knowledge

คุณเป็นคนแบบไหน: ก้าวแรกและก้าวต่อไปบนเส้นทางเพื่อสังคม

23 มกราคม 2016


เราเป็นคนตั้งคำถามกับตัวเองตลอดเวลา เพื่อทบทวนทุกสิ่งที่เราคิด พูดและทำ ว่าจริงๆ แล้วเราเป็นคนแบบไหนกันแน่ ? เราเป็น ‘คน’ อย่างที่ควรจะเป็นแล้วรึยัง ??

ประกอบกับเราเจอคนในสังคมทุกวันนี้หลากหลายประเภทมาก มากจนเรากังวลใจว่า คนแบบนี้มีด้วยหรอ ? แล้วคนประเภทต่างๆ นี้จะอยู่ร่วมกันในสังคมได้ยังไง ??

จากคำถามเหล่านี้ เราจึงแยกตัวเองออกเป็นสามระดับ

จากครั้งนึงเราเคยเป็น ‘คนบ่น’

เราก็รู้นะว่าสังคมมันมีปัญหา มองไปทางไหนก็มีแต่ปัญหาแหละ ก็เห็นแชร์ๆ กันเต็มไปหมด ข้อเท็จจริงเป็นยังไงหรอ ยังไม่รู้ ใครก็ได้ช่วยเล่าให้ฟังที แต่เดี๋ยวก่อน! ที่สำคัญคือ”ตัวเราเองก็มีปัญหาเหมือนกันไง” ทำไมไม่ช่วยตัวเองกันล่ะ จะให้คนอื่นมาช่วยได้ยังไง แล้วการแก้ปัญหาต่างๆ มันเป็นหน้าที่รัฐไม่ใช่หรอ คือเราจ่ายภาษีไปแล้ว ทำไมรัฐไม่ทำหน้าที่ตัวเองให้ดี่ล่ะ?

พอเจอปัญหาเยอะๆ เห็นคนทำงานเพื่อสังคมเยอะขึ้น ก็เริ่มเปลี่ยนมาเป็น ‘คนอยาก’

เราอยากช่วยนะ แต่ขอทำมาหากิน/ทำสิ่งที่อยากทำก่อน งานที่ทำอยู่ก็เยอะ ยากและเหนื่อยจะตายอยู่แล้ว ถ้าวันนึงเราพร้อม เราจะช่วย แต่ตอนนี้เราขอชื่นชมมม กดไลค์รัวๆๆ ไปก่อน มีอะไรที่เราช่วยได้ก็บอกนะ เราจะช่วยเต็มที่ “แต่เราก็ยุ่งมากๆไง อย่างที่บอก”

จนสุดท้ายเราก็เห็นว่าสังคมเราต้องการคนแบบนี้ที่สุด ‘คนทำ’

ทำมาก ทำน้อยก็ถือว่าทำ แต่ที่สำคัญกว่านั้นคือ เคยคิดไหมว่าสิ่งที่ทำมันเกิดประโยชน์ แก้ไขปัญหาสังคมที่มีอยู่และสร้างการเปลี่ยนแปลงที่ดีได้จริงๆไหม หรือแค่ทำตามๆ กันและ “ถือว่าทำบุญ” ถ้าทำน้อยก็ขอให้น้อยอย่างมีคุณค่า เริ่มจากสิ่งที่ตัวเองทำได้ ไม่ต้องทำอะไรมากมายกว่าที่ทำอยู่หรอก เช่น แค่คิดว่า 100 บาทที่เราให้เค้าไปมันทำอะไรได้บ้าง อาจจะกินข้าวได้สองสามมื้อ หรือมันมีโอกาสทำให้ชีวิตเค้าเปลี่ยนไปดีกว่านี้เลยได้ไหม (คำตอบคือได้) ถ้าทำมากได้ก็…ขอให้ทำต่อไป ยังมีอีกหลายอย่างที่ต้องทำ ถ้าทุกคนลุกขึ้นมาทำอะไรสักอย่างที่สร้างคุณค่าได้จริงๆ โลกต้องดีกว่านี้แน่ๆ

จากวันที่เราเคยเป็น ‘คนบ่น’ จนถึงวันนี้ที่เป็น ‘คนทำ’ มีบางอย่างที่เปลี่ยนไปในตัวเรา .. 

  1. การมองให้ไกลกว่าแค่ตัวเอง แต่มองคนอื่นรอบข้าง มองว่าเราคือส่วนหนึ่งของอะไรที่ใหญ่กว่า ถ้าเรามัวแต่ทำเพื่อตัวเอง และใครล่ะที่จะทำให้คนอื่น คนเหล่านี้มีเยอะพอที่จะทำให้ทุกคนหรอ?
  2. การเอาใจเขามาใส่ใจเรา จากที่เคยมองว่าปัญหานึงไม่ใช่ปัญหาของเรา ก็ลองมองกลับว่าถ้าเราเป็นคนที่อยู่ในปัญหานั้นล่ะ เราจะทำยังไง คำถามนี้เปลี่ยนทุกอย่างไปหมดเลย เปลี่ยนวิธีคิด วิธีพูดและวิธีทำ

พออ่านมาถึงตรงนี้แล้วไม่อยากให้เสียเวลาเปล่า ลองถามตัวเองดูว่าเราเป็นคนแบบไหน ถึงเราจะเป็นทั้งสามแบบในเวลาเดียวกันเลยก็ไม่ผิด ขอแค่ได้ตั้งคำถามว่าตัวเราจะสร้างคุณค่าอะไรได้บ้าง ?

id old content:
262

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below