knowledge

Pioneer Spirit สร้างการเปลี่ยนแปลงเริ่มต้นจากภายใน

26 กันยายน 2017


Pioneer Spirit workshop

การลงมือสร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยการริเร่ิมโครงการหรือกิจการเพื่อสังคม อาศัยมากกว่าการมีไอเดีย และความสนใจที่ต้องการทำเพื่อสังคม เพราะยังต้องใช้การตัดสินใจ ความสามารถที่จะก้าวข้ามความกลัว และเดินออกจาก comfort zone เพื่อทำงานร่วมกับเพื่อนๆ ที่มีความตั้งใจเดียวกัน รวมถึงธรรมชาติของการเร่ิมยังต้องอาศัยความสามารถในการมองเห็น การเรียนรู้ และกรอบความคิดของนักบุกเบิก แต่จะทำอย่างไร   

สรุปเนื้อหาจาก Workshop ที่ชวนผู้เข้าร่วมสำรวจตนเอง และเรียนรู้ประสบการณ์การเดินทางของ Changemakers รุ่นพี่ในการสร้าง Pioneer Spirit ของตนเอง

โดย วรัตม์ เชิดเกียรติตระกูล ผู้ร่วมก่อตั้ง BlackBox Team Co.,Ltd.

ห้อง X11.2  เวลา 14.00-16.30

  Pioneer Spirit

  Pioneer Spirit หมายถึงความยินดีที่จะอดทน ฝ่าฝันความยากลำบาก และอุปสรรค์ต่างๆ เพื่อที่จะนำไปสู่การค้นพบสิ่งใหม่ๆ เพราะการลงมือสร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยการริเริ่มโครงการหรือกิจการเพื่อสังคม นอกจากจะมีความตั้งใจและไอเดียที่ดีแล้ว ยังมีคุณสมบัติที่สำคัญ คือ ทักษะเป็นนักริเริ่ม บุกเบิก ซึ่งประกอบไปด้วย 

  1. Pioneer Vision : มองหาโอกาสจากสิ่งเดิมๆ 
  2. Take risk : เริ่มต้นก้าวข้ามความกลัวและเดินออกจาก comfort zone ทีละเล็กละน้อย 
  3. Growth : พร้อมที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ 
  4. Action : ลงมือทำเป้าหมายให้เป็นจริง”วันนี้”อย่างต่อเนื่อง

  Preparation

  • กิจกรรมทำเป็นกลุ่ม กลุ่มละ 4-5 คน
  • อุปกรณ์ : กระดาษ A4  ปากกา

  Pioneer Vision :  ความเคยชินที่เราเห็นสิ่งต่างๆ อยู่เป็นประจำ อาจจะทำให้เราพลาดโอกาสที่จะสร้างสรรค์อะไรใหม่ๆ ไป ถึงแม้จะเป็นการยากที่เราจะหยุดความเชื่อและการตีความเก่าๆ ที่ใช้ในการมองปัญหา นักบุกเบิกสามารถฝึกฝนทักษะการ “ล้างตา” (Eyewash) คือ “การมอง” สิ่งต่างๆ ตามความเป็นจริง เป็นผู้สังเกตการณ์ รายละเอียดเล็กๆ ที่อาจจะเคยมองข้ามไป แล้วจึงค่อย “ตีความ” จากนั้น จึงออก”ความคิดเห็น” เพื่อหาโอกาสและความเป็นไปได้ใหม่ๆ  (Possibility)

  กิจกรรม : Eyewash 

  1. หาภาพที่คิดว่าน่าสนใจมา 3 ภาพ  (ขอให้มีองค์ประกอบเป็น คน หรือสัตว์ในภาพด้วยจะดีมาก) 
  2. บรรยายภาพที่เห็น โดยปราศจากการตีความ ลงในกระดาษ จากนั้นลองตีความสิ่งที่เห็น เช่น ผู้ชายสวมกางเกงขาสั้นใส่รองเท้าแตะขี่จักรยานในบนถนนที่ไม่มีรถ สภาพท้องฟ้ามีเมฆมาก  ตีความว่า ผู้ชายคนนี้อาจจะเหงา ที่ต้องปั่นจักรยานคนเดียว ฝนใกล้จะตก ต้องรีบปั่นหนีฝน
  3. ระดมแนวความคิดจากสิ่งที่เห็น ว่าเราจะช่วยทำให้ชีวิตคนในภาพดีขึ้นอย่างไรได้บ้าง เลือกไอเดียที่แปลก สร้างสรรค์ สนุก มานำเสนอกับกลุ่ม  

