knowledge

Documentary Learning : แค่ลงมือทำ ยังไม่พอ

21 กันยายน 2016


การที่เราได้ “ลงมือทำ” ช่วยสร้างประสบการณ์ชีวิตที่มีค่าให้เราเสมอ มีความทรงจำ รอยยิ้ม (และคราบน้ำตา) เกิดขึ้นมากมาย ไม่ว่าผลจะสำเร็จหรือล้มเหลว แต่มากกว่าการเก็บประสบการณ์นั้นไว้ในใจของเราคนเดียว สิ่งที่ Changemaker ทุกคนควรทำ ก็คือ การที่เราได้ลองถ่ายทอดประสบการณ์จากการลงมือทำของเรา เพราะเราต่างรู้ดีว่าสิ่งที่สำคัญที่สุดไม่ใช่ผลลัพธ์ที่เกิดขึ้น แต่เป็นเรื่องราวระหว่างทางต่างหาก

ถ้าเราได้มีโอกาสได้ทบทวนความรู้สึกที่เกิดขึ้น สิ่งที่เราได้เรียนรู้ระหว่างทาง บันทึกการเติบโต เทคนิคใหม่ๆที่เราค้นพบ คนใหม่ๆที่เราได้พบเจอและสร้างแรงบันดาลใจให้กับเรา หรือแม้แต่เรื่องราวความพยายามที่ล้มเหลวหลายครั้งกว่าจะสำเร็จได้…แค่คิดถึงตอนนั้น เราก็แอบยิ้มคนเดียวแล้วจริงมั้ย 🙂 

การทบทวนตัวเองด้วยการถ่ายทอดประสบการณ์ในรูปแบบที่ตนเองถนัด ไม่ว่าจะการเขียน ถ่ายวีดีโอ วาดภาพ หรือเล่าให้คนอื่นฟัง ล้วนเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการ Metacognition (ภาษาไทยเรียก อภิปัญญา หรือการรู้คิด) เป็นการสร้างการตระหนักรู้และทำความเข้าใจ จัดระเบียบ ประเมิน มุมมองของตนเอง  เป็นการเรียนรู้ที่ทำให้เกิดความเข้าใจและจดจำ 

  • ทำให้ความคิดที่อยู่ในหัวถูกถ่ายทอดออกมาเป็นรูปธรรมมากขึ้น
  • ช่วยคัดเลือกความคิด ไอเดียต่างๆ ที่กระจัดกระจายอยู่ จัดความสำคัญและนำมาอธิบายให้เข้าใจได้ง่าย
  • ช่วยให้ตนเองและคนอื่น สามารถเชื่อมโยง แลกเปลี่ยนการเรียนรู้ที่เกิดขึ้นระหว่างกันได้
  • ใช้ในการประเมินตัวเอง 
  • เพื่อให้เราได้รับ feedback จากผู้อื่นได้

การทำ Documentary Learning

1.  Planning how to learn – วางแผนและตั้งเป้าหมายการเรียนรู้และการลงมือทำ : เราอาจจะตั้งเป้าหมายส่วนตัว หรือเป้าหมายของโครงการเอาไว้ ว่าเราอยากสร้างการเปลี่ยนแปลง หรือแก้ไขปัญหาสังคมอะไร อยากเห็นสิ่งใดดีขึ้น เราจะสามารถเรียนรู้สิ่งเหล่านี้ได้อย่างไร เก็บข้อมูลด้วยวิธีไหนในระหว่างทาง

2. Doing – ลงมือทำ : เมื่อเราได้ลองลงมือทำ ไม่ว่าผลลัพธ์จะออกมาอย่างไร ประสบการณ์ที่เกิดขึ้นนั้นล้วนมีค่า และควรส่งต่อ

3. Sharing – แบ่งปัน : เลือกรูปแบบ วิธีการเล่าเรื่องที่คุณถนัด….อาจเริ่มสื่อสารง่ายๆ ผ่านทางหน้า Wall Facebook หรือ Twitter ใครชอบเขียนยาวๆ หน่อยก็อาจเปิดบล็อก เขียนไดอารี หรือถ้าเป็นสายศิลปิน ก็อาจลองใช้ภาพเล่าเรื่องก็ได้ หรือจะถ่ายเป็นวีดีโอก็สนุกไปอีกแบบ

