URA Project: การให้แบบยั่งยืน โต๊ะและเก้าอี้เรียนเพื่อสร้างความสร้างสรรค์

การพัฒนาชุมชน, การเข้าถึงการศึกษา, การเล่น, คุณภาพการศึกษา, คุณภาพครู, ปัญหาพฤติกรรมเด็กและเยาวชน, ศักยภาพเด็กและเยาวชน, ศิลปะวัฒนธรรม, การลงทุนทางสังคม, ความรับผิดชอบต่อสังคม
ผู้ด้อยโอกาส, เด็ก, วัยรุ่น

LAST UPDATE ON

12 มิ.ย. 2560

VERIFICATION

Not verified

PROJECT STAGE

Idea

PROJECT STARTED ON

11 มิ.ย. 2560

PROJECT STATUS

Active

VIEWS

224
ยังไม่มีข้อมูลการอัปเดต

ยังไม่มีการอัปเดตบทความ

ไม่มีข้อมูลเอกสารของโปรเจกต์นี้

ไม่มีข้อมูล

รูปภาพ
Username
Name
Status
อยู่ในระยะ :
Idea
ชื่อทีม :
อุรา (URA)
สมาชิกในทีม :
วันที่เริ่มโปรเจกต์ :
11 มิ.ย. 2560
พื้นที่โปรเจกต์ :
กรุงเทพมหานคร
เว็บไซต์ :

ที่มาโครงการ

จะช่วยเหลือคนต้องรวยก่อนจริงรึเปล่า?
คนส่วนมากมีความคิดว่าต้องรวยก่อนถึงจะให้คนอื่นได้ เราก็เคยคิดแบบเดียวกัน ความจริงแล้วในแง่มุมของผู้ผลิตเพียงแค่เรารับน้อยลงซักนิด แล้วแบ่งไปให้คนที่ต้องการทีละน้อยก็ดีกว่าไม่ได้ทำอะไรเลย ในแง่ของผู้บริโภคการสนับสนุนผู้ผลิตที่สามารถทำประโยชน์ต่อสังคมได้ถือว่าคุณได้ช่วยเหลือไปพร้อมๆกัน เป็นจุดเริ่มต้นของการคิดหาระบบที่สามารถสร้างความยั่งยืนของการให้ที่มีคุณภาพแต่ในขณะเดียวกันเราก็ต้องสามารถอยู่ได้ด้วยเช่นเดียวกัน

งานที่ชอบกับคุณค่าชีวิต
เรามีความคิดที่จะออกแบบ furniture ที่คำนึงถึงชีวิตยุคปัจจุบันที่มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นทีใช้สอย คุณภาพชีวิต และ สิ่งแวดล้อม เพราะเรารักทางด้านการออกเเบบและมีพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการดำเนินงาน ที่สำคัญที่สุดคือมีทีมที่เข้าใจกันและมีเป้าหมายเดียวกัน เราจึงอยากใช้ความสามารถและต้นทุนที่พอมีอยู่ช่วยเหลือคนที่ต้องการพร้อมๆกับได้ทำสิ่งที่ตัวเองถนัด

แนวคิดโครงการ

อุรา มีความหมายว่าใจ โดยนัยแล้วเราต้องการสื่อถึงการให้ที่ทำด้วยใจ เพราะเรามีเป้าหมายที่จะส่งมอบความสุข ผ่านการสร้างความเข้าใจต่อสังคม ด้วยความสามารถทางการ design ของเรา 

