B+ Award 2017

18 กันยายน 2561
All

All

“ Feeling Grateful คือการที่เรามีความรู้สึกดีให้กับเรื่องราวที่พบเจอในชีวิตประจำวัน แม้จะเจอกับสิ่งที่เราไม่ชอบ หากมองให้รอบด้าน ทุกอย่างมักจะมีฝั่งของแง่มุมดีๆ ซ่อนอยู่เสมอในหลากหลายสถานการณ์ เมื่อเป็นเช่นนั้นบ่อยเข้าเราจะพบว่าชีวิตในแต่ละวันสามารถผ่านไปด้วยดีอย่างน่าประหลาดใจ เช่นเดียวกับกลุ่มคนที่ลุกขึ้นมาสร้างการเปลี่ยนแปลง (Changemakers) ซึ่งนับเป็นสัดส่วนเพียง 5% จากคนบนโลกนี้ จำเป็นอย่างมากในการพบเจอความงดงามของแต่ละวัน นำความรู้สึกเหล่านี้มาเปลี่ยนเป็นพลังเพื่อการออกไปสร้างโลกที่ดีกว่าเดิม ”  

ใจความข้างต้น พี่บี๋ ปรารถนา จริยวิลาศกุล ที่ปรึกษาด้าน Branding  จากกิจกรรม Hekpdesk - Clinic for Changemakers ของเรา ได้กล่าวไว้ในงานปาร์ตี้ Changemakers Reunion 2017 งานรวมตัวเหล่า Changmakers ที่ School of Changemakers ได้สนับสนุน  และด้วยเหตุผลนี้เองใน Helpdesk พี่บี๋ตั้งใจนำ ikigai มาเป็นตัวช่วยให้แต่ละทีมได้ค้นพบความงดงามเหล่านั้นของสิ่งที่ตัวเองกำลังทำ มีพลังในการตื่นขึ้นมาในทุกเช้า

ทุกสิ้นปีจะมีการมอบรางวัล B+ Award ซึ่งพี่บี๋คัดเลือกโปรเจกต์เพื่อสังคมดีเด่นที่ผ่านเข้าร่วม Helpdesk หัวข้อ Branding มาตลอดปี (สามารถติดตามรางวัลของปีที่แล้วเพิ่มเติมได้ที่ B+ Award 2015) ปีนี้ถือโอกาสมอบรางวัลกันกลางงานปาร์ตี้ และรางวัลในปีนี้ทำมาจากวัสดุไม้ โดยเป็นงาน Handmade จากพี่บี๋เอง ทีมที่ได้รับไปมีด้วยกันทั้งหมด 3 ทีม ดังต่อไปนี้

1. รางวัล The Authentic Definition of CBT เป็นของ Local Alike
ไผ เจ้าของ Local Alike ได้เป็นหนึ่งใน Ashoka Fellow ของประเทศไทยที่มีอายุน้อยที่สุด เข้าร่วม Helpdesk Branding ในปีแรกของพี่บี๋ ตั้งแต่ยังไม่มีการทำ ikigai Local Alike เติบโตมาจากความสามารถล้วนๆ ตำแหน่ง The Authentic Definition of CBT เหมาะจะเป็นของ Local Alike

รู้จัก Local Alike
กิจการเพื่อสังคมที่ใช้วิธีการท่องเที่ยวแก้ไขปัญหาและพัฒนาชุมชนอย่างยั่งยืน การท่องเที่ยวในแบบของ Local Alike คือการจัดทัวร์ที่ประสานความร่วมมือให้ชาวบ้านได้มีส่วนร่วมในการออกแบบทริปและนำเที่ยวเองภายในแต่ละชุมชน  โดยมุ่งเป้าไปที่กลุ่มนักท่องเที่ยวทั้งแบบองค์กรและแบบส่วนตัว ที่มองหาการท่องเที่ยวในเชิงวัฒนธรรมและวิถีชีวิต (ทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติ)

ความรู้สึกจาก Local Alike
“ขอบคุณพี่บี๋ที่ทำให้ได้ชัด ซึ่งก่อนหน้าไม่คิดว่าต้องทำ Branding อยากให้ทุกคนนำเสนอ Local Alike ได้ เราไปสัมภาษณ์น้องๆ ทุกคนว่า นึกถึง Local Alike นึกถึงอะไรแล้วเอามาทำ Ikigai แบรนด์คือแบรนด์ไม่ใช่แค่ใครคนหนึ่ง”
ไผ - Local Alike

 

 


