knowledge

ตามไปดู 5 Startup Incubator ที่น่าสนใจในสิงคโปร์

14 มิถุนายน 2016


ได้ข่าวว่าทีมงาน HATCH กับ Good Factory เพิ่งกลับจากทริปดูงาน Incubation ที่สิงคโปร์ เราจึงขอคว้าตัวมาสัมภาษณ์เพื่อนำเรื่องราวมาแบ่งปันกัน เผื่อมี Changemaker คนไหนสนใจอยากตามรอยบ้างค่ะ

ใครหลายคนคงทราบดีว่าสิงคโปร์เป็นประเทศขนาดเล็กที่ไม่มีทรัพยากรและพื้นที่ของตัวเองมากนัก เว้นแต่สิ่งเดียวที่มีและคนสิงคโปร์ให้คุณค่ามากก็คือ ทรัพยากรคน ที่ทั้งภาครัฐและเอกชนต่างให้ความสำคัญ เห็นได้จากจำนวนหน่วยงานและองค์กรต่างๆ ที่ตั้งขึ้นเพื่อสนับสนุนโดยเฉพาะ เพื่อให้แน่ใจว่าคนรุ่นใหม่จะเติบโตอย่างมีความรู้ ทักษะ และประสบการณ์การประกอบการ (ทั้งด้านธุรกิจ และสังคม)

ในที่นี้ทีมงานขอเลือกมาแนะนำ 5 หน่วยงาน พร้อมแล้วก็ไปตะลอนตะลุยด้วยกันเลย!

credit: clewor.wordpress.com

1. NTUitive ‘ระบบดีได้ไม่ใช่เพราะโชคช่วย’

NTUitive (Nanyang Technological University-NTUitive Pte Ltd) เป็นหน่วยงานภายใต้มหาวิทยาลัย Nanyang มีหน้าที่สนับสนุนและพัฒนา ecosystem หรือระบบและปัจจัยต่างๆ เพื่อผลักดันและสนับสนุนให้นักศึกษามีทักษะการเป็นผู้ประกอบการ มีศูนย์ Innovation Center ที่ให้บริการอย่างหลากหลาย ได้แก่

  • Co-working Space พื้นที่ทำงานและประชุม
  • Theater ห้องโถงขนาด 108 ที่นั่ง สำหรับจัดการแสดง ดูหนัง รวมถึงจัดกิจกรรมต่างๆ
  • Maker Space พื้นที่และอุปกรณ์สำหรับการลงมือทำโมเดลต้นแบบ (Prototype)
  • Café พื้นที่แลกเปลี่ยน และสร้างเครือข่ายความร่วมมือ
  • Team ทีมดูแลการเชื่อมเครือข่ายความช่วยเหลือ เช่น ที่ปรึกษาและแหล่งทุน
  • Competition กิจกรรมการประกวดต่างๆ เพื่อสร้างแรงจูงใจและแรงกระตุ้น
  • Overseas Entrepreneurship Program โปรแกรมพานักศึกษาไปฝึกงานกับ Startup ต่างประเทศเป็นระยะเวลา 1 ปี เพื่อสร้างประสบการณ์และเรียนรู้งานจากคนทำงานตัวจริง

ความน่าสนใจ: NTUitive ต่างจากหน่วยงานบ่มเพาะอื่น ตรงที่มีทรัพยากรพร้อมสนับสนุนนักศึกษาตั้งแต่เริ่มเข้าใช้บริการ และสามารถให้บริการแบบไม่จำกัดระยะเวลา นักศึกษาคนไหนที่สนใจก็สามารถเข้าไปติดต่อได้โดยไม่ต้องรอข่าวประกาศกิจกรรม นอกจากนี้ที่นี่ยังมีระบบศิษย์เก่าที่แข็งแรง ทำให้ระบบ Mentor มีเครือข่ายที่ปรึกษาที่เป็นคนทำงานระดับสูง นอกจากจะมีความน่าเชื่อถือแล้ว ทักษะและประสบการณ์ที่สามารถช่วยเสริมน้องๆ นักศึกษาก็สูงตามด้วย

