news

iCARE Awards 2016 คืออะไร … ไขข้อข้องใจ ทำไมถึงเจ๋ง ?

26 กรกฎาคม 2016


5461efa9af6de9c8429545bbb78ebe24

iCARE Awards 2016 คืออะไร ?

iCARE Awards เป็นการประกวดไอเดียสร้างสรรค์สนับสนุนคนรุ่นใหม่ ให้ลุกขึ้นมาแก้ไขปัญหาสังคมที่จัดขึ้นทุกๆ 2 ปี โดยเปลี่ยนหัวข้อ เปลี่ยนตีมในการจัดในแต่ละครั้ง บนแนวคิดเรื่องความยั่งยืนและความเป็นอยู่ที่ดีของคนในสังคม (For all well being)

การประกวดนี้ จัดโดย iCARE ‘Creative Social Agency’ องค์กรไม่แสวงภาผลกำไร ที่ทำงานช่วยเหลือคนทำงานภาคสังคม ไม่ว่าจะเป็นมูลนิธิ องค์กรภาคประชาสังคม กิจการเพื่อสังคม (Social Enterprise) CSR ของภาคเอกชน หรือแม้แต่หน่วยงานภาครัฐ ได้รับการสนับสนุนงบประมาณในดำเนินงาน จาก บริษัทอสังหาริมทรัพย์ อย่าง Magnolia Quality Development Corporation

แต่….ในปีนี้ พิเศษสุดๆ เพราะ School of Changemakers และ iCARE ได้จับมือร่วมกัน เปิดโอกาส ให้คนรุ่นใหม่ ได้ลงมือสร้างการเปลี่ยนแปลง แก้ไขปัญหาสังคมใน 3 หัวข้อ ได้แก่

หากคุณมีคุณสมบัติ ดังต่อไปนี้ มีความสนใจโจทย์ปัญหา 1 ใน 3 ด้านบน เราอยากเชิญชวนคุณมา “เริ่มต้น” ไปพร้อมกัน

  • คนรุ่นใหม่ วัย 18 – 30 ปี รวมทีมอย่างน้อย 2 คนขึ้นไป ไม่จำกัดคณะและสาขาวิชา
  • มีความมุ่งมั่นตั้งใจ พร้อมนำความคิดสร้างสรรค์ ไปใช้แก้ไข หรือป้องกันปัญหาสังคม
  • สามารถปลุกปั้นโปรเจกต์ได้อย่างต่อเนื่องในระยะเวลากว่า 6 เดือน

ทำไมจึงอยากชวนทุกคนมาเริ่มต้นไปพร้อมกัน?

เราเข้าใจดีว่า ทุกๆ คนมองเห็นปัญหาสังคมรอบตัว อยากเริ่มต้น แต่ ไม่รู้จะเริ่มอย่างไร เราอยากบอกคุณว่า You are not alone!!

School of Changemakers มีระบบสนับสนุนนักสร้างการเปลี่ยนแปลง ดังต่อไปนี้

1. Knowledge ข้อมูล ความรู้เบื้องต้น เกี่ยวกับประเด็นปัญหาที่น่าสนใจ กรณีศึกษา ตลอดจนเครื่องมือในการทำโปรเจกต์ ผ่านเว็บไซต์ School of Changemakers

2. Classroom ห้องเรียนสำหรับนักสร้างการเปลี่ยนแปลงที่จะช่วยให้คุณสามารถพัฒนาไอเดีย ไปสู่โปรเจกต์หรือกิจการเพื่อสังคมที่คุณสนใจ โดยแต่ละ Class จะเปิดต่อเนื่องกัน ความถี่ประมาณเดือนละ 1 ครั้ง มีการบ้านให้ผู้เข้าร่วม กลับไปค้นคว้า หาข้อมูลเพิ่มเติม เพื่อนำกลับมาใช้ใน Class ถัดไป

อ่านเพิ่มเติมได้ ที่ : https://www.schoolofchangemakers.com/classroomabc

ถ้าหากไม่ว่างมา Classroom ก็สามารถ ดาวน์โหลด Changemakers Toolkit ไปทำด้วยตนเองที่บ้าน ค้นหาไอเดีย ปัญหาที่สนใจ พัฒนาโปรเจกต์ด้วยตนเองเพื่อส่งเข้ามาร่วมแคมเปญได้ เช่นกัน

หลังจากจบ Classroom A-B ถ้าหากคุณทำการบ้านฝ่าด่านมาจนถึง Classroom C แล้ว เราขอแสดงความยินดี เพราะ ใน Classroom C นั้น เราจะมี สิ่งสำคัญ ที่ Changemakers ทุกคน พูดเป็นเสียงเดียวกันว่า นี่แหละ หนึ่งใน Key of Success!! นั่นคือ…..