2. รางวัล The ‘WoW’ Wonder เป็นของ TP Packaging Solution
พี่บี๋รู้จักทีม TP Solution จากโครงการของบ้านปู หลังจากที่ได้รู้จักมีความรู้สึกว่าทำไมเป็นทีมที่ฉลาดขนาดนี้ ทีมนี้คิดจบหมดทุกอย่าง เมื่อเริ่มทำแบรนด์ให้จาก concept ที่ดีมากๆ แม้ยังไม่มีผลิตภัณฑ์ออกมา นอกจากนี้ยังเอาความถนัดของตนเองไปช่วยทีมอื่นที่ต้องการแก้ไขปัญหาสังคมด้วย

รู้จัก TP Packaging Solution
กิจการเพื่อสังคมที่อยากเห็นบรรจุภัณฑ์ที่ผลิตจากโฟมหมดไปจากประเทศไทย TP Packaging Solution เป็นตัวกลางช่วยกระจายบรรจุภัณฑ์รักษ์โลกกับร้านโชห่วยกว่า 20 ตลาดในกรุงเทพฯ และปริมณฑล แม่ค้าแผงลอยสามารถเข้าถึงบรรจุภัณฑ์ทดแทนโฟมเหล่านี้ได้ในราคาถูกและนำไปใช้ในวงจรของการทำมาค้าขายได้จริง

ความรู้สึกจาก TP packaging solution
“ขอบคุณคนอื่นที่ช่วยเรา การที่เราเจอกันเป็นแรงบันดาลใจ กำลังใจ ให้เราอยากไปต่อ  ซึ่งทุกคนช่วยเหลือในด้านที่เราไม่ถนัดเช่นกัน เราเติมเต็มกันแะกัน พวกเราทุกคนถ้าเราเห็นคนลำบาก เราก็พร้อมไปช่วยเหลือ และอยากเห็นเราก้าวหน้าไปด้วยกันมากกว่า คนเราเวลาเจอปัญหาแล้วชอบบ่น แต่ดีใจที่เราเจอคนที่เห็นปัญหาแล้วลงมือแก้ไข”
ภัฏ - TP packaging solution

 


3. รางวัล Glow - Grew - Grown เป็นของ Glow Story
ครั้งแรกที่พี่บี๋ได้พับกับ Glow ใน Helpdesk ทีมประสบความสำเร็จในการเล่าเรื่องผ่านการจัดงานพูดให้แรงบันดาลใจ ในรูปแบบการจัดเวที Talk และยังมีความสับสนนิดๆ กับทิศทางของทีม ยังไม่รู้ว่าจะเดินไปในทางไหน แต่เมื่อผ่านการทำแบรนด์แล้ว สิ่งที่พบมันยิ่งใหญ่กว่านั้น และนับจากวันนั้น Glow คือชื่อแรก สำหรับ Storytelling เลยทีเดียว

รู้จัก Glow Story
Glow Story บริษัทให้บริการครบวงจรด้านการเล่าเรื่อง (Storytelling Agency) เพื่อสร้างการเปลี่ยนแปลง โดยหยิบเอาเนื้อหายากๆ มาย่อย คัดสรร และบอกเล่าใหม่โดยไม่จำกัดรูปแบบ พร้อมทั้งช่วยแก้ปัญหาสังคมได้ด้วย

ความรู้สึกจาก Glow Story
“รู้สึกเหมือนกลับบ้าน วันนั้นเขาบอกว่าเราดีแต่เจ๊ง แต่พอมาเจอพี่บี๋ เราทำได้หลายแบบเปรียบเสมือนน้ำ ทำได้หลายอย่างไม่ใช่แค่เรื่อง Talk แต่เป็นเรื่อง Story ทำให้เรา ได้ทำงานกับพี่ๆ หลายคน เราโตขึ้นจากเรื่องราวของคนอื่นที่มี Passion การทำงานภาคสังคมมันเหนื่อย เจ็บเรื่อยๆ  แต่มันเป็นสิ่งที่เราทำเพื่อเป้าหมาย และแค่ทำมันต่อไป ” 
พิ - Glow Story


ปาร์ตี้ Changemakers Reunion 2017 คือวันรวมตัวเหล่าคนที่มีความเชื่อว่าเราสามารถสร้างโลกที่ดีกว่าเดิมได้ ไม่ว่าเรากำลังแก้ปัญหาอะไร กำลังเปลี่ยนเรื่องอะไร เราต่างรู้ว่าเรากำลังทำเรื่องยากและต้องใช้เวลา การมีพลังบวก มี Feeling Grateful และเชื่อในคุณค่าของสิ่งที่ต้องการเห็นมันเกิดขึ้น เป็นอีกหนึ่งแรงขับเคลื่อนสำคัญ ขอให้เรามุ่งมั่นทำสิ่งที่ตนเองเชื่อต่อไป เช่นเดียวกันกับที่ School of Chamgemakers เชื่อในตัวทุคน รอที่จะเห็นการเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ เกิดขึ้นบนโลกนี้
 

 

Hashtags: