knowledge

Crowdfunding ระดมทุนยังไงให้โปรเจกต์ไม่แป้ก

18 กุมภาพันธ์ 2016


Crowdfunding ไม่ใช่คำใหม่แกะกล่องในวงการสตาร์ทอัพ หลายคนเคยได้ยินได้เห็นคำนี้ผ่านหูผ่านตากันมาบ้าง เท่าที่สังเกตจากงานสัมนา Crowdfunding START to END : Beyond the Campaign จัดโดย C asean ที่ได้ผู้คว่ำหวอดในวงการ crowdfunding ของสิงคโปร์อย่างสองพี่น้อง Paddy Tan และ Andre Tan ทำให้รู้ว่าคนไทยส่วนมากรู้จัก Crowdfunding กันแบบได้ยินชื่อ ไม่รู้จักมักจี่ถึงขั้นเคยระดมทุนหรือให้เงินสนับสนุน มาค่ะ วันนี้เรามาทำความรู้จักเพื่อนใหม่อย่าง Crowdfunding กัน


Crowdfunding คืออะไร ?

ปกติถ้ามีไอเดียเริ่มต้นสตาร์ทอัพหรือปั้นโปรเจกต์ขึ้นมาก วิธีแรกๆ ที่เรานึกถึงคือ ทุบกระปุกตัวเองเอาเงินเก็บมาลงทุน หยิบยืมพ่อแม่ ญาติพี่น้อง กู้ธนาคาร หรือวิ่งเข้าหานักลงทุน ปาดเหงื่อสักครู่ ไม่ใช่วิธีดั้งเดิมไม่ดีนะคะ แต่ถ้าใช้วิธีเดิมแล้วได้เงินไม่พอ ลองระดมทุนออนไลน์ที่เรียกว่า CrowdFunding ควบคู่กันไปดีมั้ยคะ? Crowdfunding เป็นแพลทฟอร์มตัวกลางที่เปิดให้คนทำโปรเจกต์หรือสตาร์ทอัพระดมเงินจากคนบนโลกออนไลน์ที่ไม่รู้จัก ซึ่งคนออนไลน์กลุ่มนี้ก็จะเปิดเข้ามาดูโปรเจกต์ต่างๆ ผ่านเว็บไซต์ เมื่อเจอโปรเจกต์ไหนน่าสนใจ ก็ให้เงินสนับสนุนเพื่อช่วยให้โปรเจกต์นั้นได้เงินครบตามเป้าหมายที่ตั้งไว้ หลายคนอาจสงสัยว่าคนให้เงินได้อะไรตอบแทนจากเจ้าของโปรเจกต์หรือสตาร์ทอัพล่ะ? คำตอบก็คือ ขึ้นอยู่กับประเภท Crowdfunding ซึ่งจัดได้ 4 ประเภท ได้แก่

  1. Equity : ส่วนใหญ่ลงทุนในสตาร์ทอัพ ผู้สนับสนุนจะได้หุ้นของสตาร์ทอัพและได้ผลตอบแทนจากจำนวนหุ้นที่ถือ การระดมทุนรูปแบบนี้ประเทศไทยยังติดปัญหาด้านกฎหมาย แต่คนวงการสตาร์ทอัพหลายทีมก็เตรียมสร้างแพลทฟอร์มรอไว้แล้ว ถ้าผลักดันกฎหมายผ่านเมื่อไหร่ ก็จะได้เห็นการระดมทุนแบบ Equity แน่นอนค่ะ
  2. Donation : ตรงตามชื่อเลยค่ะ เป็นการระดมทุนแบบให้เปล่า ผู้สนับสนุนจะไม่ได้รับสิ่งของตอบแทน ได้เพียงความรู้สึกดีทางใจที่ได้สนับสนุนโปรเจกต์ดีๆเพื่อช่วยเหลือสังคม อาจได้ผลพลอยได้จากการทำดีเป็นการลดหย่อยภาษีเล็กน้อย ซึ่งของประเทศไทยเองมีเว็บไซต์ระดมทุนแบบ Donation ชื่อว่า เทใจ.คอม
  3. Lending : ระดมทุนแบบกู้ยืม แทนที่จะยืมเงินจากธนาคารที่ดำเนินเรื่องเอกสารยุ่งยาก ต้องมีหลักฐานการเงินยิบย่อย ก็มากู้ยืมผ่านแพลทฟอร์มระดมทุนออนไลน์แทน ผู้สนับสนุนเงินก็จะได้ผลตอบแทนเป็นดอกเบี้ย การระดมทุนรูปแบบนี้ยังไม่ผ่านกฎหมายของไทยเช่นเดียวกันค่ะ
  4. Reward : ในแวดวงนวัตกรรม ศิลปะ ดนตรี มักใช้การระดมทุนประเภทนี้ค่ะ เพราะ win-win ทั้งสองฝ่าย ผู้สร้างโปรเจกต์ก็ได้เงินทุน ผู้สนับสนุนก็ได้ผลงานสร้างสรรค์เป็นการตอบแทน หลายครั้งการระดมทุนแบบ Reward นี้ถูกใช้เปิดตัวสินค้านวัตกรรม ไฮเทคล้ำๆ หรือสินค้าทดลองตลาด ถ้าพูดถึงเว็บไซต์ระดมทุนแบบ Reward ของคนไทย เว็บไซต์ Asiola เพิ่งเปิดตัวได้ 2 เดือนกว่าๆ ก็เปิดให้นักสร้างสรรค์ระดมทุนด้าน อาหาร ศิลปะ ดนตรี และแฟชั่นค่ะ


