knowledge

ผักปลอดสารพิษหาง่าย ผักออร์แกนิกหายาก?? : Check in 4 แหล่งซื้อผักออร์แกนิกในกรุง ราคาน่าคบหา

29 กุมภาพันธ์ 2016


ต้นตอของภารกิจค้นหาร้านออร์แกนิกเริ่มมาจาก กรุ๊ปไลน์ของแม่มีเพื่อนส่งภาพผักและผลไม้ปนเปื้อนมา 2 ภาพถ้วน ความคมชัดของตัวเลขสร้างความสะพรึงกลัวให้กับแม่ผู้รักสุขภาพเป็นทุนเดิมแบบฉับพลันทันที กลุ่มเพื่อนแม่เริ่มพูดคุยกันเรื่องผักออร์แกนิก แม่ผู้เป็นลูกค้าประจำของผักปลอดสารพิษจึงเริ่มปันใจหันมาสนใจเจ้าผักออร์แกนิกบ้าง แต่ยังไม่วายสงสัยว่าผักออร์แกนิกที่ราคาแพงสุดในบรรดาผักผลไม้ทั้งหมด มันดีกว่าผักปลอดสารพิษลูกรักเก่าของแม่ยังไงกัน?

และเพื่อไขความข้องใจให้กับแม่ เราจึงลงมือค้นหาข้อมูล และเพิ่งค้นพบว่าเรากับแม่เข้าใจผิดมานานแสนนาน ผักปลอดสารพิษ ที่เข้าใจว่าไร้สารเคมีนั้นแท้จริงแล้วมันคือผักที่มีสารตกค้างอยู่บ้าง แต่ตกค้างไม่เกินค่า MRL(Maximun Residue Limit) ซึ่งเป็นเครื่องมือวัดระดับสารพิษตกค้างของกรมอนามัยโลก เพราะฉะนั้นเจ้าผักปลอดสารนั้นปลูกด้วยปุ๋ยเคมี ยาฆ่าแมลง และยาปราบศัตรูพืช เหมือนผักอื่นๆทั่วไปเลยค่ะ เพียงมีข้อยกเว้นต้องใช้สารเคมีที่มีพิษตกค้างระยะสั้นและห้ามฉีดพ่นยาช่วงระยะเวลาก่อนเก็บเกี่ยวตามเวลาที่กำหนด

ส่วน ผักออร์แกนิกนั้นขั้นตอนการปลูกไร้สารเคมี คัดสรรเฉพาะธรรมชาติล้วนทุกขั้นตอน เริ่มตั้งแต่ดินที่ใช้ปลูกและแหล่งน้ำที่ใช้ต้องห่างจากโรงงานอุตสาหกรรมและแปลงผักที่ใช้สารเคมี ปุ๋ยที่ใช้ก็เป็นปุ๋ยหมัก ถ้ามีหนอนมีแมลงมาเกาะก็ฉีดพ่นด้วยน้ำยาที่สกัดจากธรรมชาติ ทุกคำที่เคี้ยวจึงมั่นใจว่าไร้สารพิษ อัดแน่นด้วยประโยชน์ทุกอณู

ถ้ายังอยากรู้เกี่ยวกับสถานการณ์และความอันตรายมากกว่านี้ คลิกอ่านได้ที่ สถานการณ์การใช้สารเคมีในการเกษตร ได้เลยค่ะ 

ใครอ่านกันมาถึงตอนนี้แล้ว อย่าพึ่งทิ้งผักที่อยู่ในตู้เย็นกันนะคะ จะกลายเป็น Food Waste เสียเปล่าๆ ก่อนจะกวาดล้างตู้เย็นเตรียมที่ไว้สำหรับผักออร์แกนิกสมาชิกใหม่ของบ้าน เรามีวิธีลดสารเคมีตกค้างในผักเก่าที่คาในตู้เย็นค่ะ บ้านไหนทำขนม ต้องมีผงฟูอยู่ติดตู้กันแน่ๆ หยิบผงฟูออกมาเท 1 ช้อนชาผสมกับน้ำ 20 ลิตร จัดการกดผักลงแช่ 10-15 นาที ก่อนจะล้างน้ำสะอาด แค่นี้สารพิษในผักก็จะลดลงเยอะเลยค่ะ บ้านไหนไม่มีผงฟู ไม่ต้องเสียเวลาออกไปซื้อนะคะ หยิบขวดน้ำส้มสายชูในครัวเท 1 ส่วนในน้ำ 10 ส่วนก็ใช้ได้เหมือนกัน หรือง่ายที่สุดหยิบขวดเกลือป่น เทเกลือ 1 ช้อนชา ผสมน้ำ 4 ลิตร แค่นี้ก็มีน้ำแช่ผักลดสารตกค้างแล้ว


หลังจากเคลียร์ตู้เย็นจนโล่งพร้อมต้อนรับผักออร์แกนิกสมาชิกใหม่ แต่ว่าเจ้าผักออร์แกนิกจะซื้อได้ที่ไหนกันบ้าง? เพราะยอมรับกันตรงๆเลยว่าเห็นราคาผักออร์แกนิกบนห้างแล้วใจไม่สู้ ราคามันต่างกับผักปกติแบบครึ่งต่อครึ่งเลยนะ แม่เราเห็นราคาผักออร์แกนิกในห้างแล้วแทบกลับไปซบอกผักปลอดสารพิษ แต่มาถึงขั้นนี้เราตามหา ตามหา และก็ตามหา จนเจอแหล่งผักออร์แกนิกที่ราคาสมเหตุสมผล แถมคุณภาพผักดีเกินราคาอีก


