knowledge

ประเทศเกาหลีเดินทางมาถึงจุดนี้ได้อย่างไร : การพัฒนาเทคโนโลยี Voiceyes Code ที่เปลี่ยนโลกข้อมูลของคนตาบอดอย่างสิ้นเชิง

20 กรกฎาคม 2015


พรหมลิขิตพัดพาให้เรามาคลุกคลีในวงการคนตาบอด แต่ความอุตสาหะพัดพาให้เรามีโอกาสพูดคุยกับศาสตราจารย์ วิริยะ นามศิริพงศ์พันธุ์ เนื่องจากเรากำลังทำโปรเจค The Guidelight ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ช่วยนักศึกษาบกพร่องทางการมองเห็นให้ประสบความสำเร็จในการเรียน(total solution for educational achievements for the blinds) เราจึงเข้ามาปรึกษาอาจารย์วิริยะ เพื่อค้นหาเทคโนโลยีที่พร้อมจะแปลงกายเป็นซุปเปอร์แมนช่วยให้กลุ่มนักศึกษาตาบอดเข้าถึงสื่อการเรียนได้เท่าเทียมกับเพื่อนเสียที และจากการพูดคุยครั้งนั้นเราก็ได้รู้จักกับ Voiceye code ซุปเปอร์ฮีโร่ของคนตาบอดประเทศเกาหลีคะ เพราะเจ้าCode ตัวนี้แหละที่ช่วยให้คนตาบอดแดนกิมจิ อ่านหนังสือได้ง่ายราวกับปอกกล้วยเข้าปาก เราฟังแล้วแทบอยากพุ่งตัวเข้าไปทำความรู้จักเจ้าเทคโนโลยีตัวนี้เสียทันที

อาจารย์วิริยะเล่าให้ฟังว่า เจ้า Voiceye code เนี่ยหน้าตาละม้ายคล้ายกับ QR code แต่จุข้อมูลได้เยอะกว่าตั้ง 10 เท่าแถม Voiceye codeยังบรรจุข้อมูลได้หลากหลายชนิดกว่า และด้วยคุณสมบัติเหล่านี้เองรัฐบาลเกาหลีก็เลยนำ Voiceyes code มาใช้บรรจุเนื้อหาของหนังสือแต่ละหน้าพร้อมกับแปะโค้ดตัวนี้ไว้มุมบนขวามือของหนังสือหรือเอกสารเพื่อให้เป็นมาตราฐานเดียวกันทั่วประเทศจะได้ง่ายต่อคนตาบอดในการค้นหา ส่วนวิธีการใช้งานCodeตัวนี้นั้นไม่ยุ่งยากเลย เพียงแค่ใช้โปรแกรมอ่านcode บนสมาร์ทโฟนจ่อที่ตัวcode รอสักครู่ก็จะมีเสียงเจื้อยแจ้วอ่านเนื้อหาของหนังสือที่บรรจุลงในcodeให้ฟังจนเพลินหูเลยทีเดียวเชียว

แหมะ! ว่าไปแล้ว Voiceye code ฮอตมากในเกาหลีเรียกได้ว่าพบเห็นได้ทั่วไปทุกหนแห่งเพราะรัฐบาลเกาหลีออกกฎให้ เอกสารราชการทุกฉบับ นิตยสาร หนังสือ สื่อการเรียนทุกชนิดรวมถึงใบประกาศต่างๆเช่นใบปริญญา ต้องแปะ code ชนิดนี้เพื่อให้คนตาบอดเข้าถึงข้อมูลได้อย่างทัดเทียมกับคนปกติ

เราว่าคนตาบอดชาวไทยเองก็คงรอคอย Solution เจ๋งๆที่จะช่วยให้พวกเข้าถึงข้อมูลได้เหมือนเพื่อนคนอื่นๆ โดยเฉพาะข้อมูลทางวิชาการซึ่งเข้าถึงได้ยากเย็นมากสำหรับคนตาบอด จากการที่เราได้สัมภาษณ์กลุ่มนักศึกษาบกพร่องทางการมองเห็น ทำให้เรารู้ว่าพวกเขาไม่มีหนังสือเรียน พวกเขาอ่านเอกสารประกอบการเรียนที่อาจารย์แจกให้ไม่ได้ พวกเขาไม่เคยได้ทดลองทำตัวอย่างข้อสอบ สื่อพื้นฐานที่นักศึกษาทั่วไปเข้าถึงได้ง่ายดายเพียงแค่ดีดนิ้ว แต่นักศึกษาบกพร่องทางการมองเห็นกลับต้องใช้เวลาเกินกว่า 50 เปอร์เซนต์ในการตามหาข้อมูลเหล่านี้เพื่ออ่านสอบ และหลายต่อหลายครั้งที่พวกเขาได้ไฟล์หนังสือเพียงแค่ 3 วันก่อนสอบ เราถึงกับผงะและคิดในใจอ่าน 3 วันจะสอบผ่านได้ยังไงกัน

“ผมเสียเวลากับการหาหนังสือมากกว่าการอ่านหนังสืออีกพี่” น้องนักศึกษาตาบอดคณะนิติศาสตร์เล่าให้เราฟัง เมื่อฟังแล้วอดตั้งคำถามกับตัวเองไม่ได้ว่าแท้จริงแล้วหนังสือเรียนมันเป็นสิ่งพื้นฐานที่นักศึกษาทุกคนควรเข้าถึงได้ไม่ใช่หรือ?

อย่างไรก็ตาม เราดีใจนะที่ Voiceye code อย่างน้อยก็ทำให้เรามีความหวัง ทำให้เราได้รู้ว่าประเทศทวีปเอเชียที่ชื่อว่า ‘เกาหลี’ ช่วยให้คนตาบอดในประเทศเข้าถึงข้อมูลข่าวสารได้สำเร็จแล้ว คราวนี้ก็ถึงเวลาประเทศในทวีปเอเชียที่ชื่อ ‘ไทย’ โชว์ฝีไม้ลายมือบ้างแล้ว

Official Website : http://www.voiceye.com/eng/

Download Application : https://itunes.apple.com/us/app/voiceye/id49638998…

ข้อมูลเพิ่มเติม ความแตกต่างระหว่าง QR Code & HD Code : http://qr-hd.org/

id old content:
133
0

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below