สิ่งที่ควรทำ ก่อนคิดระดมทุน

  • ขายไอเดียกับคนรอบตัว อย่ารีบกระโจนมาระดมทุนเลย คิดให้ถี่ถ้วนกันสักนิด ไม่อย่างนั้นอัตราการล้มเหลวจะสูงมาก พาให้เสียกำลังใจอีก ก่อนจะคลิกสร้างโปรเจกต์เพื่อทำ CrowdFunding ควรลองทำสไลด์พรีเซ้นท์ลงใน slideshare และเอาไปให้เพื่อนๆ อ่านและคอมเม้นท์ เคล็ดลับสำคัญคือ อย่าบอกเพื่อนเด็ดขาดว่าเป็นไอเดียของเรา เพราะเพื่อนอาจจะอวยกันจนหน้าบานแต่ไร้ความจริง ให้บอกเพื่อนว่าเป็นไอเดียของคนอื่นที่เจอมาจากอินเตอร์เน็ต และเปิดใจฟังความเห็นของเพื่อนดู หลังขายไอเดียกับเพื่อนแล้ว ลองขายไอเดียกับคนที่เจอตามงานอีเว้นท์ต่างๆ คราวนี้ยืดอกบอกไปเลยว่า นี่ไอเดียเราเอง พร้อมกับเตรียมตัวรับ feedback ให้ดี (ความจริงอาจทำให้คุณหน้าชาได้เลยทีเดียว) และขั้นสุดท้ายเป็นขั้นปราบเซียน ทำใจกล้าๆ แล้วเข้าไปคุยกับ Incubator เลย คุยแบบไม่ต้องหวังเงิน เน้นเก็บคอมเม้นท์อย่างเดียว เอาคอมเม้นท์ที่ได้มายำรวมกัน ทีนี้เราจะรู้แล้วว่าไอเดียเรามีจุดเจ๋งและจุดบอดอะไรบ้าง
  • ทดลองใช้ ก่อนคิดลงโปรเจกต์ระดมทุนกับเว็บไซต์ Crowdfunding เราต้องเคยเป็นผู้ใช้เสียก่อน ใครยังไม่เคยสนับสนุนโปรเจกต์บน crowdfunding อย่าพึ่งลัดขั้นตอนไปสร้างโปรเจกต์ ควรลองหาโปรเจกต์ที่ตรงกับความชอบหรือคล้ายคลึงกับโปรเจกต์ของเราแล้วให้เงินสนับสนุนดู ทำความคุ้นเคยกับระบบสักนิดจะช่วยได้เยอะเวลาเราสร้างโปรเจกต์ของตัวเอง เพราะเราจะรู้ขั้นตอนแบบทะลุปรุโปร่ง ใครถามอะไรมาก็ตอบคำถามได้หมด

