knowledge

รีวิวประสบการณ์เข้า HelpDesk : โปรเจกต์โตไว เพราะมีกูรูเฉพาะด้านช่วยชี้ทาง

26 ธันวาคม 2015


เราเป็นเด็กเพิ่งจบใหม่มาประมาณ 1 ปี มีประสบการณ์การทำงานไม่เยอะ เราก็มองหาผู้รู้ที่จะให้คำปรึกษาและชี้แนวทางให้กับโปรเจกต์ของเรา เมื่อ School of Changemarkers เปิด help desk ด้าน Marketing โดยมี อ.แอ๋ม ผศ. ดร.กฤตินี ณัฎฐวุฒิสิทธิ์ เป็นผู้ให้คำปรึกษา The guidelight จึงไม่รอช้า รีบสมัครขอเข้ารับคำปรึกษา เพราะต้องการคำแนะนำด้านนี้เพื่อโปรโมทให้โปรเจกต์เป็นที่รู้จักและมีอาสาเข้าร่วมกับเรา

ก่อนเข้า Helpdesk

สิ่งที่เราต้องการ : 

1. the guidelight ต้องการเลคเชอร์ หนังสือเรียน และตัวอย่างข้อสอบจากนักศึกษามหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ เราใช้คอนเนคชั่นรุ่นน้องที่เรียนในคณะนิติศาสตร์ รัฐศาสตร์ และสังคมสงเคราะห์ เพื่อหาตัวนักศึกษาที่เป็นต้นฉบับ แต่ชีทที่ได้ยังไม่ครอบคลุมทุกเนื้อหาวิชา และการหาต้นฉบับนั้นใช้เวลาและพลังมาก ต้องโทรศัพท์หาน้องคนนู้นคนนี้ไปเรื่อยๆ กว่าจะเจอ

2. อีกงานหนึ่งที่ยากกว่าตามหาสื่อการเรียนให้นักศึกษาตาบอด คือแคมเปญ buddy ที่เราจะจับคู่นักศึกษาตาดีเป็นเพื่อนนักศึกษาตาบอดปี 1 ที่ยังไม่คุ้นชินกับสถานที่เรียน จึงทำให้เดินทางเองลำบาก เราพบว่าเคยมีนักศึกษาตาบอดเดินตกบ่อน้ำ การปรับตัวกับสังคมใหม่ก็ไม่ง่าย ถ้ามีกลุ่มเพื่อนช่วยพาไปเรียน พาไปกินข้าว พาไปทำกิจกรรม และให้คำปรึกษา เมื่อพวกเขาคุ้นชินและสามารถจดจำตำแหน่งของสถานที่ต่างๆ ได้ ชีวิตในรั้วมหาลัยของนักศึกษาตาบอดจะมีความสุขขึ้น แต่หลังจากโปรโมทแคมเปญรับสมัคร buddy นักศึกษาหลายคนสนใจ แต่กลัว ไม่กล้าสมัครเป็น buddy น้องๆ นักศึกษาหลายคนอยากลองเป็นอาสาพิมพ์สื่อการเรียนก่อนแล้วค่อยเป็น buddy


คำแนะที่ได้จากการเข้า Helpdesk

1. หาชีทเลคเชอร์ : การทำ direct marketing ด้วยการเข้าหาเด็กโดยใช้คอนเนคชั่นส่วนตัวจะช่วยให้เรามั่นใจได้ว่าจะได้เลคเชอร์แน่นอน และเข้าถึงตัวคนต้นชีทได้ ในช่วงแรกใช้วิธีการนี้ในการหาชีทถูกต้องแล้ว แต่เมื่อความต้องการเริ่มมากขึ้น เราต้องสื่อสารหว่านออกไปให้กว้างขึ้น ทำให้คนรู้จักเรามากขึ้น เพื่อให้คนที่มีชีทเลคเชอร์ในมือเดินเข้ามาหาเราเอง เราจะได้ประหยัดแรงงานคนในทีมด้วย อ. แอ๋ม แนะนำให้เราทำสิ่งต่อไปนี้

  • ทำโปสเตอร์โปรโมทแคมเปญ
  • ฝากแชร์โปสเตอร์ใน Facebook fanpage ที่เกี่ยวข้องกับมหาวิทยาลัย ฝากแชร์ใน Facebook group และ line group อ.แอ๋มมองว่า Line group เป็นช่องทางสื่อสารเข้าถึงได้มหาวิทยาลัยได้ดีที่สุด
  • สัมภาษณ์คนที่เคยเอาชีทมาแชร์เพื่อเป็น testimonial สร้างต้นแบบให้คนอื่นรู้สึกอยากทำตาม

