knowledge

โทรศัพท์มือถือกับการสร้างเสริมเศรษฐกิจแบบใหม่ในรูปกิจการเพื่อสังคม

13 กรกฎาคม 2017


รู้หรือไม่ว่าโทรศัพท์มือถีอรุ่นเก่าที่เราเคยใช้เมื่อหลายปีก่อนสามารถสร้างพลังให้แก่การเปลี่ยนแปลงทางสังคมรูปแบบใหม่แก่คนยากจนจำนวนนับล้านทั่วโลก

โทรศัพท์มือถือโดยทั่วไปมีส่วนประกอบพื้นฐานได้แก่ การโทรออกและส่งข้อความ แค่นี้ก็เพียงพอที่จะทำให้โมเดลธุรกิจผ่านมือถือสามารถเติบโตและสร้างสรรค์ “เศรษฐกิจแบบกิจการเพื่อสังคม”

เค็น แบงส์ (Ken Banks) ผู้ประกอบการประจำองค์กร แคร์ นานาชาติ ซึ่งเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านเทคโนโลยีเพื่อการพัฒนากล่าวว่า “โทรศัพท์มือถืออาจเป็นเครื่องมือที่สำคัญที่สุดเพียงชิ้นเดียวที่ช่วยให้ประชาชนหลุดพ้นจากความยากจน” เขากล่าวต่อไปว่า “เรากำลังกำลังก้าวข้ามระบบการจ่ายเงินสดผ่านโทรศัพท์มือถือที่กำลังเป็นที่นิยมไปสู่ระบบใหม่ นั่นคือการผสมผสานเทคโนโลยีโทรศัพท์มีอถือกับการให้บริการออฟไลน์ สิ่งนี้กำลังจะสร้างการเปลี่ยนแปลงให้แก่ทุกภาคส่วนอย่างสิ้นเชิง จากการค้าปลีกถึงการดูแลสุขภาพ”

กิจการเพื่อสังคมที่ใช้โมเดลนี้ ได้แก่

เอ็มเพ็ดดีกรี (mPedigree): การรับรองสินค้า

screen-shot-2559-10-04-at-3-47-24-pm

 

ประสบการณ์ทำงานของอโชก้าเฟลโลว์ ไบร์ท ไซมอนส์ (Bright Simons) จากประเทศกานา ชี้ให้เห็นว่า ยารักษาโรคจำนวน 1 ใน 5 ชนิดเป็นอย่างน้อยที่วางขายในร้านขายยาในภูมิภาคอัฟริกาใต้สะฮารา (Sub-Saharan Africa) เป็นของปลอม สถิติที่เลวร้ายนี้ส่งผลกระทบต่อชีวิตคนนับล้านที่เสียชีวิตด้วยสาเหตุที่สามารถป้องกันได้ในแต่ละปี และเป็นแรงขับให้ไบร์ท ไซมอน ก่อตั้ง mPedigree ที่ใช้ระบบการส่ง SMS เพื่อช่วยให้ผู้ซี้อยาสามารถพิจารณาได้ว่ายาที่เขากำลังซื้ออยู่นั้นเป็นของจริงหรือปลอม ไซมอนจัดทำรหัสพิเศษบนสลากที่ติดอยู่ในแผงยาที่ผู้ซี้อสามารถส่งเป็นข้อความผ่านมือถือจากร้าน และจะได้รับการยืนยันทันทีว่ายานั้นเป็นของจริงหรือไม่ ปัจจุบันนี้ mPedigree ได้จัดทำสลากประเภทนี้สำหรับยารักษาโรคกว่า 500,000 แผงทั่วทวีปอัฟริกา และยังเห็นโอกาสที่จะขยายงานตรวจสอบสินค้าปลอมปนไปครอบคลุมสินค้าประเภทอื่นในตลาดเกิดใหม่อีกด้วย


โซโกวอช (Sokowatch) : การบริหารสินค้าคงคลังสำหรับเภสัชกรและเจ้าของร้านค้าปลีก

howitworks34d301d773c7079b16dc42851cbeaa8f

แม้ลูกค้าจะเชื่อถือว่ายารักษาโรคที่ซี้อจากร้านขายยาเป็นของแท้ การจัดยาบนชั้นวางสินค้าอาจเป็นปัญหาที่ท้าทายได้ เจ้าของร้านขายยาที่ให้บริการแก่ชุมชนรายได้น้อยมักขาดทรัพยากรที่จะบริหารจัดการการจัดซื้อสินค้าอย่างเป็นระบบและทันเวลา

