knowledge

ชวนมาดูบรรยากาศ Classroom สำหรับคนที่มีใจอยากเริ่มต้นค้นหาไอเดียในการสร้างการเปลี่ยนแปลงแก้ไขปัญหาสังคม

4 มิถุนายน 2019


, , , ,
,

  ‘Classroom’ ประตูบานแรกเพื่อก้าวเข้าสู่เส้นทางแห่งการเป็น ’Changemaker’ พื้นที่ในห้องเล็กๆ ที่ไร้ซึ่งกรอบแห่งการจำกัดความคิดของเหล่าคนรุ่นใหม่ คนที่มีใจอยากเปลี่ยนแปลงสังคมได้มาแลกเปลี่ยนพูดคุยกันที่นี่ School of Changemakers

     บรรยากาศ Classroom เริ่มต้นด้วยรอยยิ้มและเสียงหัวเราะ การพูดคุยทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ระหว่างรอกิจกรรมเริ่มขึ้น จากห้องในสำนักงานโล่งๆ ได้กลายเป็นห้องเรียนที่เต็มไปด้วยเหล่านักเรียนผู้อยากจะเปลี่ยนแปลงสังคมและโค้ชจากทีม Black Box ที่อ้าแขนพร้อมรอรับนักเรียนเหล่านั้น เนื่องจากเป็น Class ที่ไม่กำหนดอายุจึงมีผู้เข้าร่วมที่หลากทั้งวัยทำงาน พนักงานออฟฟิศ อาจารย์มหาลัย ไปจนถึงนักศึกษาจบใหม่ที่ภายใต้ความแตกต่างนั้นพวกเขามีความเหมือนกันซ่อนอยู่

      สองหัวใจหลักของ Classroom คือการบอกให้ผู้เข้าร่วมได้รู้จักกับ ‘Changemaker’ ว่าเขาคือใคร กระบวนกรให้ผู้เข้าร่วมได้เห็นโครงการตัวอย่างพร้อมข้อมูลพื้นฐานของเจ้าของโครงการนั้นๆ และให้เลือกโครงการที่สนใจ วิเคราะห์ ‘Changemaker’ คนนั้น เขาเป็นคนแบบไหน มีคุณสมบัติอะไรบ้าง แล้วจากข้อมูลทั้งหมดที่ได้มา ‘Changemaker’ ควรเป็นอย่างไร? คนที่มีความกล้า คนที่สนใจประเด็นสังคม คนที่ริเริ่มทำสิ่งใหม่ๆ หรือจริงๆ แล้วก็คือพวกเขาเองที่นั่งอยู่ในห้องวันนั้น

    อีกหัวใจหนึ่งที่สำคัญมากๆก็คือสิ่งที่ “Changemaker” จะทำ สังคมที่พวกเขาอยากจะเห็น ปัญหาที่พวกเขาอยากแก้ เมื่อได้ชิมลางโครงการคนอื่นไปบ้างแล้ว ก็ถึงเวลาของผู้เข้าร่วมที่จะได้ริเริ่มแต่งแต้มโครงการของตนเอง ช่วงเวลาครึ่งหลังเต็มไปด้วยคำพูดที่พลั่งพลู บทสนทนาที่กระบวนกรต้องกดกริ่งหมดเวลาแล้วหมดเวลาอีกก็ยากที่จะห้ามพวกเขาได้ ความคิดใหม่ๆ ในการแก้ปัญหากระจายอยู่แทบทุกมุมห้องไม่ใช่เเค่ได้คิดอะไรใหม่ๆ หากแต่ยังมีเพื่อนและโค้ชที่คอยแนะนำเพิ่มเติมความเจ๋งให้กับโครงการของเรา อีกทั้งในรอบสุดท้ายยังมีเพื่อนขี้สงสัยที่จะคอยตั้งคำถามเพื่ออุดรูรั่ว รวมทั้งตอกย้ำความมั่นใจในการจะทำโครงการนั้น

    ด้วยความหลากหลายของผู้เข้าร่วมทั้งช่วงวัย อาชีพ ประสบการณ์สะท้อนให้เห็นผ่านความคิดต่อโครงการที่ต่างกัน คำแนะนำที่ชี้แนวทางที่หลากหลายและประเด็นปัญหาที่พวกเขาสนใจก็ต่างกัน ปัญหาเด็กรุ่นใหม่ห่างไกลชุมชน ปัญหาเสื้อผ้าล้นตู้กลายเป็นขยะล้นโลก หรือแม้แต่กระทั่งปัญหาเกษตรกรขาดรายได้ การพาความสามารถที่เรามีหรือสิ่งที่เราสนใจมาแก้ปัญหาต่างๆเหล่านี้ ฟังดูเป็นไปได้ยากแต่จากสีหน้าและแววตาของผู้เข้าร่วมในวันนั้น ได้เป็นหลักฐานให้เห็นแล้วว่ามันไม่ยากอย่างที่คิด แต่หากถามว่ามันจะเป็นไปได้หรือไม่คงไม่มีใครตอบคำถามนี้ได้นอกจากตัวพวกเขาเอง

    ช่วงท้ายก่อนจบบรรยากาศอบอวลไปด้วย Passion ที่ทุกคนดูสนุกกับการได้ใช้ความคิดในสิ่งที่เราสนใจ ไฟในตัวลุกโชนพร้อมกระโจนเข้าไปทำโครงการเดี๋ยวนั้นเลย เพราะฉะนั้นประตูบานถัดไปจะเป็นอย่างไรในเวลาที่ความเป็น changemaker ในตัวคุณได้ถูกปลุกขึ้นแล้ว ก้าวต่อไปจะเป็นไปได้ไหมคำตอบอยู่ที่คุณ 

หากใครสนใจอยากมีส่วนร่วมสร้างการเปลี่ยนแปลง ในปี 2562 นี้ เราเปิด Classroom ต่อเนื่องไปทั้งปีให้คนที่สนใจหาเวลามาเริ่มต้นพัฒนาไอเดียไปพร้อมๆ กัน อ่านรายละเอียดได้จากที่นี่ ​

                เรื่องโดย 

0

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below