credit: www.facebook.com/asiacsep

2. ACSEP ‘งานวิจัยดี เกิดโจทย์ดี’

ACSEP (Asia Center for Social Entrepreneurship & Philanthropy) เป็นหน่วยงานภายใต้มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ตั้งขึ้นเพื่อยกระดับความเข้าใจ และการเข้าถึงองค์ความรู้และประสบการณ์การประกอบการสังคมในภูมิภาคเอเชีย ผ่านการทำงานวิจัย (ทั้งระดับวิชาการ และระดับที่นำมาใช้งานได้จริง) คอร์สการเรียนการสอน และงานด้านการสื่อสาร

ความน่าสนใจ: ทีมวิจัยพบว่ามีกิจการเพื่อสังคมมากมายที่ดำเนินงานมาได้ระยะหนึ่ง และกำลังพบความท้าทายเรื่องความยั่งยืนขององค์กร จึงนำข้อมูลที่ได้มาจัดงาน International Symposium เพื่อนำเสนอและแลกเปลี่ยนเส้นทางการทำงาน ความล้มเหลว และการก้าวข้ามอุปสรรคต่างๆ ของกิจการเพื่อสังคม โดยเชิญคนจากภาคส่วนต่างๆ มาร่วมแบ่งปันความรู้และประสบการณ์ เช่น เชิญนักวิชาการมารับฟังความต้องการด้านงานวิจัยจากกิจการเพื่อสังคม เชิญนักลงทุนมาพูดคุยกับกิจการเพื่อสังคมเพื่อสร้างความเข้าใจเรื่องแนวทางการดำเนินงาน รวมถึงคนจากกิจการเพื่อสังคมที่มีโอกาสได้แลกเปลี่ยนองค์ความรู้ ประสบการณ์ และสร้างเครือข่ายท่ีนำไปพัฒนางานต่อได้จริง (งานสำหรับปี 2016 ผ่านไปแล้ว ใครสนใจรอติดตามข่าวได้ ที่นี่ )

credit: http://sablau.com/the-hangar-at-nus-enterprise

3. NUS Enterprise ‘ออกแบบระบบให้พร้อมสำหรับความหลากหลาย’

NUS Enterprise เป็นอีกหนึ่งหน่วยงานภายใต้มหาวิทยาลัยแห่งชาติสิงคโปร์ ที่ทำงานบนฐานความเชื่อที่ว่าทักษะการประกอบการสามารถเกิดได้เองและเกิดจากการบ่มเพาะ จึงมุ่งทำงานเพื่อทำให้ภาพฝันของว่าที่ผู้ประกอบการเป็นจริง ผ่านการให้บริการต่างๆ ได้แก่ โปรแกรมให้ความรู้ โปรแกรม Hot Desk ที่จัดหาเครือข่ายผู้เชี่ยวชาญสาขาต่างๆ มาร่วมสนับสนุน เช่น ด้านกฎหมายการตั้งบริษัท การบริหารจัดการพอร์ทโฟลิโอ โปรแกรมการเสริมสร้างขีดความสามารถของนักศึกษาในทักษะและประสบการณ์ด้านต่างๆ รวมถึงเป็นตัวเชื่อมโอกาสทั้งในและนอกมหาวิทยาลัยให้นักศึกษาที่สนใจ

