สามารถติดตามพวกเราได้ในค่าย Self-Exploration ที่จะเกิดขึ้นในเดือนมิถุนายนนี้
แล้วเจอกันในตอนหน้าค่ะ :)