knowledge

เคล็ด(ไม่)ลับสำหรับมือใหม่หัดเขียน

17 ตุลาคม 2014


36fb5b65d82dc3c6eb04a88f16d435f7

เคยมีคนกล่าวว่า ผลงานการเขียนดีๆ มีความยากเพียงหนึ่งเดียวคือการเริ่มต้น
แม้เราทุกคนจะสามารถสร้างสรรค์เนื้อหาด้วยรูปแบบการเขียนที่น่าสนใจได้ แต่บางทีพอเจอหน้ากระดาษหรือหน้าจอเปล่าๆ ก็ทำเอาไอเดียตีบตัน หน้ามืดตาลาย มือสั่นคล้ายจะเป็นลม ไม่รู้จะเริ่มเขียนอะไรดี จึงมีเคล็ดไม่ลับและข้อเสนอแนะเล็กๆ น้อยๆ สำหรับโค้ชทุกคนมาฝากค่ะ

1. ยึดเป้าหมายให้มั่น 

ลองทบทวนเป้าหมายอีกครั้งว่าเราสนใจอยากแบ่งปันเนื้อหาความรู้เรื่องอะไรและกลุ่มเป้าหมายคือใคร ฟังดูเป็นเรื่องที่รู้กันอยู่แล้ว แต่ขอบอกว่าขั้นตอนนี้ล่ะที่จะช่วยให้เราออกแบบการเล่า การจัดลำดับเนื้อหา และระดับการใช้ภาษารวมถึงลูกเล่นต่างๆ ได้อย่างมั่นใจมากขึ้น

2. จัดเรียงให้อ่านง่าย

การแบ่งเนื้อหาข้อมูลเพื่อให้ผู้อ่านสามารถติดตามได้โดยไม่งงหรือหลงบรรทัด สามารถทำได้หลายวิธี ซึ่งนอกจากจะทำให้เข้าใจเนื้อหามากขึ้นแล้ว ยังเป็นการพักสายตาผู้อ่านจากตัวหนังสือด้วย เช่น

– การใช้ Bullet point จัดเรียงข้อมูลแบ่งเป็นข้อๆ

- การขึ้นบรรทัดหรือจับเนื้อหาในประเด็นถัดไปขึ้นย่อหน้าใหม่

- การใช้รูปภาพ (เช่น กราฟข้อมูล Infographic) หรือคลิปวีดิโอประกอบ

3. เติมแต่งอย่างพอดี

– การใช้รูปภาพหรือคลิปวีดิโอประกอบ แม้จะมีรูปสวยๆ หรือคลิปวีดิโอเจ๋งๆ มากมาย แต่บางทีก็อาจต้องตัดใจไม่รักพี่เสียดายน้อง แล้วเลือกใส่รูป คลิปวีดิโอ ฯลฯ เฉพาะเท่าที่จำเป็น มิเช่นนั้นเนื้อหาของเราอาจกลายร่างเป็นโฟโต้บุ๊ก ซึ่งอาจไม่ตรงกับเป้าหมายการเขียนของเราได้

- การเล่ากรณีศึกษา (Case Study) การยกตัวอย่างประกอบการเขียนถือเป็นไอเดียที่น่าสนใจ แต่อย่าเผลอหยิบมาเล่าเยอะเกินไป เพราะผู้อ่านอาจอ่านเพลินจนลืมไปว่ากำลังอ่านเนื้อหาความรู้เรื่องอะไรอยู่ และไม่สามารถเชื่อมโยงประเด็นที่เราต้องการสื่อสารได้

– ปริมาณเนื้อหาที่เหมาะสมสำหรับผู้อ่าน คือ 1-2 หน้า A4 (14pt)

4. อย่าลืมให้เครดิต 

การให้เครดิตอ้างอิงแหล่งที่มา นอกจากจะเป็นการให้เกียรติแหล่งข้อมูล เช่น ชื่อวิทยากรที่เราเข้าร่วมการอบรม รูปภาพ เว็บไซต์ หนังสือ หรือสื่ออื่นๆ ที่เราหยิบยกข้อมูลมาอ้างอิง ยังช่วยให้ผู้อ่านสามารถสืบค้นข้อมูลต่อได้ด้วย

5. ตรวจสอบการสะกดคำผิดอีกครั้ง 

ทบทวนอีกครั้งก่อนส่งเนื้อหาขึ้นโพสต์ เราสามารถคลิกแก้ไขทีหลังได้ แต่ทำงานเสร็จเรียบร้อยในครั้งเดียวแล้วเอาเวลาไปเล่นสนุกต่อนั้นน่าสนใจกว่าเยอะ 😉

สนใจอยากอ่านเนื้อหาความรู้อื่นๆ เพิ่มเติม สามารถคลิกไปที่ https://www.schoolofchangemakers.com/home/knowledge

0

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below