JOURNALSMindventure

ความรู้นอกห้องเรียนก็อยากให้…แต่ Mindventure จะอยู่ตรงไหน เมื่อน้องๆเปิดเทอม?

15 สิงหาคม 2020

กลับมาอีกครั้ง กับ Journal ฉบับที่ 2 ของ พวกเรา! 

ครั้งที่แล้วเราได้เราไปแล้วเนอะ ว่า Mindventure เราเป็น enterprise ที่อยากจะช่วยเหลือน้องๆ วันรุ่นไทยให้เข้าใจตัวเองมากขึ้น ผ่านเทคนิคการเข้าใจตัวเอง การรู้จัก learning style ต่างๆ รวมถึงการให้ safe space และสังคมที่พร้อมโอบรับเค้าแบบไม่ตัดสิน

ก่อนหน้านี้เราได้เล่าถึง Challenge หลายๆอยากของการสอนและนำกิจกรรมด้านพัฒนาจิตใจ ผ่านเครื่องมือ ออนไลน์ ที่ตั้งเป้าไว้ว่าจะสอนน้องๆผ่าน Zoom รอบละ 80คน

เนื่องจากผลตอบรับที่ค่อนข้างดี เราได้เปิดถึง 4รอบ และมีน้องๆจากทั่วประต่อ ต่ออินเตอร์เน็ตมาหาเราถึง 300กว่าคนเลยทุกคน!

พอมาถึงครั้งนี้ เรามีทำเพิ่ม อีก 1 ค่าย และ กำลังจะจัดอีก 1 ค่ายเร็วนี้ ก็ทำให้เราได้ เปลี่ยนระบบจัดการ การนำค่ายและกิจกรรมต่างๆให้อีกมากขึ้น เลยอยากจะใช้พื้นที่ตรงนี้ เล่าให้ทุกคนฟังด้วย

Feedback จากค่าย 7 วัน 7บาท

1. พี่กลุ่มซึ่งเป็นพี่ที่ โตกว่าน้องประมาณ 3-5ปี (นับจากอายุน้อง ม.ปลาย) แชร์ว่า อยากให้น้องๆ สนิทกันมากขึ้น อยากให้การบ้านแต่ละวัน ใน 1 อาทิตย์ มีงานกลุ่มหรือกิจกรรมให้พูดคุยกันเองบ้าง

2. การจัดการระบบ เรื่องการจัดน้องๆเข้ากลุ่ม Zoom และการรับมือปัญหาเฉพาะหน้าต่างๆ ในวันงาน

3 Platform ส่งการบ้าน – ครั้งก่อน เราประสบปัญหาน้องๆบางกลุ่ม ส่งการบ้านแล้วการบ้านหาย! เลยต้องทำให้หลายคนต้องอัพมาส่งใหม่

New Challenge and How We Adapt

ความท้าทายใหม่เลย ของ ค่ายรอบนี้เลยคือน้องๆ เริ่มเปิดเรียนแล้ว หลายๆคนมีตารางเรียนที่ยุ่ง และอาจจะไม่ active ในช่วงกลางวัน

ถึงแม้ หัวข้อครั้งนี้ที่สอนเกี่ยว  เทคนิคการเรียน, การหาแรงบันดาลใจ หรือ learning style ของตัวเอง วิธีการการทำกิจกรรมเราก็ต้องปรับเยอะพอสมควร

เราทำอะไรบ้าง? 

1. ให้น้องๆอาสามาเป็นหัวหน้ากลุ่มของตัวเอง

อันนี้เพื่อจะให้ทุกคนสนิทกันมากขึ้น และ ได้บุคคลที่ว่างเวลาเดียวกับน้องๆ  – ก็คือน้องๆด้วยกันเอง! ฮ่าๆ เพราะว่าพี่ๆหลายคนก็เริ่มทำงาน/เรียนวันธรรมดาเหมือนกันเลยไม่สะดวกมาช่วยเราในรอบนี้

สิ่งที่น่าสนใจมากๆก็คือ การรับสมัครหัวหน้ากลุ่มไม่ได้ยากอย่างที่คิด และน้องๆก็เอคทีฟมากๆด้วย เลยถือว่าเป็น อีก 1 โมเกลกิจกรรมที่ใช้ได้ดีเลย  

2. รูปแบบการเรียน – เปลี่ยนเป็น ดูย้อนหลังได้ ภายใน 48ชม เพื่อให้เข้ากับตารางเรียนและการบ้านที่เยอะ ของน้องๆหลายคน 

3. เปลี่ยน Platform – We‘re now on Google Classroom! 

เนื่องจากรอบที่ผ่านมา มีน้องเข้าร่วมถึง500 คน เลยทำให้เราต้องหา platform ที่เสถียรขึ้น และ track การส่งการบ้านได้ เลยมาลงตัวที่ Google Classroom

สุดท้ายนี้ ถามว่าน้องๆ Happy ไหม? 

เท่าที่ประเมินแบบสอบถาม น้องๆทุกคนค่อนข้างพอใจกับค่าย ได้เทคนิคการเรียน การเข้าใจตัวเอง และเพื่อนใหม่ๆกลับไป แต่ insight เชิงลึกของเรานั้นจะเป็นยังไง มาติดตามกันได้ใน Journal ที่ 3 ของเรานะ? 

ตอนนี้เราทำอะไรอยู่? 

เรากำลังหา Insight ในการช่วยให้น้องๆเปลี่ยนแปลงตัวเองได้จริงๆ ถึงแม้จะจบค่ายไป Goal ของเราคือจะให้น้อง self-main / transform ไปเป็นตัวเค้าที่ดีขึ้นยังไงหลังจากจบค่ายไป จนถึง 6เดือนต่อมา เพราะเราอยากให้สิ่งที่เราสอนน้องๆไป นำไปสู่การเปลี่ยนแปลงในระยะยาวได้จริงๆ หลังจากนี้น้องๆ อาจจะต้องมี track อื่นๆเพิ่มเติมในระยะยาวเพื่อให้สิ่งที่เราหวังเกิดขึ้น 

สุดท้ายนี้ขอขอบคุณทุกคนมากๆนะคะ ที่อ่านจนจบ แล้วพบกันใน Journal ต่อไป! 

 

 

 

0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below