มุมมองต่อปัญหา
คนไทยส่วนใหญ่ยังมีรายได้น้อยในขณะเดียวกันการกระจายทรัพยากรอย่างมีคุณภาพนั้นก็ยังเป็นปัญหาหลักของประเทศ สิ่งที่จำเป็นยังไม่ถูกส่งออกไปถึงผู้ที่ต้องการโดยเฉพาะในเขตพื้นที่ห่างไกล ถึงแม้จะมีความช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่ความไม่แน่นอนทางการเมืองและการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพ ยังคงส่งผลเสียต่อการเข้าถึงทรัพยากรเรื่อยมา เป็นที่รู้ดีกันว่าระบบการศึกษาไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีข้อจำกัดมากมาย เน้นการศึกษาทางเดียวเป็นหลัก รวมถึงการตีกรอบทางความคิดอ่านซึ่งมีผลต่อการพัฒนาทางด้านความคิดสร้างสรรค์ หลักเหตุผล จนไปถึงการค้นหาตัวตนของเด็กเเละเยาวชนไทย ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นอย่างมากต่อการพัฒนาบุคลากรของประเทศอย่างมีคุณภาพ 

แนวคิด
การแก้ปัญหานี้เราไม่จำเป็นต้องรอการสนับสนุนรัฐบาลหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ ด้วยเพราะเป็นปัญหาที่รอไม่ได้และไม่รู้วันที่ดีจะมาถึงเมื่อไร ถ้ามีคนที่เข้าใจมากพอ เราสามารถสร้างสังคมที่มีคุณภาพได้ด้วยความพยายามของเราเอง โดยการมอบโอกาสที่เหมาะสมและมีคุณภาพให้เด็กไทย พวกเขากำลังโตขึ้นทุกวันและพวกเขาจะไปคนที่มีคุณภาพในวันข้างหน้าหากได้รับสนับสนุนอย่างถูกต้อง ในประเทศที่กำลังพัฒนาคนเราเกิดมาไม่เท่ากัน เเต่ทุกคนสมควรที่จะได้รับโอกาสในการพัฒนาตนเองที่เท่าเทียม


เป้าหมายและความสามารถ
เรามีความคิดที่จะทำ furniture ที่คำนึงถึงชีวิตยุคปัจจุบันที่มีข้อจำกัดในเรื่องของพื้นทีใช้สอย คุณภาพชีวิต และ สิ่งแวดล้อม เพราะเรามีความสามารถทางด้านการออกเเบบและมีพื้นที่ที่เหมาะสมสำหรับการดำเนินงาน เราจึงอยากใช้ความสามารถและต้นทุนที่พอมีอยู่ เพื่อตอบโจทย์เเละเเก้ปัญหาที่กล่าวมาไปพร้อมๆกัน 

ปัจจุบันเมืองได้ขยายตัวมากขึ้นอย่างรวดเร็วเนื่องจากการย้ายถิ่นฐานเข้ามาทำงานของคนต่างจังหวัดและการขยับขึ้นของค่าครองชีพในกรุงเทพมหานคร ทำให้คอนโดมิเนียม อพาร์ทเมนต์ ตึกแถว หรือแม้แต่บ้านเดี่ยวขนาดเล็ก กลายเป็นตัวเลือกของที่อยู่อาศัยอย่างเลี่ยงไม่ได้ นอกจากนั้นค่าขนส่งก็มีราคาสูงขึ้นจากเดิม งานของเราถูกออกแบบมาด้วยคำนึงถึง ราคา ความสวยงาม และ การใช้งานได้จริง จึงมีแนวคิดให้ถอดประกอบได้ มีความสะดวกและประหยัดในการขนย้ายเน้นให้ทำได้ด้วยตัวเองในทุกขั้นตอน ง่ายและสะดวก ผู้ซื้อจึงได้มีส่วนร่วมและเข้าใจในการสร้างสรรค์ออกแบบ ได้คำนึงถึงทางเลือกของการใช้ทรัพยากรเท่าที่จำเป็นที่เหมาะสมกับชีวิตปัจจุบัน