3. Coach โปรเจกต์ที่ สามารถบอก ได้ว่า passion & idea ที่ตนเองอยากทำคืออะไร (ค้นหาได้ใน Classroom A) , ค้นหาปัญหา ที่สนใจ กลุ่มเป้าหมายที่ชัดเจนแล้ว(ค้นหาได้ใน Classroom B) ต่อไป ในการสร้างสรรค์แนวทาง วิธีการแก้ไขปัญหา (ค้นหาได้ใน Classroom C) เราจะมอบโค้ชอาสาประจำกลุ่มให้คุณ

โค้ชอาสาเหล่านี้ มาจากพี่ๆ น้องๆ ภาคธุรกิจ ต่างประสบการณ์ ต่างสาขาอาชีพ ที่ผ่านการอบรมโดย School of Changemakers เพื่อให้เข้าใจทักษะพื้นฐานของการเป็นโค้ช และการใช้เครื่องมือในการสร้างการเปลี่ยนแปลง เขาเหล่านี้ จะเป็นคนที่คอยรับฟัง ตั้งคำถาม เพื่อพาคุณไปค้นหา แนวทางแก้ไขปัญหาที่ชัดเจนยิ่งขึ้น ให้คำแนะนำ ในการนำเสนอโปรเจกต์ ในวันนำเสนอโปรเจกต์ต่อคณะกรรมการ รวมถึง อยู่เคียงข้างคุณ เมื่อคุณได้รับมอบทุน ลงมือทำจริง ไปจนปิดโปรเจกต์

อ่านประสบการณ์น้องๆ ในการทำงานร่วมกันกับโค้ช ได้ที่นี่
Vaccine Pocket : https://www.schoolofchangemakers.com/home/knowledge…

Waste to Value : https://www.schoolofchangemakers.com/home/knowledge…

4. Grants เบื้องต้นจาก iCARE Awards 2016สูงสุด 50,000 บาทต่อทีม (12 ทีม) มากพอที่จะให้คุณได้ทดลองทำ Prototype หรือพิสูจน์ข้อสมมุติฐานที่คุณตั้งในการแก้ไขปัญหาสังคมได้

หลังจากแคมเปญนี้ ถ้าหากคุณอยากขยายผล School ยินดีเชื่อมต่อคุณกับ Investor ที่เข้าใจการทำงานภาคสังคม ไม่ว่าจะในรูปแบบ Social Enterprise / Social Project

5. Community ทำคนเดียว อาจจะเหงา แต่ใน School of Changemakers เรามีเพื่อนๆ มากมาย ที่สนใจในสิ่งเดียวกัน นอกจากนี้ เรายังสามารถเชื่อมโยงคุณเข้ากับเครือข่ายต่างๆ เพื่อสร้างความร่วมมือต่อยอดโปรเจกต์ของคุณ ขยายผลกระทบทางสังคมได้มากยิ่งขึ้นอีกด้วย


แล้วจะรออะไร ?

เมื่อคุณได้พัฒนาข้อมูลโปรเจกต์เบื้องต้น ไม่ว่าจะเริ่มต้นจากไหน ใน 3 ทางนี้

  • คุณมีโปรเจกต์ที่อยากทำชัดเจนอยู่แล้ว
  • พัฒนาโปรเจกต์จาก Classroom
  • การทำ Changemakers toolkit ด้วยตนเองแล้ว

เราขอเชิญชวนให้คุณกรอกใบสมัครเพื่อส่งโปรเจกต์ เข้าร่วมแคมเปญ iCARE Awards 2016 โดย ตอบคำถาม 20 ข้อ ได้ที่นี่ : http://goo.gl/CFsCwS