เคล็ดไม่ลับ สำหรับคนอยากระดมทุน

  1. กลุ่มเป้าหมายต้องชัด กลุ่มเป้าหมายของเราต้องชัด ชัดมากๆ ชัดที่สุด!!! ถ้าบอกว่ากลุ่มเป้าหมายของเราคือทุกคน ก็เตรียมใจเจ๊งได้เลย เพราะโปรเจกต์ระดมทุนของคุณไม่รอดแน่ๆ ตอนที่ Paddy และ Andre เป็นที่ปรึกษาโปรเจกต์ ระดมทุนนาฬิกา Dokiwatch ซึ่งเป็น Smartwatch ของเด็ก ที่มี GPS, Video Call, SoS Alert และระบบที่พ่อแม่สามารถติดตามลูกได้เพื่อความปลอดภัย แม้ Dokiwatch เป็นนาฬิกาของเด็ก แต่กลุ่มเป้าหมาย ไม่ใช่เด็ก แต่ต้องเป็นผู้ปกครองที่เป็นคนควักเงินซื้อนาฬิกาให้ลูกหลาน กลุ่มเป้าหมายของ Dokiwatch ก็เลยเป็นคนอายุ 35-45 ปี ที่ทันสมัย สนใจเทคโนโลยี พอกลุ่มเป้าหมายชัด เราจะสื่อสารได้ตรงจุด ไม่ใช่หว่านสื่อสารไปแบบไร้ทิศทาง เราก็จะเปลืองเงินและเปลืองเวลาไปเปล่าๆ
  2. เลือก Local Platform ขั้นเริ่มต้นเราควรเลือกระดมทุนกับ Crowdfunding ของประเทศตัวเอง จะเหมาะกว่าจะคิดการใหญ่ระดมทุนกับเว็บยักษ์ใหญ่อย่าง Kickstarter หรือ Indigogo เพราะ Local platform จะเข้าใจพฤติกรรมของคนประเทศตัวเองดีที่สุด เราก็จะมีโอกาสจะประสบความสำเร็จได้มากกว่า
  3. Pre Funding นอกจากการสร้างโปรเจกต์บนเว็บ Crowdfunding แล้ว เราก็ควรหาแหล่งเงินทุนอื่นควบคู่กันไปด้วย เพราะหลายโปรเจกต์ที่ได้เงินทุนก้อนเล็กๆ มาจากนักลงทุน/คนใกล้ตัวมาจำนวนหนึ่งแล้วก็จะนำเงินนั้นมาใส่ในเว็บ Crowdfunding ด้วย เป็นการเพิ่มความน่าเชื่อถือให้กับโปรเจกต์ และเพิ่มโอกาสให้คนจะตัดสินใจเลือกสนับสนุนเรามากขึ้น   
  4. โปรโมทให้ตรงจุด เมื่อสร้างโปรเจกต์ระดมทุนแล้ว ไม่ใช่นั่งตบยุงรอคนมาสนับสนุนอย่างเดียว แต่ต้องวิ่งหาช่องทางโปรโมทอื่นๆ ด้วย การโปรโมทเริ่มจากหาจุดขายให้เจอก่อน การหยิบเรื่องราวมาใช้เป็นจุดขายเลือกได้ 2 ทางตามแต่โปรเจกต์จะอำนวย เช่น ถ้าของเจ๋งมาก ฟังก์ชันครบครัน เหนือกว่าคนอื่น ก็เลือกโปรโมทของนั้นได้เลย โดยเลือกฟังก์ชันเด่นๆ กระแทกใจมา 1 อย่าง และเลือกนำเสนอฟังก์ชันเสริมอีกสัก 2 อย่างมาประกบไปด้วย แต่ถ้าสินค้าของเราไม่ได้โดดเด่นอะไรมาก แต่เจ้าของโปรเจกต์มีของ มีเรื่องราวหักมุม ที่น่าสนใจ ก็สามารถชูเจ้าของโปรเจกต์เป็นจุดขายได้เลย ซึ่งพอร้อยเรียงเรื่องราวของโปรเจกต์เสร็จ ก็หาช่องทางการสื่อสาร โดยเลือกใช้รูปสวยๆ และคำโปรยดีๆ และช่องทางที่เวิร์คที่สุดก็หนีไม่พ้น Social media และ E-mail Newsletter ค่ะ 

ถึงแม้จะศึกษาและพยายามทำแค่ไหน แต่ถ้าโปรเจกต์แรกระดมทุนไม่สำเร็จ ก็ทดไว้ในใจว่าเป็นเรื่องปกติสามัญ ให้เวลาตัวเองเสียใจสักพัก แล้วเริ่มต้นใหม่ Paddy ย้ำกับทุกคนในห้องว่า “ความล้มเหลวเป็นส่วนหนึ่งของกระบวนการเรียนรู้ ไม่เคยล้ม จะลุกเป็นได้ยังไง ที่สำคัญที่สุดคือต้องหาคำตอบให้เจอว่าเราล้มเพราะอะไร คนอื่นล้มเพราะอะไร และอย่าทำผิดซ้ำ”

id old content:
315
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below