JOURNALS

[Changemakers Club] สรุปกิจกรรม Prototype Try-Out ปฏิบัติการทดลองต้นแบบการแก้ปัญหา

16 กันยายน 2022

เมื่อวันเสาร์ที่ 10 กันยายน 2565 เวลา 13.00-15.00 น. ณ ศูนย์การเรียนรู้อเนกประสงค์ อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ School of Changemakers ร่วมกับ TK Park จัดกิจกรรม Prototype Try-Out ปฏิบัติการทดลองต้นแบบการแก้ปัญหา

ชวนผู้ที่สนใจสนับสนุนการสร้างการเปลี่ยนแปลง ที่มีคุณลักษณะตรงตามที่แต่ละทีมต้องการ มาช่วยทดลองไอเดียการแก้ไขปัญหาของว่าที่นักสร้างการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ 9 ทีม ที่ได้ศึกษาและพัฒนาไอเดียใหม่ๆ อย่างสร้างสรรค์เพื่อแก้ไขปัญหาสังคมที่สนใจ

วิทยากร

คุณวรกมล ด่านประดิษฐ์ Program Manager, School of Changemakers

เนื้อหากิจกรรม

กิจกรรมเริ่มต้นด้วยการเล่าเส้นทางของการสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยว่าที่นักสร้างการเปลี่ยนแปลงรุ่นใหม่ทั้ง 9 ทีมในงานนี้ ได้ผ่านขั้นตอนการทำความเข้าใจปัญหาแล้ว และกำลังอยู่ในขั้นตอนการทดสอบไอเดียการแก้ไขปัญหา ซึ่งคำแนะนำที่ได้รับจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมนี้จะมีส่วนช่วยให้ไอเดียการแก้ไขปัญหาของแต่ละทีมดียิ่งขึ้นและแก้ปัญหาได้ตรงจุดมากขึ้น

ลำดับต่อไป ว่าที่นักสร้างการเปลี่ยนแปลงทั้ง 9 ทีม โดยแบ่งเป็น 5 ทีมจากโครงการ Idea to Prototype และ 4 ทีมจากวิชาสัมมาธุรกิจ โรงเรียนปัญญาประทีป ได้มาแนะนำตัวและเล่าไอเดียการแก้ไขปัญหาของทีมตัวเอง

5 ทีมในโครงการ Idea to Prototype

4 ทีมจากวิชาสัมมาธุรกิจ โรงเรียนปัญญาประทีป

เมื่อทั้ง 9 ทีมได้แนะนำทีมและไอเดียของทีมเสร็จแล้ว ก่อนที่ผู้เข้าร่วมจะได้ลงกลุ่มทดสอบไอเดีย มีการอธิบายบทบาทหน้าที่ที่ทั้งทีมเจ้าของไอเดียและผู้เข้าร่วมทดสอบควรทำ เพื่อให้บรรยากาศการทดสอบไอเดียในครั้งเป็นไปอย่างราบรื่นและสร้างสรรค์ ดังนี้

ทีมเจ้าของไอเดีย ผู้เข้าร่วมทดสอบไอเดีย
– ควรแสดงให้ผู้เข้าร่วมเห็นภาพไอเดียของเรา ไม่ใช่แค่เล่าให้ฟังเฉยๆ
– โอบรับธรรมชาติของการทดลอง บางอย่างอาจไม่เป็นไปตามที่เราคาดหวัง ถือว่าเป็นเรื่องปกติ เพราะนี่คือการทดลอง
– โฟกัสไปที่ภาพรวมก่อน คำนึงถึงสมมติฐานที่เราตั้ง ตอนนี้ยังไม่ถึงเวลาที่ต้องลงรายละเอียดยิบย่อย
– ถามฟีดแบ็กและคอมเมนต์จากผู้เข้าร่วมทดสอบ เพื่อที่จะนำไปพัฒนาไอเดียของเราต่อไป
– ให้ฟีดแบ็กและคอมเมนต์อย่างสร้างสรรค์ ชัดเจน และตรงประเด็น เพื่อให้ทีมนำไปทำงานต่อได้ง่าย
– เริ่มต้นด้วยการชมก่อน ถ้ายังไม่แน่ใจว่าจะพูดอะไรดี
– โฟกัสที่จุดประสงค์และสมมติฐานของแต่ละไอเดียแก้ไขปัญหา
– นอกจากคอมเมนต์แล้ว ควรให้คำแนะนำด้วย เพื่อให้ทีมนำกลับไปคิดต่อ
– ไม่ควรให้ข้อมูลที่เยอะจนเกินไป จนทีมเจ้าของไอเดียรับไม่ไหว

หลังจากนั้น ถึงเวลาที่ผู้เข้าร่วมจะได้ลงกลุ่มทดสอบไอเดีย โดยแบ่งออกเป็น 2 รอบ รอบละ 30 นาที

ผู้เข้าร่วมในกิจกรรมนี้ แบ่งออกเป็น 3 กลุ่มหลัก ได้แก่ พ่อแม่รุ่นใหม่ วัยทำงาน และวัยรุ่นอายุ 13-18 ปี ซึ่งเป็น 3 กลุ่มเป้าหมายหลักของแต่ละทีมในโครงการ ผู้เข้าร่วมแต่ละคนได้รับการจับคู่กับทีมในแต่ละรอบ โดยยึดตามกลุ่มเป้าหมายของแต่ละไอเดียแก้ไขปัญหา เพื่อให้การทดสอบไอเดียในครั้งนี้เป็นไปอย่างมีประสิทธิภาพที่สุด

เมื่อผู้เข้าร่วมได้วนลงกลุ่มครบทั้ง 2 รอบแล้ว วิทยากรชวนทุกคนทำแบบประเมินกิจกรรม พร้อมถ่ายรูปรวมก่อนจบกิจกรรม

ทั้ง 5 ทีมในโครงการ Idea to Prototype และ 4 ทีมจากโรงเรียนปัญญาประทีป จะนำฟีดแบ็กและคำแนะนำต่างๆ ที่ได้รับจากผู้เข้าร่วมกิจกรรมในครั้งนี้ไปพัฒนาไอเดียและตัวต้นแบบการแก้ไขปัญหาต่อไป รอติดตามโปรเจกต์ของแต่ละทีมได้ที่เว็บไซต์ School of Changemakers

ขอบคุณนักเปลี่ยนแปลงทุกคนที่มาร่วมกิจกรรมเพื่อแลกเปลี่ยนเรียนรู้ไปด้วยกัน สามารถเข้าไปดูรูปกิจกรรมทั้งหมดได้ที่ Facebook: School of Changemakers

School of Changemakers ร่วมกับ TK Park จัดกิจกรรม Changemakers Club ทุกเดือน โดยครั้งถัดไป กิจกรรม Prototype Testing Learning Space ทดลองไอเดียสร้างความยั่งยืนพื้นที่เรียนรู้สำหรับเด็กและเยาวชน จะจัดขึ้นในวันที่ 8 ตุลาคม เวลา 13.00-15.00 ณ ศูนย์การเรียนรู้อเนกประสงค์ อุทยานการเรียนรู้ TK Park ชั้น 8 เซ็นทรัลเวิลด์ กรุงเทพฯ อ่านรายละเอียดกิจกรรมเพิ่มเติมได้ที่นี่

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบด้วย

หรือ