knowledge

เสียงตอบรับจากเวิร์คช็อป Develop a Strategy รุ่นที่ 1

14 กรกฎาคม 2017


การจัด workshop ‘Develop A Strategy’ ครั้งที่ 1 เมื่อวันที่ 25-26 มิถุนายน 2559 ที่ผ่านมา มีองค์กรภาคสังคมและอาสาจากภาคธุรกิจเข้าร่วมทั้งหมด 5 ทีม  ซึ่งนอกเหนือจากการทำความรู้จักกันแล้ว การทบทวนการทำงาน การถอดบทเรียน วิเคราะห์แนวโน้ม และมองหาโอกาสในการขยายงาน ทำให้พี่ๆ น้องๆ ต่างได้ออกแรงคิดหาทางขยายงานทั้งสำหรับองค์กรของตนเองรวมถึงได้ช่วยองค์กรอื่นๆ กันอย่างเต็มที่

เสียงตอบรับจากผู้เข้าร่วมงาน

  13517572_1304884586207701_794545761484027187_o

คุณพรศรินทร์ ศรีสวัสดิ์ สถาบันอิศรา มูลนิธิพัฒนาสื่อมวลชนแห่งประเทศไทย

รู้สึกประทับใจมาก การมาเข้าร่วมในครั้งนี้ทำให้ได้ทบทวนตัวเองและทบทวนองค์กรที่เราทำมา วันนี้ได้ข้อคิดดีๆ หลายอย่างจากทุกคน และอยากให้เกิด workshop แบบนี้ที่องค์กรของเรา เพื่อให้ทุกคนในองค์กรมีส่วนร่วมแสดงความคิดเห็น ณ วันนี้ องค์กรอยู่ในช่วง Decline แต่พวกเรายังไม่ได้มาพูดคุยจริงจังว่าเราจะต้องปรับตัวเปลี่ยนแปลงอย่างไร สองวันนี้ได้อะไรเยอะมากจากการแลกเปลี่ยนกับกลุ่มองค์กรนี้นิดองค์กรนั้นหน่อย เป็นครั้งแรกของฝ้ายที่ได้มาเจองานแบบนี้ ขอบคุณมากค่ะ

DSCF7269

 

คุณชิษณุวัฒน์ มณีศรีขำ – ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นจังหวัดสมุทรสงคราม

ก่อนอื่นต้องขอบคุณพี่ๆ น้องๆ ทุกคนที่เข้าร่วมกิจกรรมเลยนะครับ การมาเข้าร่วม workshopในครั้งนี้ทำให้ผมได้คำตอบกับสิ่งที่ตัวเองตั้งใจมากๆ เพราะว่าในช่วงสองปีนี้ผมต้องการยกระดับองค์กรตัวเอง จริงๆ แล้วผมได้รับโจทย์จาก สกว. (สำนักงานกองทุนสนับสนุนการวิจัย) มาสักปีกว่าๆ แล้วครับว่าตัวเองต้อง Scale up และอาจจะต้องพัฒนาอะไรบางอย่าง แต่ไม่รู้ว่าจะทำยังไง ตอนนี้ก็ยังลองผิดลองถูกอยู่ คือ ผมได้จดทะเบียนก่อตั้งเป็นบริษัทแล้ว จริงๆตอนแรกผมก็ไม่ได้บอกกับ BCV (Business consultant volunteer) หรอกว่าจริงๆ ตัวเองน่ะตั้งบริษัทแล้ว ซึ่งผมงงๆ กับคำว่า SE (Social Enterprise) นี่แหละ ว่าถ้าเราจะเป็นองค์กรแบบนี้ซึ่งมันไม่ใช่บริษัท แล้วมันจะทำแบบไหนดี อะไรอย่างนี้น่ะครับ แต่ว่าวันนี้ วันนี้พอมาเห็นเนี่ย มันได้คำตอบกับตัวเองมากขึ้น เห็นภาพชัดมากขึ้น