การสร้างความสุขและส่งต่อความคิดสร้างสรรค์แบบอุรา เกิดจากแนวคิดที่ต้องการสร้างการให้ที่ยั่งยืน ทั้งทางด้านวัสดุที่จะนำมาใช้และการร่วมมือกันของผู้ผลิตและผู้บริโภค การที่ผลิตชุดโต๊ะและเก้าอี้ทำงานขึ้นมา 1 ชุด แน่นอนว่าจะมีวัสดุเหลือใช้ที่ปกติจะไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ เราจะนำวัสดุเหล่านั้นและเงินจากกำไรบางส่วนมาทำชุดโต๊ะและเก้าอี้เรียนในแบบของเรา หลังจากที่ขายหมดลอต โต๊ะและเก้าอี้เรียนทุกตัวจะถูกส่งให้โรงเรียนในชนบทที่ขาดแคลนด้วยมือของเราเอง อย่างที่กล่าวไว้ น้องๆจะมีส่วนร่วมกับ workshop การประกอบและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบด้วยตัวเองและฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่น ในทุกๆชุดที่พวกเขาได้รับ จะต้องได้เห็นสีที่ไม่เคยเห็น รูปแบบที่ไม่คุ้นตา โดยหวังว่าจะจุดประกายความสงสัยและความอยากรู้อยากเห็นในตัวเด็กได้ไม่มากก็น้อย โดยผู้ซื้อจะมีส่วนร่วมในการเลือกรูปแบบ ข้อความหรือข้อคิดที่จะส่งต่อไปถึงเด็กๆ แม้กระทั่งสามารถมีส่วนร่วมในการลงพื้นที่เพื่อทำกิจกรรม สิ่งที่เราหวังผลในระยะยาวคือการได้สร้างสังคมอาสาสมัครของผู้บริโภคและนักออกแบบที่มีแนวคิดจะสร้างการให้ที่ยั่งยืนและขยายออกไปในวงกว้าง

“ซื้อเท่ากับให้” โดยหลักการปกติ ซื้อคือการแลกเปลี่ยนสิ่งของระหว่างผู้ให้กับผู้รับ แล้วเรื่องราวจะจบลงระหว่างคนสองคน ถ้าเราเปลี่ยนเรื่องราวให้ผู้รับยอมที่จะรับน้อยลงแล้วไปให้ผู้อื่นต่อ ก็จะมีคนที่ได้เป็นผู้รับเพิ่มอีกคน สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาไม่ใช่เพียงแค่ผู้รับเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่เป็นคนที่มีความสุข 3 คน ที่เพิ่มเข้าไปในเรื่องราว 


Vision
URA a term derived from archaic Thai vocabulary meaning; heartfelt happiness. Our objective is to spread happiness to the society through awareness and value of “Design” for the new generation.

Intro
Thailand, a country where the majority of the population is suffering from poverty, the prospect for a decent education is scarce, especially in rural areas. Although there has been attempts by the government to reach out to those in need, the lack of political stability and resource management has resulted in a failure throughout the years. Thailand’s education system is known for its conservative and rational teaching, resulting in the absence of creativity and individuality which keeps the new generation from reaching their full potential.

We believe that in order to tackle this issue, we do not need the full support of the government and its resources, since everyone has a certain amount of physical and mental resources that could be converted to help shape the society. 

People aren’t born equal, but all should have equal opportunity to express their thoughts and explore their potential with the right support.

Concept
Throughout the years, Bangkok’s urbanization has forced dwellers to live in more confined spaces, such as condominiums, apartments and town houses. Consequently, the creative and functional qualities of living has been overshadowed by the amount of available space and real estate price. We aim to create furniture that are both aesthetically pleasing and functional, but also affordable to the average person to suit the needs of contemporary lifestyle. We emphasize on the concept of a kit of parts, which makes our product more accessible, whilst encouraging people to use more creativity and also give them understanding of the fundamentals of building up their own designs.

Misson / Capability
To fulfill our mission of spreading heartfelt happiness and creativity, we have created a sustainable system that allows us to utilize surplus materials from our products to create new designs that could be donated to the less fortunate schools. 

The sustainable system starts with a customer choosing from our catalog of products, each product will consist of a specific sum of surplus materials depending on their design. We will then gather volunteers to take part in a critical design workshop to make the best designs out of the left over materials. When a customer purchases one of our product, we will donate one furniture. After the first collection is sold, we will move on to donate the furniture to needy schools, which we will conduct workshops for the children using the same concept of a kit of part, challenging the students to think creatively and allow them to work as a team to create their vision of a classroom.

