knowledge

สัมภาษณ์พิเศษกับเพจ 3 ล้านไลค์ ทูนหัวของบ่าว : จุดเริ่มต้นของการช่วยชุบชีวิตสัตว์ไร้บ้าน

26 กรกฎาคม 2016


เมื่อสัปดาห์ก่อนเรามีภารกิจ ไปสัมภาษณ์เจ้าของเพจดังอย่าง ทูนหัวของบ่าว ที่มีบรรดาทาสแมวติดตามกว่า 3,000,000 คน 

ห๊ะ!  นี่ประเทศไทยเรามีทาสเยอะขนาดนี้เลยหรอ……….

ใครบ้างจะรู้ว่า เบื้องหน้าของเพจแมวๆ สายพันธุ์เสือ Kingdom of Tigers ที่นอกจากจะโชว์ความน่ารักของแมวให้แฟนเพจได้ฟินกันแล้ว เบื้องหลัง Community ทาสแมวแห่งนี้ยังทำอะไรอีกมากมาย สิ่งที่เราเห็นอาจจะไม่ใช่สิ่งที่เป็นเสมอไป วันนี้เราได้คุยกับ คุณนัชญ์ ประสพสิน ผู้ก่อตั้งเพจทูนหัวของบ่าว ในอีกแง่มุมของการเป็นนักสร้างการเปลี่ยนแปลงที่หลายคนอาจไม่เคยรู้มาก่อน

Q : แรงบันดาลใจที่ลุกขึ้นมาทำเพจช่วยเหลือสัตว์คืออะไร ?

“มาจากตอนเด็กๆ ที่เราชอบเลี้ยงสัตว์และช่วยเหลือสัตว์ต่างๆ ซึ่งตอนนั้นเราก็ไม่ได้มีเงินที่จะไปช่วยเหลืออะไรเค้ามาก ช่วยเท่าที่ช่วยได้ แต่พี่จะมี motto ที่ยึดถือประจำใจอันนึงของสมเด็จย่าที่ว่า “ถ้าเรามีเพียงพอแล้ว เราก็ให้คนอื่นตามความสามารถ”

ตอนเด็กๆ ไม่ค่อยมี ก็ช่วยเท่าที่ช่วยได้ พอโตมา เริ่มมีบ้างก็ช่วยเหลือไปเรื่อย แบ่งปันไปเรื่อยๆ เราเลือกช่วยสัตว์ เพราะเราคิดว่า เค้าพูดไม่ได้ ขอไม่ได้ เวลาช่วยเหลือสัตว์ที่บาดเจ็บ เรามีความหวังว่าเค้าจะรอดเสมอ….

อย่างเสือขาวที่รับมาเลี้ยง ตอนรับมาเลี้ยงอาการหนักมาก โคม่าอยู่เป็นเดือนๆ แต่สุดท้ายก็มีปาฏิหารย์ เค้ารอดมาได้กลายเป็นแมวที่สุขภาพดีอีกตัวหนึ่ง ทุกๆ ครั้งที่ช่วย เราหวังว่าเค้าจะหาย เค้าจะกลับมาได้ จึงเป็นแรงบันดาลใจให้เราช่วยไปเรื่อยๆ ไม่ได้มีเป้าหมายว่าต้อง achieve อะไร ทำไปเรื่อยๆ เท่าที่ทำได้ มีเยอะช่วยเยอะ มีน้อยช่วยน้อย แต่ทำสม่ำเสมอตลอด”

                                  

โฉมหน้าเจ้าเสือขาวที่พี่นัชญ์รับอุปการะมาเลี้ยง แปลงโฉมเป็นแมวขาวปุกปุย มีกิมมิค โจรสลัด ไม่เหมือนใคร…ทั้งที่ก่อนหน้านั้น บาดเจ็บจนต้องถูกควักลูกตาออกไปข้างนึง ถ้าวันนั้นไม่ได้มาเจอกัน ไม่อยากจะคิดว่า ชะตากรรมเสือขาวจะเป็นยังไง

 

Q : คิดว่าทักษะหรือความสนใจอะไรที่นำมาใช้ แล้วทำให้ธุรกิจหรือเพจเราประสบความสำเร็จแบบทุกวันนี้?

