knowledge

AlphaGo VS ทีมมนุษย์ ศึกโกะกระดานนี้ใหญ่หลวงนัก!

11 มีนาคม 2016


หลายปีก่อน “โกะ” เคยถูกพูดถึงว่าเป็นเกมที่ช่วยการฝึกคิดวิเคราะห์เชิงกลยุทธ์และอาจกลายเป็นทักษะหนึ่งที่ใช้คัดเลือกคนเข้าทำงาน จนเป็นกระแสให้คนมาฝึกเล่นโกะกันจำนวนมาก (เราก็เป็นหนึ่งในนั้นแต่คืนวิชาอาจารย์ไปหมดแล้ว 55) ช่วงนี้โกะกลับมาเป็นกระแสให้คนพูดถึงอีกครั้งในบทบาทที่ล้ำกว่าเดิม AlphaGo คืออะไรสำคัญอย่างไร เราจะมาเล่าให้ฟังค่ะ

โกะ (Go)หรือหมากล้อม คือ เกมกระดานที่ว่ากันว่าเป็นเกมที่ลึกและมีความซับซ้อนมากที่สุด โกะเป็นเกมกลยุทธ์บนตาราง 19×19 ช่อง ผู้เล่นถือหมากขาวและดำผลัดกันวางลงบนจุดตัดของตารางเพื่อล้อมพื้นที่ ฝ่ายใดที่สร้างพื้นที่ได้มากกว่าเป็นฝ่ายชนะ ด้วยกติกาที่เรียบง่าย ทำให้โกะสามารถมีรูปแบบการเล่นที่ซับซ้อนและพลิกแพลงได้หลากหลายไม่รู้จบ จนถูกยกย่องให้เป็นหนึ่งในเกมอัจฉริยะอีกเกมหนึ่งของโลก

AlphaGo คือ โปรแกรมปัญญาประดิษฐ์ (Artificail Intelligence) ที่ถูกพัฒนาขึ้นโดย ทีม DeepMind ของ Google


โกะกระดานนี้สำคัญอย่างไร?

หากเทียบเป็นเกม ในวงการหมากกระดานโกะถือว่าตัวบอสที่แข็งแกร่งและโค่นยากที่สุดค่ะ หลังจากเจ้า Deep Blue สามารถเอาชนะแชมเปี้ยมหมากรุกได้เมื่อหลายสิบปีก่อน โกะจึงเป็นหมากกระดานสุดท้ายที่ทีมมนุษย์ภูมิใจในความเหนือกว่าและเชื่อมั่นว่าคอมพิวเตอร์ยังจะเอาชนะไม่ได้แน่ๆ

ความดุเดือดของโกะนัดนี้จึงไม่ใช่เพียงแค่การแข่งขันระหว่างมาสเตอร์โกะ แต่มันคือศึกใหญ่ระหว่างวิวัฒนาการของระบบปัญญาประดิษฐ์กับทีมมนุษย์ค่ะ

เนื่องจากความซับซ้อนของเกมโกะ ที่สามารถมีความเป็นไปได้ในการเดินหนึ่งตาถึง 250 แบบ บนตาราง 19×19 ข่อง เท่ากับ 361! (361x360x359x358x….x2x1) มีคนเทียบว่ารูปแบบของเกมโกะมีมากพอๆ กับจำนวนดวงดาวในจักรวาลเลยล่ะ ตามหลักการเขียนโปรแกรมป้อนให้ AI จึงแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้าง AI ที่จะสามารถรู้ทุกรูปแบบของการเล่นโกะและเอาชนะโปรโกะได้ แต่เจ้า AlphaGo สามารถเอาชนะ Fan Hui แชมป์ภาคพื้นยุโรปไปได้เมื่อปลายปีก่อน และสามารถเอาชนะ Lee Sedol แชมป์โลกไปได้ถึง 4 ใน 5 เกม

แล้วเจ้า AlphaGo เอาชนะได้อย่างไร

เราสนใจวิธีการคิดของทีมโปรแกรมเมอร์ค่ะ ทีมทราบดีว่าถ้าเขียนตามระบบเดิมที่คนส่วนมากใช้พัฒนา AI กันนั้นแทบจะเป็นไปไม่ได้เลยที่จะสร้าง AI ที่จะชนะโปรโกะระดับ 9 ดั้งได้ แต่ความเป็นไปไม่ได้ทำอะไรพวกเขาไม่ได้เลย
“We took a different approach, we build a system”- Project DeepMind team

พวกเขาพัฒนา “ระบบคิด” ให้ AI สามารถคิดวิเคราะห์แก้ปัญหาต่างๆ ด้วยตัวเอง แปลว่า มันไม่ได้เป็นหุ่นยนต์ที่ต้องรอโปรแกรมเมอร์ป้อนข้อมูลเข้าไปเก็บเป็นคลัง แต่มันเข้าใจวิธีการเกิดของข้อมูลและสามารถประมวลผล และสร้างคลังข้อมูลของมันขึ้นมาเองได้แล้ว