ความน่าสนใจ: NUS Enterprise แบ่งการสนับสนุน Startup เป็นลำดับตามความจำเป็นและความต้องการในระยะการดำเนินงานนั้นๆ ตั้งแต่ระยะที่มีไอเดียตั้งต้นแต่ยังไม่มีข้อมูลเชิงลึก เริ่มจัดตั้งองค์กร ไปจนถึงขยายโอกาสการเปิดตลาดต่างประเทศ ซึ่งในแต่ละระดับจะสามารถเข้าถึงข่าวแหล่งทุนได้ด้วย ขอให้ข้อมูลเพิ่มอีกนิดว่าเรื่องสถานที่ของที่นี่ก็น่าดึงดูดใจไม่น้อย เพราะออกแบบให้คุยงานก็ได้คิดงานก็ดี ภายใต้แนวคิดรันเวย์เครื่องบินที่ให้ความรู้สึกว่าถึงเวลาเริ่มแล้ว เตรียมพลังงาน เร่งเครื่องให้พร้อม แล้วบินขึ้นฟ้าเลย!

credit: www.infocomminvestments.com

4. IIPL ‘ค่าของเงินเพื่อผลของงาน’

IIPL (Infocomm Investments Pte Ltd) เป็นหน่วยงานด้านการลงทุนที่ได้งบประมาณจากภาครัฐ มีเป้าหมายคือการลงทุนกับหน่วยงานและองค์กรที่ทำงานบ่มเพาะผู้ประกอบการ และลงทุนกับ Startup กลุ่มที่กำลังเติบโตพร้อมขยายงาน นอกจากนี้ IIPL ยังทำหน้าที่เป็นหน่วยงานหลักในการเชื่อมโยงความร่วมมือทั้งภาครัฐ ภาคเอกชน และนานาชาติด้วย เพื่อให้มั่นใจว่าสิงคโปร์จะได้ผู้ประกอบการและธุรกิจที่ดี

ความน่าสนใจ: มี BASH (Build Amazing start-ups Here) เป็นพื้นที่ให้บริการสำหรับ Startup ที่ขึ้นชื่อว่าเป็นจุดรวมเครือข่ายความร่วมมือที่ใหญ่ที่สุดของสิงคโปร์ ภายในออกแบบคล้ายเขาวงกตที่จะคุยงานตรงไหนก็ได้ ให้ความรู้สึกเป็นกันเอง นอกจากนี้ยังมีสิ่งอำนวยความสะดวกทั้งสำหรับการคิดงานและการพักผ่อนด้วย

credit: www.businesstimes.com.sg

5. JFDI ‘อยากสร้างคน ต้องเลือกคนสร้าง’

JFDI (Joyful Frog Digital Innovation) เป็นหน่วยงานบ่มเพาะที่เก่าแก่ที่สุดในอาเซียน มีประสบการณ์การผลักดัน Startup ให้เกิดธุรกิจใหม่ถึง 62 องค์กรแล้ว มุ่งสนับสนุนให้เกิดธุรกิจที่มีนวัตกรรม ให้บริการโปรแกรมสนับสนุนด้านความรู้ เครือข่ายที่ปรึกษา และสร้างเครือข่ายความร่วมมือกับนักลงทุนและหน่วยงานภาคเอกชน

ความน่าสนใจ: การคัดเลือกทีมทำงาน โดยเฉพาะ Space Manager ที่มีลักษณะนิสัยชอบเรียนรู้ตลอดเวลา และทำหน้าที่แบบ One-stop service ในคนเดียวได้ คือ เป็นทั้งผู้ดูแลพื้นที่ รวมถึงเป็นโค้ชให้ทีมคนรุ่นใหม่ที่อยู่ในกระบวนการบ่มเพาะเอง ทำให้ได้ข้อมูลเชิงลึกที่นอกจากจะนำมาออกแบบและจัดหลักสูตรการพัฒนาทักษะผู้ประกอบการแล้ว ยังสามารถเชื่อมเครือข่าย Mentor และความร่วมมือต่างๆ มาสนับสนุนได้ตรงตามความต้องการอีกด้วย


ขอบคุณ คุณนันทนัช อรุโณทยานันท์ ทีมงาน Good Factory และคุณมนตรา เวสารัชช์ ทีมงาน HATCH สำหรับข้อมูล

id old content:
452
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below