By repeating the procedure, we aim to create a cycle that will eventually work on its own, thus, creating a collective community of designers and volunteers.

Individuals who purchase our products will not only be receiving quality designed products, but will also contribute to the society in numerous scales. 

Problem Topic

การพัฒนาชุมชน,การเข้าถึงการศึกษา,การเล่น,คุณภาพการศึกษา,คุณภาพครู,ปัญหาพฤติกรรมเด็กและเยาวชน,ศักยภาพเด็กและเยาวชน,ศิลปะวัฒนธรรม,การลงทุนทางสังคม,ความรับผิดชอบต่อสังคม

Target

ผู้ด้อยโอกาส,เด็ก,วัยรุ่น

เป้าหมายของโครงการ

เพื่อเราทุกๆคน
สร้างความตระหนักรู้ให้สังคมไทยในวงกว้างว่ามีวิธีที่เราสามารถช่วยเหลือผู้อื่นได้โดยที่ไม่ต้องรวยก่อน ใช้เงินที่จะซื้อของเท่าเดิมแหละ แต่ได้ให้สิ่งดีๆต่อผู้อื่นด้วย

พื่อเด็กๆในพื้นที่ห่างไกล
สร้างโอกาสให้เด็กๆได้สำผัสกับจุดเริ่มต้นของความสร้างสรรค์ ได้เห็นสิ่งใหม่ๆ ได้เรียนรู้ศิลปะการออกแบบ โต๊ะที่ไม่ใช่แค่โต๊ะเรียนไม้สีเหลี่ยมแบบที่เคยเป็น เก้าอี้ที่รูปทรงแตกต่างออกไป ได้ตั้งข้อสงสัยถึงที่มาของสิ่งแปลกตา สีที่ไม่เคยเห็น รูปแบบการจัดเรียงที่แตกต่างออกไป ได้ร่วมทำสิ่งที่ไม่เคยทำ เพื่อมอบอิสระในการพัฒนาตัวตนของเด็กๆ ให้ได้ค้นพบตัวเอง ให้พวกเขามีมากกว่าห้องเรียนธรรมดาเดิมๆ ที่เข้าไปนั่งท่องจำตามตำรา

เว็บไซต์

ปัญหา

สาธารณูปโภคบ้านเรา
คนไทยส่วนใหญ่ยังมีรายได้น้อยในขณะเดียวกันการกระจายทรัพยากรอย่างมีคุณภาพนั้นก็ยังเป็นปัญหาหลักของประเทศเรา สิ่งที่จำเป็นยังไม่ถูกส่งออกไปถึงผู้ที่ต้องการโดยเฉพาะในเขตพื้นที่ห่างไกล ถึงแม้จะมีความช่วยเหลือจากรัฐบาล แต่ความไม่แน่นอนทางการเมืองและการจัดการที่ไม่มีประสิทธิภาพ ยังคงส่งผลเสียต่อการเข้าถึงทรัพยากรเรื่อยมา

การศึกษาแบบไทยๆ
เป็นที่รู้ดีกันว่าระบบการศึกษาไทยตั้งแต่อดีตถึงปัจจุบันมีข้อจำกัดมากมาย เน้นการศึกษาทางเดียวเป็นหลัก ซึ่งผู้เรียนเป็นผู้ฟัง ไม่ส่งเสริมการสนทนาแลกเปลี่ยนกระบวนการความคิด ซึ่งนำไปสู่การตีกรอบทางความคิด เด็กไม่กล้าตั้งคำถาม มีผลต่อการพัฒนาทางด้านความคิดสร้างสรรค์ หลักเหตุผล จนไปถึงการค้นหาตัวตนของเด็กเเละเยาวชนไทย เด็กไทยส่วนใหญ่ไม่รู้ว่าตัวเองชอบอะไร ไม่รู้จะเรียนอะไรต่อ ซึ่งล้วนแต่มีความจำเป็นอย่างมากต่อการพัฒนาบุคลากรของประเทศให้มีคุณภาพ

