JOURNALSMindventure

กว่าจะมาเป็น ค่ายวันละบาท!.. ค่าย 7 วัน 7 บาทเพื่่อช่วยน้องๆ ม.ปลาย รู้ตัวตน ค้นพบอาชีพที่อยากทำ

3 กรกฎาคม 2020
, ,
,

Journal แรกของ Mindventure มาแล้ววว!
… วันนี้เป็น 1 วันก่อนที่จะจบค่าย 7 วัน 7บาท ค้นหาตัวตนของน้องๆ ม.ปลาย ทั่วประเทศไทย!

ทำไมต้อง 7 วัน 7 บาท?
คำตอบก็คือเราอยากจะเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้การเข้าถึงด้านการศึกษาและการเข้าใจตัวเองเป็นเรื่องใครก็ได้เข้าถึงได้ 🙂 แค่มีสัญญานอินเตอร์เน็ต และโทรศัพท์ หรือ คอมพิวเตอร์หนึ่งเครื่อง พร้อม ความตั้งแต่ ก็สารมารถเข้ามาได้เลย

รูปแบบกิจกรรมของเรา จะเป็นการสอน 2 วัน ใน วันที่ 1 และ 7 โดยที่ระหว่างนั้นทุกๆวันน้องๆจะมีการบ้านเป็น challenge ต้องทำกับตัวเอง และบางทีก็ออกไปพูดคุยกับคนในครอบครัว หรือ เพื่อนๆด้วย

Disclaimerเพิ่มเติมด้วยนิดนึง:  หากใครกำลังสงสัยว่า เอ..แล้วจะอยู่ยังไงในด้าน ธุรกิจเนอะ หลังจบค่ายนี้ เราก็จะมี option อื่นๆเพิ่มเติมสำหรับน้องๆที่อยากจะค้นหาตัวเองผ่านคอร์สต่างๆ เพิ่มเติม ก็จะมีแพคเกจในราคาต่างให้เลือกมากขึ้นเช่นกัน แต่เราอยากให้ก้าวแรกในการค้นหาตัวเอง ของน้องๆทุกคนเป็นเรื่องที่ง่ายและเข้าถึงได้จริงๆ 

เบื้องหลังการเตรียมการ ที่ค่าเรียนวันละ… 1 บาท
บอกเลยว่าเป็นงานที่ใหญ่มาก ด้วยที่กิจกรรมนี้จัดเป็นในรูปแบบ mass opportunity มาดูกันดีกว่าว่า ค่ายออนไลน์ที่ดูเหมือนจะแค่เปิดกล้องแล้วก็สอนได้เลยเนี่ย จริงๆแล้วมันมีอะไรมากกว่านั้นบ้าง

