knowledge

‘Bangkok : Handmade Transit’ : กรุงเทพฯ : ขนส่งทำมือ

19 มิถุนายน 2016


ถ้าให้คนกรุงเทพฯ บอก 3 คำเกี่ยวกับ ‘กรุงเทพฯ’ เราเชื่อว่า 1 ใน 3 คำนั้นจะต้องมีคำว่า ‘รถติด’

ดังนั้นก็คงไม่ต้องเล่าแล้วว่ากรุงเทพฯ มีปัญหาเรื่องการคมนาคมหนักหนาสาหัสขนาดไหน เพราะเราต่างก็รู้ดี และมีประสบการณ์ (อันแสนโหดร้าย) กันทุกคน

เมื่อปีที่แล้วเราเห็นโปรเจกต์ระดมทุนเพื่อผลิตหนังสือ ‘Bangkok: Handmade Transit’ โดย กลุ่มนักเขียนสารคดีอิสระ ‘สายลม‘ ร่วมกับ Afterword โดยมี อ.ยรรยง บุญ-หลง สถาปนิกด้านผังเมืองและนักวิจัยด้านเทคโนโลยีการขนส่งในเมือง เป็นบรรณาธิการของเล่ม ซึ่งเมื่อไม่นานมานี้หนังสือก็คลอดออกมาเป็นที่เรียบร้อย เราก็เลยไม่รอช้ารีบสอยมาอ่านในทันใด

sailomsk.wordpress

หนังสือปกสวย และภาพประกอบสวย(มาก) เล่มนี้ เป็นหนังสือสารคดี 2 ภาษา (ไทย-อังกฤษ) ที่เป็นเหมือนบันทึกเล่าเรื่องราวของระบบขนส่งทำมือที่เกิดขึ้นมาในกรุงเทพฯ เพื่อ ‘แฮ็ค’ ระบบคมนาคมของเมืองนี้ และตอบโจทย์หลายๆ ช่องว่างของระบบขนส่งในกรุงเทพฯ พร้อมภูมิปัญญาล้ำๆ ที่เรียกได้ว่าเป็น ‘นวัตกรรม’ ซึ่งถูกคิดค้น-ออกแบบ-ประยุกต์-พัฒนาขึ้นมาอย่างเฉพาะเจาะจง เพื่อให้สามารถใช้งานในสภาพจริงได้ดีที่สุด โดยในหนังสือประกอบไปด้วยเรื่องราวการเดินทางของ 9 ยานพาหนะ ได้แก่ วินมอเตอร์ไซค์ เรือด่วนเจ้าพระยา รถตุ๊กตุ๊ก เรือคลองแสนแสบ รถเมล์ รถเร่ขายกับข้าว รถเข็นตลาดพัฒน์พงศ์ รถกระป๋อง และรถสามล้อถีบ

sailomsk.wordpress

ตอนอ่าน…เราคิดถึงตัวเองตอนโบกพี่วินมอเตอร์ไซค์ เพราะตื่นสายเลยต้องรีบสุดๆ (พี่วินแถวบ้านก็ใจดีมาก รู้ว่าเรารีบก็ซิ่งจนต้องร้องขอชีวิตเกือบทุกครั้ง -..-)

เราคิดถึงตอนใช้ขาสั้นๆ ของตัวเองกระโดดลงเรือคลองแสนแสบ พร้อมกับชักม่านขึ้นมาบังละอองน้ำ (เพราะน้ำนั้นแสบสมชื่อคลองจริงๆ)

เราคิดถึงตัวเองตอนเบียดเสียดกับนักท่องเที่ยวชาวจีนบนเรือด่วนเจ้าพระยา ได้ยินเสียงคน เสียงคลื่น แทรกด้วยเสียงนกหวีดที่แปลกหู

ฯลฯ

ได้จินตนาการภาพตัวเองกับประสบการณ์ที่มีกับยานพาหนะต่างๆ แล้วก็สนุกดี 🙂

sailomsk.wordpress

แม้เราจะเป็นคนหนึ่งที่คุ้นเคยกับระบบขนส่งสาธารณะแทบทุกอย่างที่หนังสือพูดถึง แต่พอได้อ่านแล้วก็ต้องบอกเลยว่าเราได้เห็นแง่มุมอื่นๆ ของระบบนั้น จนทำให้เรามองยานพาหนะเหล่านั้นไม่เหมือนเดิมอีกต่อไป

เราได้รู้ตั้งแต่ประวัติความเป็นมา สถานการณ์ที่เปลี่ยนแปลงไป ได้เห็นตัวเลขสถิติต่างๆ ไปจนถึงการได้รับรู้ความสุข-ความทุกข์ของคนที่ทำงานนั้นๆ เหมือนเราได้ไปนั่งคุยกับเขาเอง

เราพบว่า….

ในความ ‘ไม่พอดี’ ก็มีความ ‘พอดี’ ที่เหมาะสมอยู่

ในความ ‘ไร้ระบบ’ ก็ยัง ‘มีระบบ’ ซ่อนอยู่

และในความเจริญที่มีสิ่งใหม่ๆ ‘เข้ามา’ ก็ต้องแลกกับการที่บางสิ่งบางอย่างต้อง ‘หายไป’

เราชอบตรงที่หนังสือเล่มนี้เป็นสารคดีที่สะท้อนความจริงของการเดินทางในกรุงเทพฯ แบบที่มีทั้งแง่ลบ และแง่บวก ไม่ใช่การก่นด่าภาครัฐไปงั้นๆ โดยไม่ทำอะไร เพราะจริงๆ แล้วเราเองก็มีส่วนทำให้ดีขึ้นได้…ก็ระบบขนส่งทำมือของคนธรรมดานี่แหละ ที่ run Bangkok อยู่อย่างแท้จริง!

ใครที่อยากอ่านแล้ว ก็สามารถสั่งซื้อออนไลน์ แล้วรอรับหนังสือที่ส่งแบบรวดเร็วทันใจได้ที่ Afterword Shop (ได้ข่าวว่าหนังสือมีจำนวนจำกัด อยากได้ก็รีบสั่งเลยนะจ๊ะ)

ระหว่างรอหนังสือ ก็สามารถเข้าไปอ่านบทความ Side story เบื้องหลังการทำงานของกลุ่มนักเขียนสายลม เป็นน้ำจิ้มกันก่อนได้ถึง 4 เรื่อง :

และเมื่อวันที่ 11 มิถุนายนที่ผ่านมา ทีมงานที่จัดทำหนังสือก็จัดงาน Talk ชื่อ Let’s Make the City Move ที่ชวนคุยต่อยอดจากในหนังสือว่าด้วยการแก้ไขปัญหาคมนาคมในกรุงเทพฯ ผ่านมือของคนธรรมดา : อ่านสรุปงานเสวนาโดยทีมงาน Way magazine ได้ที่ Let’s Make the City Move ช่วยกันเข็นกรุงเทพฯ ให้ไปข้างหน้า

แล้วคุณจะรู้ว่า ระบบขนส่งมวลชน ไม่ใช่แค่เรื่องของรัฐบาล…แต่เป็นเรื่องของเรา 😉

id old content:
457
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below