“คือพี่เป็น Creative มาก่อน มาทางสาย Content และ Copywriter ดังนั้นความรู้ความสามารถในการใช้ภาษาอาจจะโอเคกว่าคนทั่วไปนิดนึง เรารู้จังหวะในการพูดคุย หรือเรารู้ว่าเราจะครีเอทหรือคิดกิจกรรมอะไรขึ้นมา 

อย่าง Copywriter จะถูกจำกัดว่าต้องเขียนอะไรก็ได้ให้สั้นๆ ชัด สด โดน ซื้อเลย เพราะฉะนั้นในเพจก็จะมีการสร้างคาร์แรคเตอร์ ให้น้องๆ ซึ่งการสร้างคาร์แรคเตอร์แบบนี้ คือ เราจะต้องอยู่กับใกล้ชิดกับเค้า อยู่กับเค้าจนเป็นครอบครัว เมื่อเราสร้างให้เค้าเป็นคนในครอบครัวของเรา เราก็จะถ่ายทอด ใส่วิญญาณของเราไปในตัวเค้า คิดว่าถ้าเค้าเป็นคน เค้าจะพูดว่าอะไร จนหลายๆ คนที่ติดตามเพจบอกว่า ชอบเพราะเหมือนได้คุยกับสัตว์จริงๆ 

อันนี้เป็นการที่เราเก่งเรื่องภาษาและใช้การแสดงออกด้านภาษาได้ดี ประกอบกับสิ่งต่างๆ ที่ทำก็เกิดจากความรักสัตว์ล้วนๆ” 

แต่ก่อนพี่นัชญ์เคยทำงานเป็นครีเอทีฟอยู่บริษัทโฆษณา ส่วนตอนนี้ออกมาเปิดบริษัทของตัวเอง รับผลิตคอนเทนต์ ทำเพจ ทำ Viral ให้ลูกค้า และดูการตลาดให้แบรนด์ต่างๆ แต่ส่วนมากคนจะไม่รู้ คิดว่าพี่นัชญ์ทำแต่เรื่องเกี่ยวกับสัตว์

“ทูนหัวของบ่าว” เป็นอีกงานหนึ่งที่เกิดจากความรักและความสนใจส่วนตัว เวลาทำอะไรที่เกิดจากความรักแล้วเราจะมีความสุข ชื่อ Kingdom of Tiger จึงเป็นทั้งชื่อเพจด้วยและชื่อบริษัทด้วย “มันเป็นอะไรที่เราผูกพัน โตมาพร้อมกัน ในยุคที่เราก่อตั้งบริษัท เป็นเรื่องของจังหวะเวลา”

Q : คิดว่าสิ่งที่ทำ มีส่วนช่วยเหลือหรือแก้ไขปัญหาสังคมอะไรไหม?

“สิ่งที่ทำน่าจะเป็นการกระตุ้นให้สังคมหันมารับรู้ สร้างความเข้าใจ และช่วยเหลือกันมากขึ้นนะ ณ จุดนี้ มีหลายคนมากที่เค้าลงไปช่วยเหลือสัตว์อยู่แล้ว เช่นมูลนิธิต่างๆ ที่ลงไปทำตรงนี้อยู่ แต่ว่าในความถนัดของเราคือการ PR ประชาสัมพันธ์ คือเรามี Community ที่ใหญ่มาก มีแฟนเพจถึง 3 ล้านคน เวลาเราทำอะไรขึ้นมา คนจะหันมาสนใจ อย่างพี่จัดงาน Event ทีนึง เราชวนมูลนิธิต่างๆ มารวมกันในงาน อย่างน้อยก็อาจจะมีแมวสัก 30-50 ตัวที่ได้บ้านใหม่ จัดทุกครั้ง สัตว์ต่างๆ ก็จะได้บ้านทุกครั้ง

เราเน้นว่าเราประชาสัมพันธ์ให้คนรับรู้เข้าถึง เราถนัดอย่างนี้ ก็ทำอย่างนี้ เน้นเรื่องการหาเงิน หารายได้ ทำเสื้อ ทำโน่นทำนี่ขาย รายได้เราก็มอบให้ทางนี้ตลอด ถ้าจะให้เราไปอุ้มสัตว์ ช่วยเหลือ หรือไปโรงพยาบาลเราก็อาจจะไม่ว่างพอที่จะทำได้อย่างต่อเนื่อง ส่วนคนที่เค้าทำอยู่แล้วก็มักจะขาดรายได้ เราก็เลยมาช่วยทำสิ่งนีดีกว่า เพราถเราถนัดหาเงินมาช่วย ใครถนัดสิ่งไหนก็ทำสิ่งนั้น เป้าหมายมีอย่างเดียวคือการช่วยเหลือสัตว์ให้อยู่รอด มีสุขภาพที่ดี

