knowledge

B+ Award 2015

24 ธันวาคม 2015


ในงานปาร์ตี้ ‘ปีนี้ปีของเรา’ ซึ่งจัดโดย School of Changemakers และ Ma.D Club for Change มีการประกาศรางวัล B+ Award โดย พี่บี๋ ปรารถนา จริยวิลาศกุล ที่ปรึกษาด้าน Branding สำหรับโปรเจกต์เพื่อสังคมดีเด่นที่เข้าร่วมกิจกรรม Help Desk – Clinic for Changemakers ตลอดปี 2558 ที่ผ่านมา

(1) รางวัล Let it go ปล่อยวางยอดเยี่ยม เป็นของคุณอุ๋ย ม่วนจอย กิจการเพื่อสังคมที่ส่งเสริมและพัฒนาผลิตภัณฑ์การเกษตรของชุมชน ต.น้ำชำ จ.แพร่ 

เธอใช้ชื่อ ‘Happy Field Happy Farm’ จนเข้ารอบการประกวด 10 ทีมสุดท้ายของ Banpu Champions for Change แต่พอได้เจอกับพี่บี๋กลับบอกให้เธอเปลี่ยนชื่อใหม่ !

‘ม่วนจอย’ คือ ชื่อใหม่ที่เธอคิดขึ้นมาเอง หลังจากได้รับคำแนะนำด้านการสร้างแบรนด์ จนเธอพบว่าจุดเด่นของชุมชน (และตัวเธอเอง) คือ การที่มีอารมณ์ดีสนุกสนาน ชื่อใหม่ว่า ‘ม่วนจอย’ นี้จึงเกิดขึ้น แล้วหลังจากนั้นการสร้างผลิตภัณฑ์ของเธอก็ลื่นไหล เพราะเป็นชื่อที่ออกมาจากข้างใน ไม่ฝืนธรรมชาติ

“มันยากมากที่จะปล่อย(ชื่อ)ที่เราลงมือทำไปแล้ว แต่เมื่อเราปล่อยวางได้ ดูสิว่าเราได้อะไรดีๆ กลับมาบ้าง” 🙂


(2) รางวัล I believe I can fly – จากเบลอเป็นชัดแจ๋วแล้วบินสูง! เป็นของน้องจูน The guidelight โปรเจกต์เพื่อสังคมที่ช่วยให้นักศึกษาตาบอดเรียนจบได้ง่ายกว่าแต่ก่อน

เริ่มแรกสุดจูนมีไอเดียอยากทำทริปให้คนตาบอดนำเที่ยว แต่หลังจากพูดคุยกับพี่บี๋ก็พบว่า สิ่งที่เธอสนใจจริงๆ คือ ‘คนตาบอด’ กับ ‘การศึกษา’ ซึ่งยังเป็นช่องว่างที่ยังไม่มีใครทำ เธอจึงเริ่มค้นคว้าหาข้อมูลจนชัดขึ้นว่า The guidelight จะอยู่ที่จุดไหน จะทำอะไร และจะแก้ปัญหาอะไร

วันที่จูนเดินเข้ามา เธอตัวคนเดียว พี่บี๋แนะนำว่า “ถ้าเราชัด คนจะรู้ว่าจะช่วยเราตรงไหนได้บ้าง”

จนถึงวันนี้คำพูดนั้นถูกพิสูจน์แล้วว่าเป็นจริง The guidelight มีอาสากว่า 350 คนที่แสตนด์บายรอช่วยพิมพ์หนังสือและชีทเรียนเพื่อนำไปแปลงเป็นหนังสือเสียงให้กับนักศึกษาตาบอด (แต่ก่อนต้องรอหลายเดือน เดี๋ยวนี้อาทิตย์เดียวก็ได้แล้วจ้า)

บัณฑิตนิติศาสตร์อย่างจูนที่เคยโดนใครๆ ต่อว่า ที่ไม่ยอมเดินตามเส้นทางอาชีพที่มั่นคง เสียดายสิ่งที่ร่ำเรียนมา แต่วันนี้จูนกำลังจะทำให้นักศึกษานิติศาสตร์ที่ตาบอดเรียนจบได้เหมือนกับคนอื่นๆ และเป็นบุคลากรที่มีคุณภาพของวงการนิติศาสตร์ไทย…เราว่าอย่างหลังยิ่งใหญ่กว่าเยอะเลย 😀


(3) รางวัล We hold on together จากเพื่อนเป็นทีมจากทีมเป็นเพื่อนแท้ ตกเป็นของใครไปไม่ได้นอกจากกิจการเพื่อสังคม a-chieve กลุ่มคนรุ่นใหม่ที่คิดการใหญ่จะสร้างวัฒนธรรมให้เด็กไทยอยากออกไปค้นหาตัวเอง

