knowledge

7 เทรนด์ด้านเทคโนโลยีที่กำลังเปลี่ยนโลก

14 กรกฎาคม 2017


1. เทรนด์ด้านเทคโนโลยีกำลังจะเปลี่ยนจาก Social network เป็น mobile VDO : จากอัตราการเติบโตของยอดวิวของ Mobile VDO ในปัจจุบันพบว่าตั้งแต่ปี 2014-2020 จะมีอัตราการเติบโตถึง 55% ต่อปี และในปี 2020 คนจะรับเนื้อหาจากทางวีดีโอมากถึง 60% เพราะทุกวันนี้พฤติกรรมของผู้ใช้ มักจะเปิดวีดีโอจากอุปกรณ์ติดตัวต่างๆ เช่น สมาร์ทโฟนและแท็บเล็ต

2. Does size matter? : ขนาดหน้าจอของอุปกรณ์ไม่สำคัญอีกต่อไป เพราะไม่ว่าจะเป็นสมาร์ทโฟนหรือแท็บเล็ต ผู้ใช้ทุกคนก็สามารถเข้าถึงอินเตอร์เน็ต เข้าชมเว็บไซต์ต่างๆ, ใช้ social network และใช้สื่อสารกันได้ไม่ต่างกัน ยกเว้นเนื้อหาที่เป็นวีดีโอ ซึ่งผู้ใช้แท็บเล็ตมีแนวโน้มที่จะเปิดวีดีโอมากกว่าผู้ใช้มือถือทั่วไปถึง 50%

3. Cloud driven app development : ระบบ Cloud จะทำให้คนสามารถเข้าถึงเทคโนโลยีได้ง่ายขึ้นในราคาที่ต่ำลง โดยสามารถใช้งานได้ฟรี หรือลงทุนเพียงหลักพันเท่านั้น ทำให้หลายคนที่ไม่เคยกล้าลงทุนกับเทคโนโลยีเหล่านี้ ยอมจ่ายเงินเพื่อใช้บริการมากขึ้น ตัวอย่างเช่น google drive, google doc, dropbox เป็นต้น นอกจากนี้ระบบ Cloud ยังเปิดประตูสู่การเป็นผู้ประกอบการ IT start-up ได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

4. 2-way transparency – On-demand Economy : การเป็นตัวกลางเชื่อมต่อคน 2 กลุ่มเข้าด้วยกัน (ผู้ให้บริการ-ผู้รับบริการ, ผู้ซื้อ-ผู้ขาย) โดยใช้เทคโนโลยีเป็นสื่อกลาง ซึ่งทำให้ต้นทุนต่ำกว่าการจ้างพนักงานขายหรือพนักงานบริการประจำ และยังตอบโจทย์ผู้บริโภคได้ด้วยการบริการที่รวดเร็วทันใจอีกด้วย ตัวอย่างเช่น UBER – เชื่อมต่อคนที่มีรถขับและพร้อมให้บริการ กับผู้ที่ต้องการการโดยสารที่ปลอดภัยและตรวจสอบได้, airbnb – เชื่อมต่อคนที่มีบ้านพักหรือห้องว่างต้องการให้เช่าชั่วคราว กับนักท่องเที่ยวที่ไม่ได้ต้องการพักโรงแรมแค่ต้องการหาที่พักในพื้นที่นั้นๆ เป็นต้น ซึ่งแอพลิเคชั่นเหล่านี้ได้กำไรจากการคิดค่าธรรมเนียมการใช้บริการ (Transaction fee)

นอกจากนี้ Big data หรือฐานข้อมูลขนาดใหญ่ที่ถูกบันทึกไว้จากการที่ลูกค้าเลือกใช้บริการต่างๆ ยังสามารถเป็นรายได้อีกทางหนึ่งจากการทำเป็น Report เพื่อนำไปขายให้กับเจ้าของธุรกิจขนาดใหญ่ที่ต้องการทราบข้อมูลเชิงลึกของลูกค้าอีกด้วย

5. Digital for instant skill — How well I can help? : คนยุคใหม่มักให้ความสำคัญกับการมีภาพลักษณ์ที่ดีในโลกโซเชียล จึงมองหาตัวช่วยเพื่อทำให้ตัวเองดูดีขึ้นได้แบบง่ายๆ เช่น seedsheet แผ่นที่บรรจุเมล็ดพันธุ์ไว้แล้วใช้ปูเพื่อปลูกพืชได้แบบบสำเร็จรูป ไม่ต้องวุ่นวายเตรียมดิน เตรียมเมล็ด (ทำให้ดูเป็นคนรักธรรมชาติ) หรือ boozebox นวัตกรรมใหม่ที่แค่ยื่นหน้าเข้าไปในตู้ก็สามารถเลือกตั้งโปรแกรมแต่งหน้าสวยๆ ได้แบบง่ายๆ

6. Mobile wallets : ในอนาคตอันใกล้นี้ เราอาจไม่ต้องพกกระเป๋าเงินออกจากบ้านอีกต่อไป เพราะแค่มีสมาร์ทโฟน 1 เครื่อง กับบัตรเครดิตอีก 1 ใบ ก็สามารถทำธุรกรรมทุกอย่างได้ โดยไม่ต้องพกเงินสักบาท ซึ่งแนวโน้มของเทรนด์นี้กำลังมาแรงมาก เห็นได้ชัดจากยอดการจ่ายเงินผ่าน Apple pay ที่กำลังเติบโตอย่างก้าวกระโดดในปัจจุบัน

 

7. Internet of things (IoTs) หรืออุปกรณ์จำพวก smart device ต่างๆ จะเริ่มเข้ามามีบทบาทในชีวิตประจำวันของเรามากขึ้น เสมือนว่าเราสามารถสั่งการหรือพูดคุยกับอุปกรณ์เหล่านั้นได้ เช่น การสั่งเปิดปิดเครื่องใช้ไฟฟ้าด้วยเสียงหรือการโบกมือ ซึ่งในทางสังคมแล้ว เป็นประโยชน์กับคนหลายกลุ่ม เช่น ผู้สูงอายุ ที่เราสามารถคิด smart solution เพื่อตอบโจทย์การดูแลผู้สูงอายุให้ปลอดภัยและมีความสุขมากขึ้นได้ด้วยนวัตกรรมใหม่ๆ


ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below