AlphaGo ใช้ระบบ neural networks ที่ทำงานคล้ายกับเซลล์สมองของมนุษย์ ทำให้มีความสามารถในการเรียนรู้ หลังจากโปรแกรมเมอร์ป้อนข้อมูลรูปแบบการเล่นเข้าไปจำนวนหนึ่ง มันสามารถฝึกฝนเพิ่มด้วยการฝึกเล่นกับตัวเอง เรียนรู้ข้อผิดพลาด จดจำรูปแบบที่สามารถเกิดขึ้นได้ทั้งหมด ประมวลผลความเป็นไปได้ในการชนะเก็บเป็นสถิติ แล้วเลือกวางหมากตำแหน่งที่มีความเป็นไปได้สูงที่สุดที่จะนำไปสู่ชัยชนะโดยประเมินจากสถิติที่มันเคยเล่นมา หรือสรุปง่ายๆ ว่ามันเล่นจากประสบการณ์ของตัวเองเหมือนมนุษย์เลยค่ะ เพียงแต่ประสบการณ์ของเจ้า AI ตัวนี้เกิดจากสามารถฝึกเล่นกับตัวเองวันละ 1,000 กระดานโดยไม่มีเหนื่อย ไม่มีล้า และสามารถจดจำการเดินทั้งหมดได้ แถมสามารถประมวลผลเลือกตำแหน่งที่จะทำให้มันชนะได้สูงสุดภายในไม่ถึงวินาทีเท่านั้นเอง ด้วยระบบที่เรียนรู้ด้วยตัวเองทำให้ AlphaGo สามารถสร้างสรรค์วิธีการเดินของตัวเองได้และสามารถพัฒนาความสามารถของตัวเองได้เร็วมากขึ้น ซึ่งหมายความว่าระบบปัญญาประดิษฐ์สามารถคิดเองได้โดยไม่ต้องมีมนุษย์ควบคุมอีกแล้ว และยังสามารถคิดไปได้ไกลกว่าที่มนุษย์คิดได้อีกด้วย

การชนะของ AlphaGo ในครั้งนี้จึงเหมือนการประกาศศักดา และถือเป็นความสำเร็จก้าวใหญ่ของวงการคอมพิวเตอร์ และAI

เป้าหมายของ Project DeepMind นี้ไม่ใช่แค่โปรแกรมเล่นโกะ แต่คือจุดเริ่มต้นของการพัฒนา AI ให้มีระบบคิดที่เมื่อเราใส่ข้อมูลเข้าไปมากพอมันจะเรียนรู้และมีความสามารถในการพัฒนาตามข้อมูลนั้นไป สามารถแก้ปัญหายากๆ ได้ด้วยตัวเองในสถานการณ์ที่มนุษย์ไม่สามารถเข้าถึงได้ และเขาความตั้งใจจะพัฒนาระบบนี้ไปใช้ในสมาร์ทโฟน วงการแพทย์ ไปจนถึงการแก้ปัญหาทางวิทยาศาสตร์ที่เกินศักยภาพของมนุษย์อีกด้วย

ความสำเร็จนี้เป็นอีกหนึ่งความน่าภาคภูมิใจที่มนุษย์เราสามารถสร้างปัญญาประดิษฐ์ที่ล้ำหน้าไปอีกขั้น อ่านแล้วเริ่มรู้สึกเสียวนิดๆ มั้ยล่ะ ว่าวันหนึ่งหุ่นยนต์น่าจะมาแทนมนุษย์เราได้จริงๆ แบบในหนัง ลองเช็คดู ที่นี่ เล่นๆ กันค่ะว่างานที่คุณทำอยู่มีความเสี่ยงที่จะโดนเจ้าหุ่นยนต์เลื่อยขาเก้าอี้แค่ไหนน 😛


ทีม Project Deepmind และ AlphaGo ช่วยย้ำเราอีกครั้งว่าไม่มีอะไรที่เป็นไปไม่ได้ ! เมื่อวิธีคิดเปลี่ยน ผลลัพธ์ก็เปลี่ยน ถ้าวิธีที่คนอื่นเขาทำมากันบอกคุณว่ามันเป็นไปไม่ได้หรอก อย่าเพิ่งหมดกำลังใจนะ เพราะเขาเหล่านั้นยังไม่เคยลองวิธีของคุณเลย !!!

#ทีมLeeSedol #ทีมมนุษย์ 😛

ข้อมูลเพิ่มเติม

ข้อมูลเพิ่มเติม

id old content:
349
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below