4. Amplifying – ขยายผล : แบ่งปันประสบการณ์ของคุณให้ไปถึงกลุ่มเป้าหมายที่อยากแบ่งปันด้วย เผื่อจะได้รับคำแนะนำ และความคิดเห็นดีๆ กลับมาพัฒนางานต่อ

5. Reflection – ทบทวน : นำข้อเสนอแนะต่างๆ ประสบการณ์ที่ได้รับจากการแบ่งปันเรื่องราว กลับมาทบทวน และเรียนรู้ต่อไปได้อย่างไม่สิ้นสุด 

 

ไม่ว่าเราจะเป็นใคร อยู่ในบทบาทไหน ก็ควรจะทำ Documentary Learning ไว้

  • ตัวผู้ลงมือทำเอง (Changemaker) มีเพื่อนๆ หลายคนที่ผ่านการทำโครงการเพื่อสังคม แล้วมาแบ่งปันประสบการณ์ แชร์ความผิดพลาด ปัญหา อุปสรรค รวมถึงความสำเร็จของตนเอง ติดตามเรื่องราวเหล่านั้น ได้ที่นี่ 

กว่าจะเป็น SMUN NOTE ตัวช่วยเรื่องเรียนสำหรับคนรุ่นใหม่

Toolmorrow กับประสบการณ์ Helpdesk 11 ครั้งในรอบ 1 ปี!

สิ่งที่เกิดขึ้นในที่ประชุมกับผู้สูงอายุ

  • ครู โค้ช และองค์กรที่สนับสนุน (Supporter) ก็สามารถบันทึกการเรียนรู้ของตนเองในฐานะผู้สนับสนุนให้เกิดการลงมือทำ ว่าระหว่างทางที่เราร่วมเดินไปกับน้องๆ นั้น ตัวผู้สนับสนุนเองได้เรียนรู้อะไรไปกับน้องๆ บ้าง (หลายคนถึงกับอยากลุกขึ้นมาทำโปรเจกต์เองเลยทีเดียว) ติดตามเรื่องราวของจากโค้ชได้ที่นี่

แชร์ประสบการณ์การโค้ชโปรเจกต์เพื่อสังคม

สรุปบทเรียน Waste To Value : มาทำอาหารเหลือทิ้งให้มีค่ากันเถอะ

นอกจากเรื่องราวประสบการณ์ของการทำงานโครงการตัวเองแล้ว ก็ยังมีอีกหลายเรื่องที่น่าแบ่งปันส่งต่อ เช่น สิ่งๆ ต่างที่เราพบเจอในแต่ละวัน ไม่ว่าจะเป็นเครื่องมือใหม่ๆ ผู้คนที่สร้างแรงบันดาลใจ หรือองค์กรต้นแบบที่เราอยากทำงานด้วย ซึ่งการพบเจออะไรดีๆ แบบนี้ย่อมเป็นส่วนประกอบสำคัญที่เราสามารถหยิบมาใช้ประโยชน์ในการโปรเจกต์เพื่อสังคมได้ในอนาคต รวมถึงแบ่งปันให้กับเพื่อนๆ หลายคนที่กำลังทำงานเหมือนกับเราด้วย และเมื่อข้อมูลถูกถ่ายทอด ส่งต่อ แลกเปลี่ยน และต่อยอด ไอเดียดีๆ ความคิดเจ๋งๆ ก็จะตามมาอีกเพียบเลย..

มีเรื่องอะไรดีๆ อย่าลืมมาเล่าให้ที่นี่ฟังนะ 😉

https://www.schoolofchangemakers.com/journal/list.


ที่มาข้อมูล : http://www.slideshare.net/langwitches/intro-to-documenting

id old content:
508
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below