5 ปีที่แล้ว ในวันที่วงการ SE ยังไม่เฟื่องฟูในไทยขนาดนี้ a-chieve ซึ่งประกอบไปด้วยพี่วิน พี่เอิร์ธ และพี่ต่าย คือกลุ่มเด็กจบใหม่ที่กล้าหาญ ไม่สมัครเข้าทำงานที่ไหน แต่เลือกที่จะมาเอาจริงเอาจังกับโครงการที่พวกเขาปลุกปั้นขึ้นมาตั้งแต่ตอนเรียน – ‘โตแล้วไปไหน’ ที่แนะแนวเรื่องการเรียนต่อมหาวิทยาลัยให้กับน้องๆ ม.ปลายด้วยการให้น้องๆ ได้ไปสัมผัสประสบการณ์จริง และได้พูดคุยกับคนที่ทำอาชีพนั้นจริงๆ

หลายปีผ่านไป จนถึงวันนี้ a-chieve ยังอยู่ และเติบโตขึ้นเรื่อยๆ พร้อมกับโปรเจกต์ดีๆ เพื่อช่วยสานฝันน้องๆ ม.ปลายอีกหลายโครงการ สิ่งนี้แสดงให้เห็นว่าถ้าพวกเรายังอยู่ด้วยกันแบบนี้ ก็จะสามารถผ่านอะไรยากๆ กว่านี้ไปได้อีก :)ปล. ชื่อ ‘a-chieve’ พี่บี๋ก็เป็นคนคิดให้ด้วยนะเออ….มาจากความหมายของ ‘achieve’ ในภาษาอังกฤษ และพ้องเสียงกับคำว่า ‘อาชีพ’ ในภาษาไทยด้วย คิดได้ไง!


(4) รางวัล Give me one more time – ขยี้ดีเด่น ได้อีกๆๆ คือ รางวัลที่มอบให้กับทีมที่มีสถิติขยันเข้าร่วมกิจกรรม Help Desk กับพี่บี๋สูงที่สุดในปีนี้ นั่นก็คือ พี่เสก Toolmorrow เด็กเกเรกลับใจที่ไม่อยากให้น้องๆ เดินซ้ำรอยเดิม!

ปี 2015 นี้ พี่เสกเข้าร่วมขอคำปรึกษาจากพี่บี๋ถึง 5 ครั้ง โดยมีความคืบหน้าของโครงการมานำเสนอทุกครั้ง และขยันทำการบ้าน (ยากๆ) ที่พี่บี๋ให้เป็นที่สุด

พี่บี๋ได้ให้กำลังใจและสร้างความมั่นใจให้กับพี่เสกว่า ‘พี่เสกต้องเป็นคนๆ นั้นของประเทศ!’ คนที่เปลี่ยนแปลงพฤติกรรมเด็กไทยให้ได้ (ถ้าพ่อแม่ หรือคุณครูที่โรงเรียนทำได้ คงไม่มีปัญหาวัยรุ่นเรื้อรังจนถึงทุกวันนี้)

ดังนั้นพี่เสกจึงพยายามอย่างหนักในการค้นคว้าข้อมูลเบื้องลึก (insight) ของปัญหา บวกกับประสบการณ์ที่ตัวเองเคยเป็นเด็กที่หลงผิดมาก่อน และรู้ว่าจุดจบของมันไม่สวยนัก จนสุดท้ายพบว่าเด็กที่เกเรส่วนใหญ่นั้น มีความเชื่อที่ผิดๆ ซึ่งความเชื่อเหล่านั้นมาจาก 2 สาเหตุคือ 1.เด็กไทยเชื่อคนง่าย ซึ่งส่วนใหญ่ก็มักจะเลือกเชื่อคนผิดๆ เช่น เพื่อนที่มีวุฒิภาวะไม่ต่างกัน 2.เด็กไทยเข้าถึงความจริงได้น้อย…พี่เสกจึงอยากเติมเต็มจุดนี้ด้วยการนำความเชี่ยวชาญด้านการทำสื่อ ทำคลิปวีดีโอของตัวเอง มาช่วยอธิบายความจริง อธิบายเรื่องยากๆ ให้เข้าใจง่าย ในรูปแบบ social experiment เพื่อเป็นทางเลือกหนึ่งให้เด็กๆ เข้าถึงข้อมูลที่ถูกต้อง

ถึงจะเป็นน้องใหม่ในวงการที่เพิ่งเริ่มโปรเจกต์ได้ไม่นาน แต่ถ้าได้เห็นพลังไฟแรงเฟร่อของพี่เสกที่ทุ่มเทให้กับการทำงานขนาดนี้แล้ว ก็ควรค่าแก่การมอบโล่ให้จริงๆ 😀 

[]

id old content:
233
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below