ไม่ต้องกังวลว่า คำถามเยอะ ตอบยาก ไม่รู้จะเขียนอย่างไรดี ดีพอแล้วหรือยัง หลังจากคุณกรอกใบสมัครแล้ว เราสามารถช่วยกันพัฒนาโปรเจกต์ต่อจากนี้ไปพร้อมกันได้

ขอแค่ตั้งใจจริง ทีมงานจะ Review ใบสมัคร และ Feedback พร้อมทั้งให้คำแนะนำการพัฒนาโปรเจกต์ในขั้นตอนต่อไป เป็นรายทีม เพื่อเตรียมพร้อมเข้าสู่การนำเสนอโปรเจกต์ต่อคณะกรรมการ

เช่น ถ้าหากคุณมี passion ที่ชัดเจน ปัญหายังไม่ชัดเจน เราอาจจะเสนอให้คุณเข้า Classroom B (ปรกติคนทั่วไปต้องผ่าน Classroom A ก่อนตามลำดับ)
ถ้าหากคุณมี ปัญหาที่ชัดเจน พร้อมแนวทางแก้ไขที่ชัดเจนแล้ว เราอาจจะ Match Coach ที่สนใจปัญหาเดียวกัน มีความสนใจใกล้เคียงกัน ให้กับคุณ เพื่อ เตรียมตัวเข้าสู่ขั้นตอนการนำเสนอโปรเจกต์ได้เลย

ทั้งนี้ ขึ้นกับว่า คุณเริ่มต้นจาก จุดไหน แต่ละทีม อาจจะเริ่มต้นไม่พร้อมกัน เข้าสู่กระบวนการในขั้นตอนที่ต่างกัน

เราจึงกำหนดวันนำเสนอโปรเจกต์ไว้ 2 รอบ โค้ชจะเป็นผู้ช่วยประเมินความพร้อมของคุณในการส่งโปรเจกต์ขึ้นนำเสนอต่อคณะกรรมการ ทีมไหนพร้อมก่อน สามารถเริ่มก่อนได้เลย

ยิ่งส่งใบสมัครเข้ามาเร็ว คุณจะมีเวลาในการพัฒนาโปรเจกต์ให้พร้อมเข้าสู่กระบวนการนำเสนอต่อคณะกรรมการมากขึ้น อย่ารอให้ใกล้วันปิดรับสมัคร !!!

การนำเสนอโปรเจกต์รอบแรก

ปิดรับสมัคร 9 กันยายน 2559

วันนำเสนอ 24 กันยายน 2559

เริ่มทำโปรเจกต์จริง เดือน ตุลาคม – ธันวาคม 2559 (3 เดือน)

การนำเสนอโปรเจกต์รอบสอง (สำหรับคนที่ส่งรอบแรกไม่ทัน หรือไม่พร้อม)

ปิดรับสมัคร 30 พฤศจิกายน 2559

วันนำเสนอ17 ธันวาคม 2559

เริ่มทำโปรเจกต์จริง เดือน มกราคม – มีนาคม 2559 (3 เดือน)

แนะนำให้อ่านเพิ่มเติมใน Changemakers’ Journey ใน www.icareawards2016.com


โอกาสสุดพิเศษ!!

ในเดือน พฤษภาคม คณะกรรมการจะประเมินโครงการทั้งหมดจากทั้ง 12 ทีม และ ประกาศผล iCARE Awards 2016

2 ทีม ที่ได้รับการคัดเลือกจาก 12 ทีม ส่งตัวแทน ทีมละ 2 คน ร่วม Silicon Valley Study Trip ที่จัดขึ้นให้ iCARE Awards 2016 โดยเฉพาะ เราจะพาไปเยี่ยมชมหลายๆ บริษัทชื่อดัง ใน Silicon Valley เช่น Google Facebook Stanford University เป็นต้น รวมถึง พาไปดูโครงการ หรือกิจการของ Ashoka Fellow ที่ทำงานในหัวข้อที่คุณสนใจด้วย

อ่านรายละเอียดการพิจารณาโครงการ เพิ่มเติมได้ที่ http://www.icareawards2016.com/

อย่ารอช้า รีบมาเข้า Classroom หรือกรอกรายละเอียดส่งโปรเจกต์เข้าร่วม iCARE Awards 2016 ได้ที่นี่

http://goo.gl/CFsCwS

มีข้อสงสัย สอบถามเพิ่มเติม สามารถติดต่อได้ที่ [email protected]

0

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below