เนื่องจากว่าตัวเองเป็นผู้บริหารขององค์กรเต็มตัว สามารถตัดสินใจได้เลย วันนี้มาเอง และเอามือรองมาด้วย แล้วก็เหลืออย่างเดียวก็คือจะไปทำยังไงให้ทีมและที่ปรึกษาข้างบนของเราเห็นภาพเดียวกัน ซึ่งตัวเองมั่นใจว่าได้จากวันนี้แล้วจะสามารถไปพูดคุยให้เขาทำความเข้าใจได้ ขอบคุณทุกคนครับ ผมคิดว่าถ้างานนี้สำเร็จ มันก็จะสร้างคุณูปการให้กับสังคมไทย ผมคิดว่าการเปลี่ยนแปลงอะไรก็แล้วแต่ มันต้องผ่านการเข้าใจพื้นฐานว่ามันจะเปลี่ยนยังไง วันนี้ได้เรียนรู้จากหลายองค์กรที่นั่งอยู่ตรงนี้ ถ้าเราสามารถร่วมมือกัน มันเปลี่ยนสังคมได้ มันไม่ใช่คนเดียว ไม่ใช่ชาวบ้านอย่างเดียว มันต้องมีทั้งองค์กรธุรกิจ มันต้องมีทั้งองค์กรวิชาการ และก็องค์กรชาวบ้าน ที่ต้องทำงานร่วมกัน มันแยกไม่ได้ว่านี่วิชาการ นี่ธุรกิจ นี่ชาวบ้าน อันนี้คือสิ่งที่ผมคิดว่าวันนี้ชัด คิดชัด แล้วก็ทำให้เราเห็น Goal ที่จะไปได้ชัดมากขึ้น ก็คิดว่าก็คงต้องพึ่งโครงการนี้ต่ออีกระยะหนึ่งเพื่อที่จะเดินต่อไป ก็ขอบคุณมากครับ

DSCF7170คุณคำรณ นิ่มอนงค์ – ศูนย์ประสานงานวิจัยเพื่อท้องถิ่นจังหวัดสมุทรสงคราม

สำหรับผม ผมรู้สึกว่า เราเชื่อมั่นในวิธีการของเรา และผมก็ยังยึดติดกับกระบวนเดิมๆ ของเรา แต่ว่ากระบวนการทั้งสองวันนี้ทำให้ได้ทบทวนและคิดต่อ มองไปข้างหน้า มันทำให้เราชัดมากขึ้นกับทิศทางของเรา คือมันได้หลุดออกจากจุดเดิมที่เคยชินของเราครับ ว่าหลังจากนี้ถ้าจะต้องเดินไปต่อข้างหน้า สมมติว่าถ้าจะ Scaleให้มันสูงขึ้น เราจะต้องก้าวข้ามอะไรไป เพราะว่าที่ผ่านมาพอมันอยู่ในองค์กรอย่างเดียว มันเห็นแต่ข้อจำกัด มันเห็นแต่เงื่อนไข แต่ว่ามันมองไม่ค่อยเห็นโอกาส แต่ว่าเวทีนี้ คือ พอฟังพี่ๆ พูด ได้คุย ได้แลกเปลี่ยน และมีเวลาได้มาครุ่นคิด คือ เวลาอยู่ในพื้นที่ ผมพบกับพี่ธเนศต่างคนต่างไปทำงาน บางทีพี่ธเนศมองไปอนาคตแล้ว แต่ผมยังวนอยู่ในอ่างกับงานตัวเอง งานนี้มันทำให้มีพื้นที่มานั่งคุยกัน แล้วก็มองไปข้างหน้าพร้อมกัน และคิดว่ามันเป็นสิ่งสำคัญที่หลังจากนี้ทำให้เราลงไปคุยกับทีมเราต่อได้ง่ายขึ้น เพราะว่าเป้าหมายมันชัด ครั้งนี้เลยเห็นเลยว่าจุดไหนที่เราจำเป็นเร่งด่วน จุดไหนที่เราทิ้งไปบ้างเถอะ อย่าเสียดายมันเลย อะไรแบบนี้น่ะครับ ก็เห็นชัดเลยครับ ก็ขอบคุณมากครับสองวันนี้ และขอฝากเรื่อง Branding ที่จะขอความช่วยเหลือเพิ่มเติม นะครับ


สำหรับองค์กรที่สนใจเข้าร่วม Workshop: Develop a Strategy รุ่นที่ 2 วันที่ 23-24 กรกฎาคม 2559

อ่านรายละเอียดเพิ่มเติม และสมัครเข้าร่วมกิจกรรมได้ที่นี่

  DSCF7129DSCF7138

DSCF715413528234_1304884722874354_7953002242969833705_o

0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below