knowledge

เที่ยวทะเลหน้าร้อน ระวังของแถมจากซีฟู้ด!!

20 มีนาคม 2016


มองไปเจอ กุ้ง หอย หมึก ปลา ปู น่ากินไปหมด ยิ่งจิ้มน้ำจิ้มซีฟู้ดเผ็ดๆ นี่คือสวรรค์ของคนรักซีฟู้ดอย่างเราเลยทีเดียว แต่พักหลังเริ่มเพลาความอยากกินลงไปบ้างตั้งแต่อาหารเป็นพิษ ท้องเสีย 20 รอบจนหมดแรงได้เข้าไปนอนเล่นในโรงพยาบาล ครั้งนั้นเราไม่คิดว่าต้นตอจะมาจากซีฟู้ดที่เรากินไป เพราะร้านที่เรากินก็ดูสะอาดสะอ้าน แต่พอได้อ่านข่าวเรื่องอาหารทะเลปนเปื้อนเท่านั้นแหละ ถึงบางอ้อว่าร้านสะอาดไม่ได้แปลว่าอาหารทะเลที่เขาเอามาปรุงไม่ปนเปื้อนสารพิษนะคะ เพราะส่วนใหญ่อาหารทะเลนี่ถูกปนเปื้อนมาตั้งแต่บนเรือแล้ว วันนี้เราเลยชวนมาดูสารอันตรายที่มักอยู่ในอาหารทะเลกันค่ะ จะได้เลือกกินกันแบบระวังกันมากขึ้น

1. ฟอร์มาลีน : นี่คือตัวท็อปของสารเคมีที่ปนเปื้อนในอาหารทะเลเกือบร้อยทั้งร้อยเลยค่ะ ฟอร์มาลีนเป็นสารเคมีชนิดหนึ่งที่อยู่ในรูปสารละลายฟอร์มัลดีไฮด์ หรือพูดง่ายๆ ว่าเป็นสารที่แพทย์ใช้ฉีดศพกันนั้นแหละค่ะ ฟอร์มาลีนหาซื้อได้ทั่วไปตามร้านอุปกรณ์เกษตร ช่วยให้อาหารทะเลสดทน สดนาน และเมื่อซีฟู้ดเปื้อนฟอร์มาลีนถูกเสิร์ฟบนโต๊ะอาหาร ผู้บริโภคชาวเราก็ตักเข้าปากอย่างเอร็ดอร่อย ถ้าภูมิคุ้มกันดีหน่อยและอาหารปนเปื้อนฟอร์มาลีนน้อยหน่อยก็รอดตัวไป แต่ถ้าปนเปื้อนเยอะก็จะเกิดพิษต่อระบบทางเดินอาหาร อาเจียน ท้องเสียอย่างรุนแรงฉับพลัน ปากแห้ง คอแห้ง เพลีย เหงื่อออก และตัวแข็ง ส่วนใครที่กินอาหารปนเปื้อนฟอร์มาลีนบ่อยๆ ก็เท่ากับว่าสะสมแต้มเตรียมตัวต้อนรับโรคมะเร็งได้เลยค่ะ

2. หอยทะเลปนเปื้อน : หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ตัวโตยั่วน้ำลาย ก่อนตักเข้าปากควรรู้กันสักนิด ว่าหอยมีความเสี่ยงที่จะสะสมเชื้อไวรัส แบคทีเรีย มากกว่าอาหารทะเลชนิดอื่นๆ เพราะหอยมีอวัยวะสำหรับกรองน้ำ หาอาหาร ถ้าหอยตัวนั้นอยู่ในแหล่งน้ำโสโครก ปนเปื้อนสารพิษ ก็จะเก็บกักสารพิษเหล่านั้นเอาไว้ ถ้าเลี่ยงได้ก็ควรเลี่ยงการกินหอยแบบดิบๆ ค่ะ อร่อยพอประมาณแต่ปลอดภัยไว้ก่อนดีกว่า

3. สารปรอท : สารปรอทมักปนเปื้อนเยอะในกุ้งและปลาหมึกที่อาศัยอยู่ในแถวทะเลย่านโรงงานอุตสาหกรรม พอโรงงานปล่อยน้ำทิ้งที่มีสารปรอทปนเปื้อนอยู่ สารเหล่านี้ก็จะสะสมอยู่ในตัวแพลงตอน ทีนี้กุ้งและปลาหมึกก็กินแพลงตอนและรับสารปรอทเข้าไปเต็มๆ แล้วก็ถึงตาพวกเราแล้วค่ะ ที่จะกินกุ้งและปลาหมึกเหล่านี้เข้าไป และได้ของแถมเป็นสารปรอทสะสมในร่างกายแบบไม่รู้เรื่องเลย ซึ่งปรอทจะเล่นงานสมองและระบบประสาทของเรา เด็กที่ได้รับสารนี้เยอะๆ จะโตช้า เรียนรู้ช้า พัฒนาการช้า ผู้ใหญ่อย่างเราๆ ถ้าสะสมสารปรอทมากๆ สมองจะฝ่อเร็ว แขนขาอ่อนแรง และมีสิทธิ์พิการในอนาคต น่ากลัวได้อีก –“

