สำนักงานยูเนสโกกรุงเทพฯ (UNESCO Bangkok)  เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมชิงรางวัล The Plastic Initiative Award

15 กรกฎาคม 2562
สิ่งแวดล้อม, น้ำ, อากาศ, การเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ, อนุรักษ์สัตว์ป่า, สวัสดิภาพสัตว์, พลังงานทดแทน, ผลิตภัณฑ์ดูแลสิ่งแวดล้อม, การอนุรักษ์ทรัพยากร, การทำลายระบบนิเวศ, ภัยพิบัติทางธรรมชาติ, สปีชีส์ใกล้สูญพันธุ์, พลังงาน, การใช้ทรัพยากรเกินศักยภาพ, มลภาวะ, ขยะ
เด็ก, วัยรุ่น, ชุมชน, ภาคธุรกิจ, คนเมือง, สิ่งแวดล้อม, ภาคสังคม, ภาคธุรกิจ, ภาครัฐ

Call for Action: The Plastic Initiative Award & Photo Contest

ที่มาที่ไป


สำนักงานยูเนสโกกรุงเทพฯ (UNESCO Bangkok)  เปิดรับสมัครผู้สนใจเข้าร่วมชิงรางวัล The Plastic Initiative Award โดยกิจกรรมนี้เป็นโอกาสที่ดีสำหรับ โรงเรียน มหาวิทยาลัย หรือ องค์กรอื่นๆ ที่กำลังทำงานเกี่ยวกับการ 3R (Reuse Reduce Recycle) การจัดการขยะพลาสติก และนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติก ร่วมแสดงผลงานที่ได้บันทึกการปฏิบัติงานที่เป็นรูปธรรม 

กิจกรรมนี้ยังเป็นโอกาสที่จะสร้างเครือข่ายและเข้าร่วมกับยูเนสโกเพื่อร่วมส่วนหนึ่งของ The Plastive Initiative และเข้ารับรางวัลอันทรงคุณค่า


รางวัลที่จะได้รับ

ผู้ชนะรางวัลจะได้รับเชิญเข้าร่วมงานระดมทุนและเปิดรับผู้บริจาค ในวันที่ 27 กันยายน 2562 ณ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประเทศไทย เพื่อนำเสนอผลงาน โดยเรื่องราวต่างๆ จากผู้สมัครทั้งหมดจะรับการโปรโมทบทเว็บไซต์ The Plastice Initiative และใช้เพื่อต่อยอดและขยายความร่วมมือและความพยายามในการสร้างแรงบันดาลใจให้กับชุมชนต่างๆ เกี่ยวกับการจัดการขยะพลาสติก

รางวัลที่ 1 : ผู้ชนะจะได้รับถ้วยรางวัล The Plastic Initiative และพื้นที่ในการเผยแพร่โฆษณาโครงการและผลงานทั้งหมด เรื่องราวของผู้ชนะจะถูกนำเสนอในหอเกียรติยศของพิพิธภัณฑ์ ตั๋วเครื่องบินไป-กลับ และที่พักเพื่อเข้าร่วมงานงานระดมทุนและเปิดรับผู้บริจาค The Plastive Initiative ณ พิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติ ประเทศไทย ในวันที่ 27 กันยายน 2562 

รางวัลที่ 2 : ผู้ได้รับรางวัลรองชนะเลิศอันดับ 1 จะได้รับถ้วยรางวัล The Plastic Initiative และพื้นที่ในการเผยแพร่โฆษณาโครงการและผลงาน

รางวัลป็อปปูล่าโหวต: ผู้ชนะจะได้รับถ้วยรางวัล The Plastic Initiative

หมายเหตุ: สำหรับรางวัลชมเชย โครงการทั้งหมดจะถูกนำไปโพสบน Facebook UNESCO Asia Pacific โครงการที่ได้รับยอดไลค์สูงสุด หรือคะแนนการมีส่วนร่วมสูงสุด จะได้รับพิจารณาเป็นผู้ชนะรางวัลป็อปปูล่าโหวต


คุณสมบัติผู้สมัคร

สถาบันการศึกษาที่กำลังปฏิบัติงานที่เกี่ยวข้องกับ 3R (Reuse Reduce Recycle) การจัดการขยะ และนวัตกรรมเพื่อแก้ปัญหาขยะพลาสติก โดยมีแสดงผลงานที่ได้บันทึกการปฏิบัติงานที่เป็นรูปธรรม ผู้สมัครจะต้องมาจากประเทศสมาชิกขององค์การยูเนสโกในแถบเอเชียแปซิฟิค 

 

The Plastic Initiative Photography Contest

การประกวดภาพถ่าย The Plastic Initiative 

ผู้สมัครเข้าร่วมกิจกรรมจะต้องส่งภาพถ่ายผ่านทางออนไล์ฟอร์ม รูปภาพที่ส่งเข้าประกวดจะต้องสัมพันธ์กับธีมของวันสิ่งแวดล้อมโลก คือ “Best Plastic Pollution!” ภาพถ่ายทั้งหมด 20 ภาพจะได้รับการคัดเลือกเพื่อนำไปโชว์ในงานระดมทุนและเปิดรับผู้บริจาค The Plastive Initiative 

รางวัลที่จะได้รับ 

รางวัลที่ 1: ผู้ชนะจะได้รับถ้วยรางวัล The Plastic Initiative และพื้นที่ในการเผยแพร่โฆษณาโครงการและผลงานทั้งหมด นอกจากนี้ผลงานจะถูกนำไปโชว์ในห้องเกียรติยศของพิพิธภัณฑ์วิทยาศาสตร์แห่งชาติอีกด้วย 

รางวัลป็อปปูล่าโหวต: ผู้ชนจะได้รับถ้วยรางวัล The Plastive Initiative 

หมายเหตุ: สำหรับป็อปปูล่าโหวต ภาพถ่ายทั้งหมดจะถูกนำไปโพสบน Facebook UNESCO Asia Pacific รูปภาพใดที่ได้รับการกดไลค์และมีส่วนร่วมมากที่สุดจะเป็นผู้ชนะรางวัลป็อปปูล่าโหวต

คุณสมบัติผู้สมัคร

  • ความละเอียดของภาพ (Resolution) ของภาพจะต้องมีขนาดอย่างน้อย 1920 x 1080 

  • ภาพถ่ายจะต้องมีคำบรรยายที่เกี่ยวของกับธีม “Best plastic pollution” 

  • ภาพถ่ายที่ส่งเข้าประกวดจะเป็นภาพใดก็ได้ที่ถ่ายจากกล้อง DSLR, Mirrorless, Compact, Drone, Action Camera หรือ Smartphone ที่มีอายุไม่เกิน 1 ปี (จาก 31 กรกฎาคม 2561 ถึง 31 กรกฎาคม 2562) 

  • ประเภทของไฟล์ (File Type) จะต้องเป็น .jpg เท่านั้น 

  • ภาพถ่ายจะต้องไม่เคยถูกนำส่งประกวดหรือเผยแพร่โฆษณาที่ใดมาก่อน 

สมัครและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม ที่นี่ Call for Action: The Plastic Initiative Award & Photo Contest

หมดเขตรับสมัคร 31 กรกฎาคม 2562