news

MIT Solve 2021 Global Challenges เปิดรับสมัครผู้สนใจทั่วโลกส่งแนวทางการแก้ปัญหา และเข้าถึงเงินทุนสนับสนุน

1 พฤษภาคม 2021


, ,

ที่มาที่ไป 

เนื่องจากการระบาดที่เลวร้ายลงต่อเนื่อง ได้ส่งผลต่อการเข้าถึงงาน การฝึกอบรม รวมทั้งการตลาด อย่างไรก็ตาม สำหรับเศรษฐกิจดิจิทัลนั้น ยังมีประชากรโลกกว่าครึ่งหนึ่งที่ไม่สามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อทางอินเตอร์เน็ต ซึ่งในจำนวนนี้มีประชากรทวีปแอฟริกามากกว่าครึ่งและประชากรครัวเรือนของสหรัฐกว่า 37% ที่ยังไม่มีการเข้าถึงอินเตอร์เน็ต ซึ่งนับว่าเป็นการพลาดโอกาสอย่างมาก หากสามารถช่วยพวกเขาเข้าถึงอินเตอร์เน็ตได้ จะสามารถเพิ่มเม็ดเงินให้กับระบบเศรษฐกิจได้กว่า 6.7 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ (หรือประมาณ 210 ล้านล้านบาท) และยังช่วยให้ประชากรกว่า 500 ล้านคนได้หลุดพ้นจากความยากจน

การสร้างเศรษฐกิจดิจิทัลอย่างคลอบคลุม (ที่เปิดโอกาสให้ทุกคนได้มีชีวิตอย่างสมบูรณ์แบบและมีประสิทธิภาพ) จะสร้างการเข้าถึงบริการทางดิจิทัลให้กับทุกคน รวมถึงการสร้างโครงสร้างพื้นฐาน อุปกรณ์ต่าง ๆ และ การเข้าถึง Data plans ได้ในราคาย่อมเยาว์สำหรับทุกคน โดยเฉพาะอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ไม่สามารถเข้าถึงได้ในพื้นที่ห่างไกลและชนบท นอกจากนี้ การเข้าถึงการค้า วงเงินสินเชื่อ เครือข่ายความปลอดภัยและกลไกการออม เป็นกุญแจสำคัญสำหรับเศรษฐกิจโลก ซึ่งประชากรเกือบ 2 พันล้านคนยังคงอยู่นอกระบบธนาคาร และอีกกว่า 60% ของแรงงานนั้น เป็นแรงงานนอกระบบ

Solve เป็นความคิดริเริ่มของ Massachusetts Institute of Technology (MIT) มีหน้าที่ในการแก้ปัญหาความท้าทายต่าง ๆ ของโลก และยังเป็น marketplace สำหรับนวัตกรรมที่ช่วยพัฒนาสังคม

Solve ดำเนินโครงการ และกิจกรรม Challenges ด้านนวัตกรรมอย่างมากมายในแต่ละปี กำลังเปิดตัวศูนย์นวัตกรรมทางระบบนิเวศที่มีชื่อเสียงของ MIT (innovation ecosystem) ให้กับผู้ประกอบการทางสังคมและนวัตกรทั่วโลก ซึ่งมีการเสนอเงินทุนสนับสนุนให้กับหลากหลายโครงการและการติดตามทรัพยากรให้แก่นักนวัตกรรมที่ถูกเลือก

เนื่องด้วยโครงการ open innovation Challenges นี้ ทาง Solve ได้ค้นหาผู้ประกอบการเพื่อสังคมที่ใช้เทคโนโลยีที่น่าเหลือเชื่อจากทั่วโลก ทั้งนี้  Solve ยังได้รวม MIT’s innovation ecosystem และ community of Members เข้าไว้ด้วยกัน เพื่อให้ทุนและสนับสนุนผู้ประกอบการเหล่านี้ อีกทั้งช่วยผลักดันและดูแลผลจากการเปลี่ยนแปลงอย่างยั่งยืน

รางวัลที่จะได้รับ 

ผู้ที่ได้รับเลือกให้เป็น Solver ในท้ายที่สุดจะได้รับ :

  • แนวทางแก้ไขทั้งหมดที่ถูกเลือก 5 รายการ สำหรับ Solve’s Global Challenges จะได้รับเงินทุน 10,000 ดอลลาห์สหรัฐ (หรือประมาณ 3 แสนบาท) ซึ่งสนับสนุนจาก Solve โดยทีมต่าง ๆ จะได้รับการคัดเลือกโดยคณะผู้ตัดสิน ณ Virtual Solve Challenge Finals ในวันที่ 19 กันยายน 2021
  • เข้าร่วมกลุ่มการสนับสนุนจาก social impact leaders ผู้สนับสนุนและผู้เชี่ยวชาญ เพื่อช่วยพัฒนางานอย่างสร้างสรรค์ โดยผ่าน Solve’s nine-month program
  • ได้รับการให้คำปรึกษาและคำแนะนำด้านกลยุทธ์ จากเครือข่าย Solve และ MIT
  • ได้เข้าร่วมงาน annual flagship event ในเดือนพฤษภาคม
  • ได้เข้าถึงเงินสนับสนุนมากกว่า 1.5 ล้านเหรียญสหรัฐ (หรือประมาณ 47 ล้านบาท) กรุณาตรวจสอบรางวัลที่รายละเอียด ที่นี่ >  MIT Solve 2021 Global Challenges Prize

คุณสมบัติผู้สมัคร 

ผู้สนใจสามารถส่งแนวทางการแก้ปัญหาได้ที่ Solve’s Global Challenges โดยไม่มีข้อจำกัด และสมัครได้จากทั่วโลก สามารถสมัครโดยส่วนบุคคล ทีม หรือองค์กร สามารถเป็นผู้ที่เคยสมัครในปีก่อน ๆ หรือผู้ที่เป็นส่วนหนึ่งของทางองค์กรแล้ว โดยมีความยินดีต้อนรับทุก ๆ แนวคิดอย่างเปิดกว้าง

MIT Solve community กำลังมองหาการแก้ปัญหาโดยใช้เทคโนโลยี เพื่อให้แน่ใจว่าทุกคนสามารถเข้าถึงเศรษฐกิจดิจิทัลได้ ด้วยเหตุนี้ Solve จึงเฟ้นหาแนวทางการแก้ปัญหาที่สามารถประกอบด้วยสิ่งเหล่านี้

  • ให้สัมคมผู้มีรายได้น้อย ชุมชนห่างไกลและผู้ลี้ภัยเข้าถึงโครงสร้างพื้นฐานทางดิจิทัล รวมถึงอินเทอร์เน็ตที่ปลอดภัยและราคาไม่แพง
  • ทุกคนสามารถเข้าถึงทักษะการเข้าใจดิจิทัลที่เกี่ยวข้องกับวัฒนธรรม เพื่อให้มีส่วนร่วมในเศรษฐกิจดิจิทัล โดยไม่คำนึงถึงอายุ เพศ การศึกษา สถานที่หรือความสามารถ
  • ปรับขนาดข้อมูลประจำตัวดิจิทัลและเครื่องมือทางการเงินที่ปลอดภัยและเป็นส่วนตัว เพื่อให้ผู้คนและธุรกิจขนาดเล็กเติบโตในเศรษฐกิจดิจิทัล

สมัครและอ่านรายละเอียดเพิ่มเติม MIT Solve 2021 Global Challenges

หมดเขตรับสมัคร 16 มิถุนายน 2564 

0

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below