แดเนียล ยู (Danielle Yu) CEO และผู้ก่อตั้ง Sokowatch ซึ่งเป็นกิจการเพื่อสังคมที่สร้างเครือข่ายการกระจายสินค้าโดยใช้ฐานข้อมูลสำหรับร้านค้าขนาดเล็กในชุมชนเมืองในประเทศกำลังพัฒนากล่าวว่า “สินค้าหมดสต๊อกเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตลอดเวลา” และ “เราสังเกตเห็นว่าร้านขายยามักขายยาที่จำเป็นหมดในเวลาเดีอนสองเดือน เพราะเขาไม่มีระบบสั่งสินค้าเมื่อต้องการที่มีประสิทธิภาพ  ระบบของเราช่วยให้เจ้าของร้านขายยาเป็นเอเย่นต์ผ่านโทรศัพท์มือถีอ อาศัยโทรศัพท์มือถีอเพียงเครื่องเดียว พวกเขาสามารถจัดการสินค้าในสต๊อกได้ตามเวลาจริง และแจ้งให้ผู้ผลิตทราบล่วงหน้าก่อนการสั่งให้ส่งสินค้า”

แดเนียล ยู ได้รับรางวัล Uniliver Sustainable Living Young Entrepreneurs ปี 2558 ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อส่งเสริมให้ผู้ประกอบการรุ่นเยาว์สร้างสรรค์การแก้ไขปัญหาสังคมอย่างยั่งยืน mPedigree เห็นศักยภาพของเทคโนโลยีที่ก้าวผ่านการดูแลรักษาสุขภาพ เช่นเดียวกับ Sokowatch  แดเนียลยังกล่าวว่า “ร้านขายยาหรือร้านค้าปลีกขนาดเล็กที่อยู่ห่างไกลสามารถใช้เครื่องมือของเราได้ และนี่เป็นตลาดขนาดใหญ่ระดับโลก


ซิมพริ้นท์ (Simprints) : บัตรประจำตัวระบบไบโอเมตทริกที่ไม่ต้องพกติดตัว

iuv1x7etboulmkdaur5y

ทีมงานของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ประเทศอังกฤษ ค้นพบทางออกสำหรับบุคคลที่ไม่ถือบัตรประจำตัว ด้วยการสร้างสแกนเนอร์ที่แข็งแรงแต่มีต้นทุนต่ำ ที่สามารถเชื่อมต่อกับโทรศัพท์มือถีอและยีนยันลักษณะจำเพาะของคนไข้ได้ทันที โทบี้ นอร์แมน (Toby Norman) ผู้ร่วมก่อตั้ง Simprints กล่าวว่า “สแกนเนอร์ราคาที่ซื้อหาได้ของเราผ่านการทดสอบอย่างเข้มข้นว่ามีความน่าเชื่อถือและใช้งานง่าย มันได้รับการออกแบบให้เชี่อมกับสมาร์ทโฟนอย่างไร้รอยต่อ และแทบไม่มีข้อจำกัดในการใช้กับแอพพลิเคชั่น”  เขากล่าวต่อไปว่า “ผู้ได้รับประโยชน์ของเราไม่จำเป็นต้องพกบัตรประจำตัว และอาจไม่จำเป็นต้องเขียนลายเซ็น เราช่วยให้คนทำงานด้านสุขภาพและองค์กรภาคประชาชนมีความสามารถที่จะจำแนกลักษณะเฉพาะของบุคคลอย่างรวดเร็ว มีความน่าเชื่อถือ และเชื่อมต่อกับข้อมูลดิจิตอลได้ทันท่วงที”

นอร์แมนยังกล่าวต่อไปว่า Simprints กำลังเปิดโอกาสให้ผู้ใช้สามารถแก้ไข ดัดแปลงและเผยแพร่ซอร์สโค้ดของสแกนเนอร์ได้ (open sourcing) เพื่อให้ผู้ประกอบการสังคมอื่นๆ สามารถดัดแปลงเทคโนโลยี่ให้เหมาะสมต่อการใช้งานที่หลากหลาย เช่น องค์กรที่ให้บริการสินเชื่อขนาดเล็กใช้ยืนยันผู้กู้ยืมเงิน และองค์กรที่ให้บริการด้านการป้องกันโรคเอดส์ใช้ยืนยันผู้ติดเชื้อ นี่เป็นตัวอย่างของการใช้สแกนเนอร์เพื่อแก้ไขปัญหาสังคมในสองประเด็นใหญ่ที่สำคัญมาก

กิจการเพื่อสังคมทั้ง 3 กิจการ ได้แก่ mPedigree, Sokowatch และ Simprints ที่กล่าวมาแล้ว ได้ชี้ให้เห็นศักยภาพของเทคโนโลยีโทรศัพท์มือถีอที่สร้างเสริมโมเดลธุรกิจใหม่ๆ เพื่อลูกค้าที่เป็นคนยากจนทั่วโลก

แบงส์กล่าวสรุปว่า “นี่เป็นเพียงจุดเริ่มต้น ผลิตภัณฑ์และการบริการเหล่านี้เปรียบเสมือน app store สำหรับการพัฒนาสังคม ที่กิจการเพื่อสังคมสามารถจะใช้ประโยชน์ในการสร้างโมเดลธุรกิจใหม่ๆ บนฐานธุรกิจชั้นนำ ซึ่งก่อนหน้านี้ไม่สามารถเกิดขึ้นได้เพราะปราศจากเทคโนโลยี่นี้ ที่กำลังจะเปลี่ยนการให้บริการแก่คนอีกหลายร้อยล้าน”

0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below