  Take risk : ตามกลไกของธรรมชาติ มนุษย์ทุกคนชอบที่จะอยู่ใน Comfort Zone ของตนเอง  หลีกเลี่ยงความเสี่ยงและความไม่ปลอดภัยต่างๆ ขณะเดียวกันกระบวนการเรียนรู้นั้นเกิดขึ้นเมื่อเราก้าวข้ามออกจาก Comfort Zone ของตนเอง ทีละเล็กละน้อย หากออกนอก Comfort Zone มากจนเกินไป จนไปอยู่ Panic Zone เราจะตื่นตระหนก ตกใจ จนเกินไปไม่สามารถทำอะไรได้ 

  เมื่อเราเริ่มต้นลงมือทำสิ่งใหม่ๆ ย่อมมีความกลัว และความกังวลเป็นธรรมดา เครื่องมือและเคล็ดลับที่ช่วยรักษาสมดุลระหว่างความสนใจใครรู้ของมนุษย์ และความกลัว คือ “การเล่น”  ส่วนมากไอเดียที่ไม่ออกมาเพราะความกลัวของเราเองที่ฆ่าไอเดียไปตั้งแต่ก่อนเริ่มต้น วางใจว่าการเล่นไม่ใช่เรื่องไม่เอาจริงแต่เราเอาจริง บนอารมณ์ที่สนุก บุกเบิก ตื่นเต้นที่จะได้ค้นพบสิ่งใหม่ๆ  

  “If you just work on stuff that you like and you’re passionate about, you don’t have to have a master plan with 

  how things will play out.” Mark Zuckerberg.

   

  Growth : การให้ความสำคัญกับความพยายาม การเปิดใจ พร้อมที่จะเรียนรู้ รับสิ่งใหม่ๆ เพื่อปรับปรุงให้สิ่งที่ทำอยู่ดีขึ้นยิ่งกว่าเดิม สะสมประสบการณ์จนเกิดเป็นความชำนาญ

  อ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับ Growth Mindset และ Grit ได้ที่นี่ 

  “I fear not the man who has practiced 10,000 kicks once,

  but I fear the man who has practiced one kick 10,000 times.”  Bruce Lee

   

  กิจกรรม 

  1. แบ่งกระดาษ A4 ออกเป็น 3 ส่วน เขียนที่หัวกระดาษตามช่อง Comfort zone (สิ่งที่ทำเป็นประจำ ชอบ มีความสุข รักที่จะทำ) > learning zone มีอะไรที่เราอยากทำแต่ยังไม่ได้ทำบ้าง > panic zone (ไม่ควรไป เพราะจะทำให้เราวิตกกังวลมากเกินไป)
  2. เขียนใส่ลงในช่อง Comfort Zone มีอะไรที่เราทำแล้วมีความสุขบ้าง อิน ทำแล้วไม่เบื่อ เช่น เรื่องการศึกษา การเข้าถึงสุขภาพที่ดี อาหารปลอดภัย 
  3. เขียนใส่ลงในช่อง Leanrning  Zone มีอะไรที่เราอยากทำ แต่ยังไม่ได้ทำหรือทำแล้วกลัวบ้าง เช่น พูดต่อหน้าคนเยอะๆ 
  4. มีเป้าหมายอะไรที่ชีวิตนี้อยากบรรลุให้ได้ เป็นเป้าหมายที่ใหญ่กว่าตัวเองและอยากทำให้สำเร็จในช่วงชีวิตเรานี้  อยากจะให้เกิดการเปลี่ยนแปลงอะไรในประเทศนี้ชุมชนนี้ โลกนี้ให้ได้  
  5. ลองเลือกมาสัก 1 หัวข้อจากทั้ง 3 ช่อง และลองดูว่าพรุ่งนี้เราจะทำอะไรในเรื่องนี้เพื่อให้มันเข้าใกล้เป้าหมายมากยิ่งขึ้น เริ่มต้นทำในสิ่งที่อยากทำ แต่ยังทำไม่ได้วันละเล็กละน้อย 

   

  Action : สุดท้ายผลสำเร็จของนักบุกเบิก คือ การมีไอเดีย และลงมือทำอย่างมุ่งมั่นและต่อเนื่อง หากขาดสิ่งใดสิ่งหนึ่งแล้ว ผลลัพธ์ย่อมเท่ากับ 0 

  ผลลัพธ์ = ไอเดีย  x  การลงมือทำ   

  0

  ใส่ความเห็น

  เข้าสู่ระบบ

  Or fill the form below