                  

ณ มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ พี่นัชญ์ และเพื่อนๆ ในเพจทูนหัวของบ่าว รวบรวมสิ่งของและเงินจากการทำกิจกรรมมามอบให้

Q : จากประสบการณ์ของพี่นัชญ์ที่พบเจอปัญหาของสัตว์เลี้ยงต่างๆ คิดว่าสาเหตุมาจากอะไร?

“ปัญหาใหญ่ๆ เกิดจากการที่คนเลี้ยงสัตว์อย่างไม่รับผิดชอบ เริ่มตั้งแต่ไปเอาเค้ามาเลี้ยงแล้วไม่หาความรู้ ไม่ฉีดวัคซีน การศึกษาสายพันธุ์ ขนเป็นยังไง หน้าเป็นยังไง การเลี้ยงดู สภาพอากาศ ข้อมูลเหล่านี้จำเป็นมาก รู้ไหมว่า ยุงตัวเดียวกัดแมว ก็ทำให้แมวเป็นโรคพยาธิหนอนหัวใจได้แล้ว

การฉีดวัคซีนสำคัญมาก เวลาพี่มีอีเวนท์ มักจะมีจัดฉีดวัคซีนฟรี พยายามให้คนเอาสัตว์ออกมาฉีดวัคซีน เพราะบางคนคิดว่าการเสียเงินฉีด 100-200 บาทนั้นแพง แต่การเสียเงินหลักร้อยตอนนี้ดีกว่านะ สมมติว่าคุณไม่ฉีดแล้วปล่อยให้เค้าเป็นโรคพยาธิหนอนหัวใจ แล้วมารักษาตอนโต ต้องเสียเงินอีก 3-4 หมื่น

เราพยายามบอกทุกคนว่า ถ้าเลี้ยงสัตว์คุณต้องฉีดวัคซีนให้เค้านะ คุณต้องทำหมันนะ ถ้าไม่อยากให้เค้ามีลูก หลายคนจะชอบคิดว่า ทำหมันบาป แต่คุณลองคิดดูสิ ว่ามันเป็นการเพิ่มปริมาณหมาแมวจรจัดในเมือง แล้วเค้าก็อาจโดนรถชนตายอนาถอยู่ข้างถนน การตัดวงจรนี้คือการทำหมัน 

อีกอย่างหนึ่งคือการรับสัตว์มาเลี้ยงนี่เป็นบุญมาก คุณลองรักสัตว์สักตัว แล้วได้ดูแลชีวิตนี้ให้ไปกับคุณตลอดชีวิต คุณจะรู้เลยว่า ความสุขที่แท้จริงคืออะไร การดูแลสัตว์ มันอิ่มใจมากๆ เหมือนเป็นความสุขที่ฟินทุกวัน อย่างพี่เลี้ยงเสือขาว ได้เห็นเค้ากินข้าวได้ เริ่มมีแรงกวัดแกว่งหาง เริ่มมองเห็น มันเป็นความสุขที่ง่ายมาก ไม่ต้องไปหาจากไหนเลย”

                        

รับป๋มไปเลี้ยงไม๊คร๊าบบ….สุนัขและแมวที่พิการซ้ำซ้อน จากการถูกรถชน ถูกทำร้าย มูลนิธิบ้านสงเคราะห์สัตว์พิการ ปากเกร็ด

Q : ปัญหาที่เกิดขึ้นคิดว่าจะมีวิธีที่ทำให้ปัญหาทุเลาลงหรือหายไปไหม ?