4. สารหนู : สารหนูเป็นสารกึ่งโลหะอยู่ในปุ๋ย และยาปราบศัตรูพืช พอสารเหล่านี้ชะล้างลงสู่ทะเลก็ทำให้น้ำทะเลปนเปื้อน สัตว์ทะเลที่อาศัยอยู่ตรงนั้นก็รับสารหนูไปเก็บไว้ในร่างกายเต็มๆ ซึ่งสารหนูก็ถือว่าอันตรายน้อยหน่อยเมื่อเทียบกับสารอื่นๆ ถ้ารับไม่เยอะร่างกายสามารถขับออกทางปัสสาวะได้ แต่ถ้ารับสารหนูเยอะๆ ร่างกายจะเป็นพิษเฉียบพลัน ปวดท้อง อาเจียน ท้องเสีย เกิดปัญหาทางเดินหายใจ แถมสารหนูยังเข้าข่ายสารก่อมะเร็งชนิดหนึ่ง ซึ่งในบรรดาสัตว์ทะเลทั้งหมด หอยแครงตรวจพบสารหนูเกินค่ามาตรฐานมากที่สุดค่ะ ช่วงนี้เราคงต้องลดๆ หอยแครงลวกลงบ้าง อาหารจานโปรดนะนั่น 


ช็อคกันมั้ยล่ะ? อาหารอร่อยๆ ที่กินกันประจำอย่างซีฟู้ด อาบสารพิษจนน่าตกใจ เราเองได้แต่บอกตัวเองว่าจะปล่อยปะละเลย กินแบบไม่แคร์สุขภาพเหมือนเมื่อก่อนไม่ได้แล้ว ไม่อยากเฉียดเข้าใกล้โรงพยาบาลแล้วค่ะ เข็ด เสียทั้งเงิน เสียทั้งเวลา แต่ถ้าอยากกินซีฟู้ดอร่อยๆ ไร้สารพิษ เรามีวิธีเลือกยังไงบ้าง? 

1. เลือกร้านซีฟู้ดที่ซื้อวัตถุดิบจากประมงพื้นบ้าน เพราะเรือประมงพื้นบ้านจะเป็นเรือหาปลาลำเล็ก ออกทะเลครั้งหนึ่งไม่นาน ทำให้เราแน่ใจได้ว่าได้กินอาหารทะเลสดไร้ฟอร์มาลีน ร้านที่แนะนำในกรุงเทพคือร้านโบ.ลาน ร้านทรงไทยกลางซอยสุขุมวิท 53 และร้านครัวใส่ใจ ซอยวิภาวดี 22 ร้านนี้ใส่ใจตั้งแต่คัดเลือกวัตถุดิบ ร้านอาหารทั้งสองร้านใช้วัตถุดิบส่งตรงจากประมงอินทรีย์ ราคาอาจสูงสักหน่อย แต่ก็ดีกว่าไปเสียค่าหมอ

2. กินอาหารทะเลปรุงสุก บอกลาขาดเลยหอยแครงเลือดแดงๆ อย่างที่บอกว่าหอยนี่ตัวอันตรายเลย แบคทีเรียเยอะ สารปนเปื้อนเยอะ ถ้าไม่สุกยิ่งไปกันใหญ่ ยิ่งกินก็ยิ่งเสี่ยงค่ะ

3. ซื้อของดีมาปรุงอาหารเอง : แนะนำซื้อปลาสดๆ ส่งตรงจากมือชาวประมง ไม่มีฟอร์มาลีนมากวนใจจาก ร้านคนจับปลา Fisherfolk โดยร้านคนจับปลากรุงเทพมีหน้าร้านอยู่ที่ RootGarden ทองหล่อ ใครไม่อยากเสียเวลาเดินทางไปเก้อ ก่อนไปก็เช็คทาง Facebook ได้เลยว่าวันนี้มีอาหารทะเลสดๆอะไรมาลงบ้าง

รู้แบบนี้แล้ว ใครเคยกินซีฟู้ดเต็มแม็ก ต้องหันกลับมาแคร์สุขภาพกันบ้าง อย่าลืมว่า You are what you eat ! ดันทุรังกินแต่ของเปื้อนพิษ สะสมมากๆ เข้า ร่างกายมีแต่พังกับพัง พอร่างกายรับไม่ไหว มีหวังได้กินแต่โจ๊กรสจืดในโรงพยาบาลแน่ T_T


แหล่งข้อมูลอ้างอิง


บทความอื่นๆ ที่เกี่ยวข้องและน่าสนใจ

id old content:
369
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below