knowledge

‘โฮม’ สิ่งสำคัญสำหรับนักอยากสร้างการเปลี่ยนแปลง

28 มกราคม 2016


พูดแบบไม่อ้อมค้อมว่าการสร้างการเปลี่ยนแปลงมีอุปสรรคและความท้าทายเยอะค่ะ

ไล่มาตั้งแต่ครอบครัวไม่เข้าใจ (อาจเพราะคนละ Generation หรือให้คุณค่าในเรื่องที่ต่างกัน เช่น เอาเรื่องเรียนให้รอดก่อนไหม เรียนจบไปจะทำงานทำการอะไร คิดถึงความมั่นคงในชีวิตก่อนช่วยคนอื่นไหม) คนรอบข้างไม่สนับสนุน (เธอมันคนดีของสังคม ประหนึ่งคุณหมอโฮจุน คนดีที่โลกรอ ถามด้วยความเป็นห่วงจริงๆ ว่าทำงานนี้มีเงินพอใช้เหรอเธอ) หรือกระทั่งตัวเราเองที่บางทีต้องยอมเปลี่ยนวิถีชีวิตบางอย่าง เช่น เดิมนอนดึกตื่นบ่าย เป็น ต้องตื่นแต่เช้าเพื่อลงพื้นที่เก็บข้อมูลปัญหา อดไปปาร์ตี้กับเพื่อนเพราะติดประชุมงาน เป็นต้น นี่ถ้าจะให้พูดถึงปัญหามากมายที่ต้องเจอระหว่างการลงมือทำโครงการหรือกิจการเพื่อสังคม คงต้องทนอ่านกันอีกนาน เพราะมีทั้งเรื่องคน เรื่องเงินๆ ทองๆ การบริหารงาน การจัดการเวลา ฯลฯ

คิดแล้วก็ท้อ จะรอแค่สติอาจไม่ทันการ
เราจึงขอเสนอ คำเล็กๆ ที่เรียกว่า ‘โฮม’


โฮมคืออะไร?
โฮมคือใครซักคน (หรือหลายๆคน) ที่เป็นมากกว่าแหล่งผลิตกำลังใจ เป็นบ้านของหัวใจที่เรารู้สึกปลอดภัยที่จะคุย ที่จะไม่คุย แต่อยู่ด้วยแล้วสบายใจ ไม่ต้องกลัวว่าจะถูกตัดสิน โฮมพร้อมรับฟังเสมอ แม้ไม่ได้รู้เรื่องรู้ราวอะไร เขาหรือเธอคนนั้นก็จะพยายามทำความเข้าใจและตามให้ทันอารมณ์ของเราอยู่ดี ด้วยเหตุนี้เองที่ทำให้โฮมเป็นที่พึ่งทางใจให้เรารู้สึกปลอดภัยมากพอที่จะแชร์ความอ่อนแอ ความผิดพลาด คับข้องใจ หวาดกลัว หมดหวังท้อแท้ โมโห ไปจนถึงความรู้สึกดีใจ ตื่นเต้น มีอะไรดีๆ หรือทำอะไรสำเร็จก็อยากอวด

อยากมีโฮมต้องทำอย่างไร?
ปุบปับจะหาให้เจอก็คงตลกไป เราว่าเริ่มจากการสังเกตตัวเองก่อนว่าเราจะรู้สึกสบายใจ เป็นตัวของตัวเอง และ ‘ฟื้นตัว’ จากช่วงเวลายากลำบากได้ จากการพูดคุยกับใคร อาจเป็นคนใกล้ตัวอย่างคนในครอบครัว เพื่อนซี้ แฟน ผู้ใหญ่ที่เราเคารพ หรือใครอื่นก็ได้

ไม่มีโฮมจะตายไหม?
ไม่ตายหรอก มนุษย์เราเกิดมาคนเดียวก็ควรมีความสามารถในการอยู่ได้ด้วยตัวเอง โฮมเหมือนเป็นตัวช่วยพิเศษที่เราค้นพบมากกว่า ซึ่งเราเชื่อว่าทุกคนต่างมีโฮมของตัวเองนะ แต่ประเด็นไม่ได้อยู่ที่ว่ามีหรือไม่ ประเด็นอยู่ที่ว่าโฮมของเรามีใครบ้าง และเราตอบแทนพวกเขาอย่างไรต่างหาก

จะดูแลโฮมของเราอย่างไร?
นอกจากความรู้สึกขอบคุณและแรงฮึดในการจัดการความท้าทายเพื่อสู้ชีวิตต่อแล้ว เราสามารถแสดงออกได้ด้วยการบอกขอบคุณ และการอัพเดตชีวิตให้เขาได้รับรู้ว่าการเป็นโฮมของเขานั้นมีส่วนช่วยให้เราผ่านช่วงเวลาที่ยากลำบากมาได้และมีแรงไปต่อได้ด้วย เอาจริงๆ เราคิดว่าโฮมไม่ได้ต้องการการตอบแทนอะไรมากไปกว่าการเห็นว่าเรามีความสุขหรอก

คิดได้แล้วก็อย่ารีรอ
คว้าโทรศัพท์มาโทรหาโฮมของตัวเองกันเถอะ 🙂

id old content:
270
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below