2. แคมเปญ Buddy : การทำแคมเปญชวนคนมาเป็น buddy ให้คนตาบอด ต้องเน้นสื่อสารว่า การเป็น buddy ให้คนตาบอดนั้นไม่ใช่เรื่องยาก และสนุก โดย  the guidelight อาจมี workshop สอนทุกคนก่อน เพื่อสื่อสารให้น้องนักศึกษารู้สึกว่าทำได้ง่าย ไม่ต้องเรียนเก่งก็ทำได้ น้องๆ จะได้ไม่ลังเลและกล้าสมัครมากขึ้น สิ่งที่ต้องทำควบคู่กันไปกับการเปลี่ยนวิธีสื่อสารคือ พยายามเข้าระบบ พูดคุยกับทางมหาลัยธรรมศาสตร์ ผลักดันให้การดูแลเพื่อนตาบอดเป็นวิชาเรียนที่ทุกคนได้เครดิต เพราะตัวเด็กอาสาเองก็จะได้ incentive เป็นเครดิต และการผลักดันเข้าระบบช่วยให้โครงการ buddy ต่อเนื่อง


การทำงานหลังจากเข้า Help Desk

1. อ.แอ๋ม แนะนำให้เรารู้จักกับ อ.ปุ้ม อาจารย์คณะนิเทศศาสตร์ จุฬาฯ และ อ.ปุ้ม ได้ชวนให้เราไปบรีฟโครงการ the guidelight ให้น้องๆ ที่เรียนวิชา IMC- Integrated Marketing Communication ได้ฟังกัน เพื่อเป็นโจทย์ให้น้องๆ ได้คิด IMC plan มานำเสนอ ซึ่งก็มีน้องกลุ่มหนึ่งทำโปสเตอร์ที่สื่อสารความเป็น the guidelight ได้ชัดเจน เราเลยนำมาใช้ได้จริง และหลังจากโปรโมทโปสเตอร์นี้ตามช่องทางต่างๆ ก็เริ่มมีคน inbox เข้ามาสอบถามเพื่อแบ่งปันเลคเชอร์

2. นัดประชุมกับน้องชมรมเพื่อนโดมสัมพันธ์เป็นชมรมนักศึกษาตาบอดของมหาลัยธรรมศาสตร์เพื่อพูดคุยแคมเปญ Buddy และตอนนี้กำลังหาคอนเนคชั่นอาจารย์ของมหาลัยธรรมศาสตร์ที่จะช่วยเราผลักดันโครงการ buddy เข้าเป็นหลักสูตรการเรียน

หลังจากได้เข้าร่วมกิจกรรมนี้ในหลายๆ ครั้ง เรากล้าพูดได้เต็มปากว่า Help Desk เป็นกุญแจสำคัญที่ช่วยให้โปรเจกต์ The guidelight โตเร็ว เพราะผู้เชี่ยวชาญทุกคนมีประสบการณ์เฉพาะด้านนั้นๆ และแนะนำให้คำปรึกษาได้ตรงจุด ผู้เชี่ยวชาญช่วยชี้ว่าวิธีไหนที่เราทำดีอยู่แล้วและควรทำต่อไป วิธีไหนที่ยังทำไม่ถูกต้อง พร้อมเสนอวิธีใหม่ ทำให้การเข้า Help Desk ทุกครั้งเราจะได้ To do list กลับไปคิดต่อเป็นการบ้าน และหลายๆ ครั้งที่ได้ทดลองทำจริงก็มักจะได้ผลลัพธ์ที่ดีมาก ซึ่งระหว่างการลงมือทำถ้าเราพบเจอปัญหาอะไร ก็จะจดเก็บไว้เตรียมกลับไปปรึกษาใน Help Desk ครั้งต่อไป

สำหรับเราแล้ว สิ่งสำคัญที่สุดในการเข้า Help Desk คือต้องเปิดใจให้กว้างและฟังมากกว่าพูด เพราะถ้าเรายึดมั่นในความคิดของตัวเองมากเกินไป บางครั้งเราจะมองข้ามใจความสำคัญของคนที่อาบน้ำร้อนมาก่อนเรา และเขาเคยลองผิดลองถูกมาแล้วนับครั้งไม่ถ้วน หรือถ้ามีอะไรที่ยังไม่เข้าใจ เราก็จะถามซ้ำเพื่อให้ชัดเจนไปเลย จะได้นำคำแนะนำไปลงมือปฎิบัติได้อย่างถูกต้อง


ถ้าใครสนใจอยากเข้าร่วมกิจกรรม Help Desk ในหัวข้อต่างๆ ก็สามารถดูรายละเอียด และติดต่อสำรองที่นั่งได้ที่ https://www.schoolofchangemakers.com/project/71/HelpDesk

และถ้าอยากเป็นอาสาช่วยพิมพ์หรือช่วยแชร์เลคเชอร์เรียนให้กับนักศึกษาตาบอดของโปรเจกต์เรา ก็สามารถติดตาม The guidelight ได้ทาง

www.theguide-light.com

https://www.facebook.com/theguidelights

🙂

id old content:
235
0

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below