“เริ่มต้นจากการเลี้ยงสัตว์อย่างรับผิดชอบ รับผิดชอบต่อตนเอง และสัตว์เลี้ยงของเรา ใน 1 หน่วย 1 บ้าน ช่วยกันรับผิดชอบและช่วยเหลือกัน มันก็จะไม่มีสัตว์ออกมาเร่ร่อนจรจัด การมีสำนึกที่ดีในการดูแลสัตว์ มองในระยะยาว ถ้าหากคุณเลี้ยงสัตว์เยอะแต่ดูแลไม่ได้ ดูแลไม่ดี หรืออยากได้ก็ซื้อมาเลี้ยงแป๊บนึงแล้วเอาไปปล่อย การที่คุณเอาชีวิตหนึ่งเข้ามาก็ต้องรับผิดชอบชีวิตเค้าไปตลอด อย่างเราเองเวลาป่วยเรายังกินยาเลย สัตว์มันเดินมาแกะยากินเองไม่ได้ เราเลี้ยงเค้าก็ต้องพาเค้าไปหาหมอ ฉีดวัคซีน หยดยาถ่ายพยาธิทุกเดือน เราเลี้ยงลูกเรา เรายังพาเค้าไปหาหมอฉีดวัคซีน หมาแมวก็เช่นกัน ต้องการวัคซีนที่คุ้มครองตัวเค้าเหมือนกัน”

Q : พี่นัชญ์คิดว่าตัวเองเป็น Changemaker ไหมคะ?

“พี่ว่าคนอื่นต้องเป็นคนตอบนะว่าพี่เป็นไหม สิ่งที่พี่ทำก็ทำอย่างนี้มานานแล้ว เพียงแต่ว่ากระแสคนรักแมวกำลังมาพอดี พี่จึงใช้โอกาสนี้ให้เป็นประโยชน์ของการรวมตัวคนรักสัตว์ หลายๆ มูลนิธิ บางคนอาจจะเข้าไม่ถึง ไม่เคยรู้มาก่อนว่ามี พอเพจเรากระจายไปคนก็รู้จักมากขึ้น เค้าได้รับการช่วยเหลือมากขึ้น หรือเวลาโพสต์หาบ้านให้แมว พี่ว่าพี่ช่วยหาบ้านให้น้องหมาน้องแมวเร็วมากนะ โพสลงเพจที ครึ่งชั่วโมง สัตว์ตัวนั้นก็ได้บ้านแล้ว

เมื่อก่อนสัตว์ตัวหนึ่งกว่าจะได้รับการช่วยเหลือ อาจจะใช้เวลานานมาก เราก็ใช้ประโยชน์จากเพจเรา คือ เร็ว และเข้าถึงได้ เวลามีเคส มีอะไรแชร์มา เขาก็จะได้ความช่วยเหลือที่รวดเร็ว”

เมื่อได้พูดคุยกับพี่นัชญ์ ทำให้เราเห็นว่า….ไม่ว่าเราจะอยู่ส่วนไหนของสังคม เราก็สามารถเป็นอีกแรงที่จะลงมือทำและสร้างการเปลี่ยนแปลงได้จากทักษะ ความสามารถ และความสนใจที่เรามี Dream It Do It หนึ่งในเส้นทางของ Changemaking Journey ที่จะต้องออกเดินทางค้นหาจุดลงตัวว่า ทักษะที่เรามี กับปัญหาที่เราสนใจนั้น จะมาลงเอยได้ที่ตรงไหน

ถ้าใครสนใจที่จะร่วมเดินทางด้วยกัน สำหรับคนรุ่นใหม่อายุ 18-30 ปี ที่มีไอเดีย หรือสนใจเริ่มต้นแก้ไขปัญหาเกี่ยวกับสัตว์ต่างๆ ที่อยู่รอบตัวเรา ไม่จำเป็นต้องเป็นหมา-แมวก็ได้ เรามีโอกาสดีๆ พร้อมเงินทุนสนับสนุนเริ่มต้นสูงสุด 50,000 บาทต่อทีมในการทำโครงการ…อย่าได้รอช้า รวมทีมกันมา แล้วกรอกใบสมัคร ตอบคำถาม 20 ข้อ http://goo.gl/CFsCwS เพื่อเข้าร่วมแคมเปญ ทีมงานและโค้ช กำลังรอคุณอยู่จ้า!!!

Why iCareAwards ? ทำไมเราถึงอยากชวนคุณมาร่วมกับเรา

รายละเอียดเพิ่มเติม: www.icareawards2016.com

id old content:
478
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below