knowledge

ESG Idea Pools ไอเดียแก้ไขปัญหาสังคมโดยนวัตกรรุ่นใหม่

14 ตุลาคม 2022


,
, ,

ESG (Environment, Social, Good Governance) เป็นแนวคิดเพื่อการพัฒนาอย่างยั่งยืน ที่ภาคธุรกิจกำลังให้ความสนใจและปรับวิธีการทำงานให้สอดคล้องเพื่อสร้างความยั่งยืนในการทำงาน แต่คนทั่วไปก็สามารถใช้ ESG เป็นโจทย์ปัญหาหรือการทบทวนความยั่งยืนของตัวเองได้ เพราะเราทุกคนต่างเป็นผู้ใช้ทรัพยากรธรรมชาติ เป็นสมาชิกของสังคม และอยู่ในระบบระบอบใต้การดูแลขององค์กรใดองค์กรหนึ่ง ไม่ต่างจากบริบทองค์กรภาคธุรกิจเลย

ปีที่ผ่านมา​ (2565) School of Changemakers ร่วมกับ มูลนิธิเอสซีจี ได้ชวนเด็กรุ่นใหม่มาลองทำความเข้าใจปัญหาสังคมและคิดไอเดียใหม่ ๆ ในการแก้ไขปัญหาที่เด็กและเยาวชนสนใจและเจอในชีวิตประจำวันกับ Idea Pools ในโครงการ Young ESG Innovator โดยจุดเด่นของไอเดียเปลี่ยนสังคมที่ออกมานั้น เป็นไอเดียที่…

 1. ได้จากการตั้งโจทย์ความท้าทายให้ชัดก่อนคิดไอเดีย
  เมื่อเราได้ศึกษาปัญหาสังคม เราจะพบว่ามีปัจจัยซับซ้อนมากมาย เราอาจจะไม่สามารถเปลี่ยนหลาย ๆ ปัจจัยได้พร้อมกัน แต่เราสามารถเลือกจุดที่ทำให้ปัญหานี้หายไปดีที่สุด เร็วที่สุด หรือที่เป็นกลุยุทธ์ที่ดีที่สุดในการแก้ไขปัญหา ซึ่งโจทย์ความท้าทายเหล่านั้นได้ถูกนำมาเขียนในรูปแบบคำถาม How Might We (เราจะทำอย่างไรให้…) เพื่อเน้นไปที่การแก้ปัจจัยเดียวก่อน และปล่อยช่องว่างไว้สำหรับความเป็นไปได้ใหม่ ๆ
 2. นำจุดเด่นของนวัตกรมาต่อยอดเป็นไอเดีย
  กระบวนการช่วง Dream it Do it จะชวนผู้เรียนคิดไอเดียจากสิ่งที่พวกเขาทำได้ดีหรือสิ่งที่เขาสนใจ เนื่องจากการเพราะการแก้ไขปัญหาสังคมนั้นใช้เวลา หากเราได้ทำสิ่งที่ชอบและสิ่งที่ทำได้จะทำให้เราทำสิ่งนั้นได้นาน ช่วยให้เราได้เพิ่มศักยภาพให้ตัวเอง แถมเมื่อนำจุดแข็งของเรามารวมกับโจทย์ปัญหาสังคมที่เราแคร์แล้ว ยิ่งจะเป็นไอเดียที่มีความสร้างสรรค์ ไม่ซ้ำการแก้ไขปัญหาแบบเดิม และเป็นแบบฉบับของตัวเอง (Original)
 3. ถูกต่อยอดจากการแลกเปลี่ยนระหว่างคนหลากหลายพื้นแพ
  Idea Pools ได้ชวนผู้ที่สนใจคิดไอเดียกับผู้ที่ต้องการให้คำแนะนำไอเดียกับผู้อื่นมาเจอกันตัวเป็น ๆ ในงาน Creative Idea for Change และผ่านการพบของโค้ชหรือได้คำแนะนำจากผู้ช่วย ‘Idea Assistance’ในคอร์สเรียน ทำให้ไอเดียเดิมที่คิดมาก่อนคนเดียวนั้นถูกเกลาให้แก้ไขปัญหาได้จริงกว่าเดิม ง่ายกว่าเดิม ตรงประเด็นกว่าเดิม ผ่านความรู้และประสบการณ์หลากหลายของผู้คน

โครงการนี้ตั้งใจที่จะสร้างบ่อสะสมไอเดีย (ที่มาของชื่อ “Idea Pools”) เพื่อแบ่งปันไอเดียให้กับผู้ที่อยากแก้ไขปัญหาสังคมแต่ไม่รู้จะทำอะไร เริ่มที่ไหน อย่างไร เราจึงได้รวบรวมไอเดียใหม่ ๆ ที่ตั้งใจจะแก้ไขปัญหาด้าน ESG ของนวัตกรรุ่นใหม่ในโครงการ

ส(ร)ะสมไอเดีย ESG

ครั้งนี้ เรามีผู้ที่เรียนจบคอร์สจำนวน 50 คน ส่วนมากเป็นนักเรียนชั้นมัธยมปลาย อายุ 17-18 ปีกว่า 30 คน

 • เครื่องมือที่ช่วยทำให้ผู้เรียนมีความพร้อมมากในการคิดไอเดียมากที่สุด คือ Problem Statement กำหนดขอบเขตปัญหา, Reflection ทบทวนตัวเอง และ Dream It Do It คิดไอเดียสร้างสรรค์จากตัวเรา ตามลำดับ
 • ประเด็นปัญหาที่มีการคิดไอเดียมากที่สุด คือ ปัญหาสุขภาพจิต คิดเป็น 14 คนจาก 30 คนที่คิดไอเดียด้านสังคมทั้งหมด โดยส่วนใหญ่จะเป็นปัญหาสุขภาพจิตจากการเรียน การปรับตัวช่วงเริ่มเข้ามหาวิทยาลัย การจัดการอารมณ์ของวัยรุ่น
 • หัวข้อ ESG ที่มีผู้สนใจ รองลงมาคือ ประเด็นด้านสิ่งแวดล้อม ไม่ว่าจะเป็นด้านการจัดการขยะ การลดการใช้ทรัพยากรใหม่ การป้องกันภัยคุกคามต่อสิ่งมาชีวิตในทะเล

แม้จะเป็นช่วงเวลาสั้น ๆ เพียงแค่ 2 สัปดาห์ นอกจากได้ไอเดียดี ๆ แล้วผู้เรียนยังได้รับพลังงานดี ๆ รู้จักเพื่อนใหม่ ได้เห็นศักยภาพของตัวเอง และได้เล่าความฝันที่ไม่เคยได้บอกใครให้คนอื่นฟังอีกด้วย

เครดิตไอเดียเหล่านี้เป็นของผู้เรียน Changemaker Supporter และโค้ช พวกเราทำให้เกิดบ่อสะสมไอเดียบ่อนี้ขึ้นมา 🙂

ใครอยากเริ่มสร้างการเปลี่ยนแปลง เห็นไอเดียไหน โจทย์ไหนแล้วถูกใจ หรือ เข้าใจใจความสำคัญของการคิดไอเดียใหม่ ๆ แล้วก็อย่ารอช้า Change Starts with(in) You!


ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบด้วย

หรือ