JOURNALSThisAbility

[Helpdesk] ชวนมารู้จักโปรเจกต์ของคุณแม่ที่เชื่อว่า ‘ลูกทำได้’

26 กรกฎาคม 2022
, , ,

พี่แป๋ม ปรียสรณ์ อาศรัยราษฎร์ ผู้ก่อตั้งบริษัท ลูกทำได้ จำกัด ได้เข้าร่วมกิจกรรม Helpdesk: คลินิกนักเปลี่ยนแปลง ในหัวข้อ Sustainable Model โมเดลการสร้างความยั่งยืน ประจำเดือนกรกฎาคม โดยมีพี่นุ้ย พรจรรย์ ไกรวัตนุสสรณ์ ผู้ก่อตั้ง School of Changemakers เป็นผู้ให้คำปรึกษา

การเข้าร่วมกิจกรรม Helpdesk ในครั้งนี้ พี่แป๋มได้มาอัปเดตกับเราว่า ในช่วงระยะเวลากว่า 2 ปีที่ผ่านมา บริษัท ลูกทำได้ จำกัด ได้ลงมือพัฒนาไอเดียแก้ไขปัญหาจนมีความคืบหน้าถึงจุดไหนแล้วบ้าง และปรึกษาถึงความท้าทายที่กำลังเกิดขึ้น 

 

ลูกทำได้คือใคร?

ลูกทำได้คือ ผู้ช่วยคุณพ่อคุณแม่มือใหม่ให้ติดตามและส่งเสริมพัฒนาการลูกได้อย่างเหมาะสมในแต่ละช่วงวัย

จากประสบการณ์การทำงานในประเด็นพัฒนาการเด็กมาเป็นเวลากว่า 2 ปี บริษัท ลูกทำได้ จำกัด ได้พัฒนา Line Official Account ในชื่อว่า “ลูกทำได้ @lukthamdai” เพื่อให้คำปรึกษาเกี่ยวกับพัฒนาการของเด็กตั้งแต่วัยแรกเกิดจนถึงสามปี เพราะช่วงสามปีแรกของชีวิต เป็นช่วงเวลาที่สำคัญต่อการเรียนรู้ของเด็กมากที่สุด โดยมีเป้าหมายเพื่อส่งเสริมให้ทุกครอบครัวมีความรู้ความเข้าใจในความสำคัญของการจัดการพัฒนาการลูกอย่างถูกวิธี สามารถเข้าถึงการประเมินพัฒนาการเด็กในเบื้องต้นอย่างถูกต้องเท่าเทียม เพื่อการมีคุณภาพชีวิตที่ดีของเด็กในอนาคต

 

ลูกทำได้ ทำอย่างไร?

Line Official Account ลูกทำได้ @lukthamdai ให้บริการผ่านบริการแชทบอท (Chatbot) ให้คำปรึกษาผ่านกระบวนการติดตาม แจ้งเตือน และเติมเต็ม 

ติดตาม เมื่อผู้ปกครองลงทะเบียนแจ้งวันเกิดปีเกิดและลักษณะการคลอดผ่านทางแชทบอทแล้ว แจ้งเตือน เมื่อถึงช่วงวัยพัฒนาการสำคัญของเด็ก ลูกทำได้จะส่งข้อความ เติมเต็ม รายละเอียดของพัฒนาการแต่ละอย่าง พร้อมรูปภาพ หรือคลิปวิดีโอ เพื่อให้ผู้ปกครองได้ทำความเข้าใจ และสังเกตพัฒนาการของลูก เปรียบเทียบกับค่าเฉลี่ยมาตรฐานของพัฒนาการเด็กโดยทั่วไป

ในตอนนี้ บริการ LineOA @lukthamdai เปิดให้บริการมาเป็นเวลา 6 เดือนกว่าแล้ว และมีผู้เข้าใช้บริการในกลุ่มเป้าหมาย ได้แก่ ผู้ปกครองที่มีลูกวัยไม่เกิน 3 ขวบ ทั้งกลุ่มที่อยู่เลี้ยงลูกเอง และกลุ่มที่ฝากปู่ย่าตายายเลี้ยง ทั้งหมดประมาณ 1,200 คน โดยผู้ใช้งานเหล่านี้กลับเข้ามาใช้ซ้ำเรื่อยๆ แสดงให้เห็นว่า ไอเดียแก้ไขปัญหานี้เป็นไอเดียที่ได้ผล ใช้ได้จริง รวมถึงมี success cases จากผู้เข้าใช้บริการด้วย เช่น เด็กที่มีพัฒนาการด้านการพูดล่าช้า เมื่อได้รับการกระตุ้นพัฒนาการที่เหมาะสม กลับมามีพัฒนาการสมวัยได้ภายใน 3 สัปดาห์

 

ความท้าทายใหม่ของลูกทำได้

สำหรับโปรเจกต์เพื่อสังคมที่ผ่านช่วงทดสอบไอเดียแก้ปัญหา และมีผลลัพธ์ที่พิสูจน์มาแล้ว ถึงเวลาที่ต้องขยายผล เพื่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงในระดับสังคม ‘เราจะทำอย่างไรให้มีผู้เข้าใช้บริการ Line Official Account ของลูกทำได้มากกว่านี้?’ จึงเป็นโจทย์ของลูกทำได้ในวันนี้ 

 

คำแนะนำจากผู้ให้คำปรึกษา

พี่นุ้ยได้แนะนำให้ลูกทำได้ใช้เครื่องมือ SEO เป็นตัวช่วยในการเพิ่มการมองเห็นของลูกทำได้ในแพลตฟอร์มออนไลน์ต่างๆ รวมถึงตามหากลุ่มคนที่จะเป็นบุคคลหลัก (point of contact) ในการเข้าถึงกลุ่มเป้าหมาย เช่น โปรโมทผ่านแผนก HR ในบริษัทต่างๆ เป็นสวัสดิการเพิ่มเติมให้กับกลุ่มพนักงานที่ตรงตามกลุ่มเป้าหมายของลูกทำได้

 

ลูกทำได้ตั้งเป้าไว้ว่า จะเพิ่มจำนวนผู้เข้าใช้บริการ Line Official Account ให้ถึง 10,000 คนภายในสิ้นปี 2565 นี้ โดยมองหากลุ่มผู้ปกครองที่สนใจและใส่ใจในพัฒนาการของเด็ก หรือกลุ่มองค์กร/หน่วยงานที่ต้องการเสริมสวัสดิการให้กับพนักงานของตนเอง สามารถช่วยส่งต่อให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายได้

 

หากใครอ่านแล้วเห็นโอกาส สนใจอยากสนับสนุนการเปลี่ยนแปลง ช่วยลูกทำได้ไปถึงเป้า ด้วยการแนะนำให้กับคนรอบตัวของคุณที่ตรงกับกลุ่มเป้าหมายที่กล่าวมาข้างต้น หรืออยากลองใช้บริการลูกทำได้ ก็สามารถติดต่อผ่านทางช่องทางเหล่านี้ได้เลย

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below