 1. การเตรียม Workflow & Set Engagement Ground Rules
  หลายๆคนอาจจะคิดว่าการจัด workshop เพียง 1.50ครึ่ง แบบออนไลน์ก็ไม่ได้ยากอะไรมาก สถานที่ก็ไม่ต้องจัด ไม่ต้องเดินทาง เปิดกล้องอย่างเดียว
  บอกเลยว่า เนื้อหาในการสอนเรื่องการเข้าใจตัวเอง และการสร้าง engagement กับน้องๆที่ไม่รู้จักกันมาก่อนเลยผ่านโลกออนไลน์นั้นไม่ใช่เรื่องง่ายเท่าไหร่นักทุกๆเกมที่มาจัดเพื่อให้น้องเปิดใจ หรือละลายพฤติกรรมนั้นก็เป็น fit-for-virtual activities ทั้งหมด รวมถึงยังต้องมีการสอนวิธีการใช้ ZOOM และ OPEN CHAT ให้กับน้องๆและพี่กลุ่มอีกด้วยทีมของเราเตรียมตัวล่างหน้าการหลายอาทิตย์เลย ตั้งแต่ การจัด Sec น้องๆรอบเช้า-บ่ายของแต่ละวัน, การ recruit และคัดพี่กลุ่ม รวมถึงการเทรน listening skill ให้กลับพี่กลุ่มก่อนจะเข้ามาดูแลน้องๆ ก็เป็นอีกหนึ่งรายละเอียดที่เราให้ความสำคัญมากๆ
  เราจะแจ้งเสมอว่าพี่ๆทุกคนเป็นเหมือนพื้นที่รับฟังและสะท้อน มากกว่า หรือ ก่อนที่จะ ชี้แนะให้คำแนะนำทำไมถึงเลือกที่จะรับฟัง สะท้อน มากกว่าแนะนำ?
  เพราะเราเชื่อว่าในหลายเรื่องในชีวิต ไม่สามารถใช้ Framework: 1 shoes fits for all ได้ สิ่งต่างๆของพี่ๆที่วัยก็มีทั้งใกล้เคียงและโตกว่าน้องๆนั้น ก็ไม่ได้แปลว่าถ้าหากมาถ่ายทอด วิธีต่างๆที่พี่ๆ ”เคย” ทำแล้วสำเร็จมา ไม่ได้แปลว่า รอบนี้น้อง ’เอาไปทำแล้วจะสำเร็จ’ เราเลยเลือกที่จะฟังและสะท้อนเพื่อชวนให้น้องๆคิดและวิเคราะหาทางออกนั้น ด้วยตัวเองมากกว่า 🙂
  … เพราะเราก็เชื่อนะ ว่าศักยภาของมนุษย์นั้นมีเยอะมาก จริงๆ และในหลายๆครั้งตัวเค้าเองนั้นแหละ คือคนที่รู้สึกตัวเองดีที่สุด.. 🙂
 2. การเตรียม Content ใครว่าง่าย (มาช่วยทำเลยจ้า!!)
  ถึงแม้ผู้เรียน จะเป็นเพียงนักเรียน ม.ปลาย ก็ไม่ได้ทำให้การเตรียม content การสอนนั้นน้อยลงเลย เพราะด้วยความที่น้องๆอยู่ในวัยที่พร้อมรับสารที่ป้อนให้ ผู้ถ่ายทอดอย่างเราเองก็ต้องระวัง และ มีความรู้มากพอที่จะ ถ่ายทอดข้อมูลนั้นได้ครบถ้วนทุกมุม ซึ่งเราก็มีทั้งการอ่านหนังสือต่างๆ ที่เกี่ยวกับด้าน นี้โดยเฉพาะ หรือนำ tested frameworks บางตัวที่ดูเหมาะสมกับจุดประสงค์ของค่ายรอบนี้ มาฝากน้องๆ โดยที่จะบอกเสมอว่า ”ไม่ต้องเชื่อสิ่งที่ พี่พูดทั้งหมด ให้ลองไปทำเองก่อนด้วย”
 3. Keep it active! สอนจบแล้ว ก็ยังต้องกระตุ้นให้น้องๆทำการบ้านอีกด้วยย
  Tech-implementation ก็มาจ้างานนี้ การบ้านทั้งหมด จะส่งผ่าน google drive และตัวการบ้านเองก็จะมีการ ออกแบบ template พร้อมอัดวีดีโอ วิธีทำต่างๆให้น้องๆทุกวัน โดยพี่กลุ่มทุกคน ก็มีหน้าที่เชคการบ้านน้องๆ และชวนพูดคุยตลอดอาทิตย์ให้ในกรุ๊ปไม่กร่อย ด้วยนั้นเองนอกจากนั้นก็ยังมี LINE Open-chat ที่เราเปิดพื้นที่ให้ พี่ๆที่จบหรือเรียนคณะต่างๆมาพูดคุยกับน้องๆเพิ่มเติมอีกด้วยว่า การเรียนหรืองานที่ทำหลังจบแล้วนั้นเป็นยังไง เพื่อให้น้องๆเข้าใจความเป็นจริงบางส่วนผ่านประสบการณ์จริงของบุคคลในคณะ/สายงานนั้น

..มาถึงตอนนี้ เราเองก็มีหลายๆอย่างที่กำลังเรียนรู้ตลอด 6 วันเข้าวันที่ 7 พร้อมกับน้องๆด้วยเช่นกัน และแน่นอนว่า มันมีมูลค่ามากกว่าค่าเรียนที่เก็บน้องๆวันละ 1บาทจริงๆ
ขอขอบคุณทุกคนที่เข้ามาอ่าน journal นี้ด้วยน้า Mindventure จะพยายามสร้างพื้นที่ที่เป็นประโยชน์สำหรับน้องๆแบบนี้ไปเลย ให้ดีขึ้นไปอีกในทุกๆวันของเรา เย้!

สำหรับใครสงสัยว่าเราทำอะไรบ้าง ขอเรียนเชิญมาพูดคุยกันในเพจเฟสบุ๊คได้เลย!
https://www.facebook.com/MindventureTeam/

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบด้วย

หรือ