knowledge

Trash Hero ผู้พิทักษ์ชายหาดที่ใครๆ ก็เป็นได้

4 ธันวาคม 2015


ทุกคนชอบชายหาดที่สวยสะอาดตา แต่ก็อย่างที่รู้กันดีว่าถ้าไม่ช่วยกันดูแล ธรรมชาติก็มีแต่จะทรุดโทรม เต็มไปด้วยขยะ และไม่น่าเที่ยวอีกต่อไป กลุ่ม Trash Hero Thailand จึงก่อตั้งขึ้น เป็นกลุ่มอาสากระจายตัวอยู่ใน 10 ชายหาดของไทย เช่น อ่าวนาง เกาะหลีเป๊ะ หัวหิน เกาะเต่า เขาสก และบางพื้นที่ในอินโดนีเซีย พวกเขาพยายามอย่างแข็งขันในการทำงานผ่าน 4 โปรเจกต์เพื่อสร้างเครือข่ายในการร่วมมือกันดูแลชายหาดแบบยั่งยืน


1.Weekly Cleanup : การรวมกลุ่มอาสามาร่วมทำความสะอาดชายหาดอาทิตย์ละครั้งโดยเปิดโอกาสให้อาสา และธุรกิจท้องถิ่นเลือกสนับสนุนความช่วยเหลือตามความถนัด อาจเป็นอาหาร เงิน อุปกรณ์ หรือแรงงาน โดยการเข้าร่วมกิจกรรมนั้นไม่ต้องลงทะเบียน ไม่มีค่าใช้ง่าย แค่มารวมตัวกันก็เริ่มปฏิบัติการได้เลย ซึ่งหลังจากเริ่มดำเนินการ Weekly Cleanup ตามแนวชายหาดของประเทศไทยและอินโดนีเซียด้วยอาสาสมัครกว่า 5,000 คน ก็สามารถเก็บขยะออกจากชายหาดได้มากถึง 100 ตันเลยทีเดียว!

2.Bottles and bags program โปรเจกต์นี้ตั้งขึ้นเพื่อลดปริมาณการใช้ขวดพลาสติกและถุงพลาสติก โดยทาง Trash Hero ได้ขายขวดแสตนเลสให้กับโรงแรมหรือธุรกิจร้านค้าที่เข้าร่วมโครงการในราคา 100 บาท ซึ่งใครที่ถือขวดนี้ก็จะได้เติมน้ำฟรีกับทุกๆ ที่เข้าร่วมโครงการ นอกจากนี้ Trash Hero ยังทำถุงผ้าเพื่อขายให้กับลูกค้าเพื่อลดการใช้ถุงพลาสติกอีกด้วย ซึ่งโปรเจกต์นี้ถือว่า win-win เพราะนักท่องเที่ยวที่ซื้อขวดนำ้ไปก็ได้ช่วยลดปริมาณการใช้ขวดพลาสติก แถมยังได้เติมน้ำฟรีตลอดวัน ส่วนด้านธุรกิจก็สามารถทำกำไรจากการขายขวดน้ำได้ และเมื่อเป็นจุดเติมน้ำฟรี ก็ทำให้ได้ลูกค้ากลุ่มใหม่ๆ ที่แวะเวียนเข้าไปเติมน้ำอีกด้วย6 เดือนของโปรเจกต์นี้ ที่เกาะหลีเป๊ะก็สามารถขายขวดแสตนเลส re-use นี้ได้กว่า 6,000 ขวด ลองคิดดูว่าถ้า 6,000 ขวดนี้ถ้าได้ใช้เติมน้ำแค่ 1 ครั้งต่อวันใน 1 ปี เท่ากับว่าจะมีขวดพลาสติก 2.19 ล้านขวดที่ไม่ได้ถูกซื้อ ไม่ได้ถูกใช้ และไม่ได้ถูกทิ้ง ซึ่งตอนนี้ที่เกาะลันตา และหัวหินก็เริ่มมีขายขวดนี้กันด้วย

3.Community Waste Management ในหมู่บ้านที่ห่างไกล หรือบนเกาะที่การจัดการขยะของรัฐยังเข้าไม่ถึง ชาวบ้านจึงใช้วิธีฝังกลบหรือเผา แต่ก็ยังมีขยะบางชนิดที่ถ้ากำจัดไม่ถูกวิธีจะเป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม Trash Hero มองเห็นปัญหานี้ จึงสร้างเครือข่ายอาสาเพื่อขับรถกระบะ รถซาเล้ง หรือเรือ เข้าไปช่วยเก็บขยะในพื้นที่ห่างไกล และสอนวิธีแยกขยะให้กับชาวบ้าน นอกจากนี้ยังมีสปอนเซอร์ที่ช่วยจัดหาถังขยะ ถุงขยะ และถุงมือเก็บขยะให้กับชุมชนเหล่านี้อีกด้วย

4.Local School Education : ‘You’re never too young to be a Trash Hero!’ เพราะการสร้างจิตสำนึกในการดูแลสิ่งแวดล้อมต้องเริ่มตั้งแต่เป็นเด็กๆ พวกเขาจะรับช่วงต่อจากพวเราในการช่วยกันดูแลสิ่งแวดล้อมได้ กลุ่มอาสาของ Trash Hero Thailand จึงเข้าไปในโรงเรียนต่างๆ ในชุมชนแล้วทำโปรเจ็กต์กับเด็กๆ ให้พวกเขาเห็นอันตรายของพลาสติกและขยะต่างๆ และเข้าใจว่าทำไมถึงต้องช่วยกันดูแลชายหาดให้สะอาด โดยเด็กๆ จะได้เรียนรู้ผ่านสื่อต่างๆ ทั้งวีดีโอ การเขียน และการปฏิบัติจริงอย่างการลงพื้นที่ไปเก็บขยะที่ชายหาด

ทุกคนก็เป็น Trash Hero ได้ แค่พยายามสร้างขยะให้น้อยที่สุด re-use ของใช้ให้ได้มากที่สุด และร่วมมือกันดูแลพื้นที่ของตนเองให้ดีที่สุด

ไปเที่ยวทะเลครั้งหน้า อย่าลืมเป็น Trash Hero นะคะ 🙂

อยากรู้จัก Trash Hero เพิ่มเติม อ่านได้ที่นี่

id old content:
227
0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below