1. ตลาดสีเขียว : ไม่พูดถึงไม่ได้จริงๆ กับตลาดผักออร์แกนิกสุดออริจินอลในราคาเป็นมิตรอย่างตลาดนัดสีเขียวทุกวันพฤหัสบดี ที่ใต้อาคาร Regent House แถว BTS ราชดำริ ที่เกษตรกรขนผักอินทรีย์สดๆ มาเป็นพ่อค้าแม่ค้าขายผักกันเองตั้งแต่ 11 โมงเช้า จนกว่าผักจะหมด…ซึ่งดูจากรูปก็น่าจะเห็นนะคะว่าต้องแย่งชิงของดีกันขนาดไหน เพราะฉะนั้นมาช้าอด! และพอซื้อผักกันไปแล้ว ก็ยังสามารถนั่งเม้าท์กับชาวบ้านได้ ทำให้เราได้รู้ถึงที่มาและเรื่องราวของสิ่งที่เรากินตั้งแต่ตอนลงมือปลูกเลยทีเดียว (และเผลอๆ ถ้าคุยกันถูกคอ ก็อาจได้สิทธิพิเศษลด แลก แจก แถมจากแม่ค้าใจดีกันไปอีก!)
และนอกจากผักสดๆ แล้ว ก็ยังมีเมนูอาหารผักพร้อมเสิร์ฟความอร่อยกันถึงที่ อย่างส้มตำผักรวม (เมนูเด็ดของกลุ่มเกษตรกรสนามชัยเขต จ.ฉะเชิงเทรา) มะละกอดิบๆ กรอบๆ พร้อมหน่อไม้ และพริกสด แหม! พูดแล้วก็เปรี้ยวปาก พฤหัสหน้าเจอกัน! 

2. บ้านผักกูด เป็นการรวมกลุ่มของคนชอบกินผักออร์แกนิกเพื่อสนับสนุนเกษตรกรที่ปลูกผักออร์แกนิกในเขตจังหวัดนนทบุรีค่ะ บ้านผักกูดเชื่อว่าเกษตรกรอยากลด ละ เลิก สารเคมีแต่ถ้าไม่มีอะไรมาการันตีรายได้ พวกเขาเลยเลิกปลูกผักแบบเดิมๆ ได้ยาก เพราะต้องเลี้ยงปากเลี้ยงท้อง บ้านผักกูดจึงเป็นตัวกลางหาลูกค้าให้เกษตรกร

ใครที่อยากกินผักออร์แกนิกส่งตรงจากกลุ่มเกษตรกรวิสาหกิจชุมชนคนสานใจไร้สารพิษ อ.ไทรน้อย จ.นนทบุรี และเกษตรกรใจดีที่ตั้งใจจะปลูกผักไร้สารพิษ ‘คุณลุงสมยศ’ อ.บางกรวย จ.นนทบุรี พร้อมไข่ไก่ออร์แกนิกของไข่ไก่อารมณ์ดีบ้านเด็กกำพร้า บ้านสานฝัน จ.พังงา สามารถสมัครสมาชิก ชำระเงินล่วงหน้า และรอรับตะกร้าผักของบ้านผักกูดที่จะจัดส่งหน้าประตูบ้านเป็นรายอาทิตย์ได้เลย ถ้าครอบครัวเล็ก ขอแนะนำตระกร้าผักชุดเล็กผัก 5-6 ชนิด ขนาด 2 ก.ก พร้อมไข่ไก่ 6 ฟอง ถ้าใครกินผักเก่งลองชุดกลาง ผัก 5-6 ชนิด 3 ก.ก. พร้อมไข่ไก่ 6 ฟองค่ะ

3.Amarin Health Society เป็นตลาดสีเขียวที่มีสโลแกนว่า ‘Spectacular Thai Craft at market price’ ใครที่ชื่นชอบการจ่ายตลาด อยากได้หยิบ ได้จับ ได้คัดสรรผักด้วยตัวเอง ที่ Amarin Health Society มีตลาดสีเขียวขายผัก ผลไม้ ออร์แกนิก ส่งตรงจากไร่และสวนของเครือตลาดข่ายสีเขียว ตลาดออร์แกนิกแห่งนี้เปิดตอนรับคนกรุงผู้รักสุขภาพทุกวันเลยค่ะ ตั้งแต่เวลา 10.00-19.00 น. ใครสนใจแวะเวียนกันไปได้ที่ตึกอมรินทร์ชั้น 3

4.Health me Delivery ตัวหน้าร้านของ Heath me เปิดเป็นร้านอาหารสุขภาพตั้งอยู่ซอยราษฎร์บูรณะ 3 แต่นอกจากทางร้านจะขายอาหารปรุงสดใหม่ที่ใช้วัตถุดิบออร์แกนิกปลูกเองจากสวนหลังบ้านแล้ว ป้าหน่อยยังเปิดบริการจัดส่งอาหารออร์แกนิกปรุงสดใหม่สำหรับคนเมืองหัวใจออร์แกนิกที่ไม่มีเวลาทำอาหาร นอกจากนั้นยังจับมือกับเครือข่าย Organic Way จัดส่งผักออร์แกนิกให้กับคนกรุงในราคาสมาชิก

วันนี้ผักออร์แกนิกราคายังแรงอยู่ แต่ถ้ามีคนตื่นตัว รับรู้ปัญหาสารพิษปนเปื้อนในผักผลไม้ และหันมากินผักออร์แกนิกเยอะขึ้น ความต้องการซื้อเยอะขึ้น ตลาดออร์แกนิกโตขึ้น กลไกตลาดจะดึงราคาผักออร์แกนิกให้ถูกลงจนสบายใจทั้งคนซื้อ และคนขายค่ะ….พูดแล้วก็หิว(ผัก) !

id old content:
331
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below