วิธีการแก้ไข

เริ่มที่เรา

เราไม่จำเป็นต้องรอการสนับสนุนรัฐบาลหรือหน่วยงานที่รับผิดชอบ เพราะเป็นปัญหาที่รอไม่ได้และไม่รู้วันที่ดีจะมาถึงเมื่อไร ถ้ามีคนที่เข้าใจมากพอ เราสามารถสร้างสังคมที่มีคุณภาพได้ด้วยความพยายามของเราเอง  เด็กๆกำลังโตขึ้นทุกวันและพวกเขาจะเติบโตคนที่มีคุณภาพในวันข้างหน้าหากได้รับสนับสนุนอย่างถูกต้อง ในประเทศที่กำลังพัฒนาคนเราเกิดมาไม่เท่ากัน เเต่ทุกคนสมควรที่จะได้รับโอกาสในการพัฒนาตนเองที่เท่าเทียม

การสร้างความสุขและส่งต่อความคิดสร้างสรรค์แบบอุรา เกิดจากแนวคิดที่ต้องการสร้าง"การให้ที่ยั่งยืน" ทั้งทางด้านวัสดุที่จะนำมาใช้และการร่วมมือกันของผู้ผลิตและผู้บริโภค
การที่เราผลิตชุดโต๊ะและเก้าอี้ทำงานขึ้นมา 1 ชุด แน่นอนว่าจะมีวัสดุเหลือใช้ที่ปกติจะไม่ได้นำไปใช้ประโยชน์ เราจะนำวัสดุเหล่านั้นและเงินจากกำไรบางส่วนมาทำชุดโต๊ะและเก้าอี้เรียนในแบบของเรา หลังจากที่ขายหมดลอต โต๊ะและเก้าอี้เรียนทุกตัวจะถูกส่งให้โรงเรียนในชนบทที่ขาดแคลนด้วยมือของเราเอง น้องๆจะมีส่วนร่วมกับ workshop การประกอบและทำความเข้าใจเกี่ยวกับการออกแบบด้วยตัวเองและฝึกการทำงานร่วมกับผู้อื่น ในทุกๆชุดที่พวกเขาได้รับ จะต้องได้เห็นสีที่ไม่เคยเห็น รูปแบบที่ไม่คุ้นตา โดยหวังว่าจะจุดประกายความสงสัยและความอยากรู้อยากเห็นในตัวเด็กได้ไม่มากก็น้อย

"ซื้อเท่ากับให้"โดยหลักการปกติ ซื้อคือการแลกเปลี่ยนสิ่งของระหว่างผู้ให้กับผู้รับ แล้วเรื่องราวจะจบลงระหว่างคนสองคน ถ้าเราเปลี่ยนเรื่องราวให้ผู้รับยอมที่จะรับน้อยลงแล้วไปให้ผู้อื่นต่อ ก็จะมีคนที่เป็นผู้รับเพิ่มอีกคน สิ่งที่เพิ่มขึ้นมาไม่ใช่เพียงแค่ผู้รับเพิ่มขึ้นเท่านั้น แต่เป็นคนที่มีความสุข 3 คน ที่เพิ่มเข้าไปในเรื่องราว 

ผลกระทบทางสังคม

เด็กไทยจะเจ๋ง
เด็กไทยจะมี passion มากขึ้น คิดริเริ่มสิ่ใหม่ๆ คิดตั้งคำถามและคิดหาคำตอบด้วยตัวเอง เรียนรู้นอกห้องเรียนมากขึ้น เพราะการศึกษาไม่ได้อยู่แค่ในหนังสือและการใช้ชีวิตไม่ต้องทำตามกัน ให้เด็กรู้ตัวว่าดีได้แบบที่ไม่เหมือนคนอื่น ไม่ต้องท่องจำไปตลอดก็เก่งได้ถ้าเรามีความคิดสร้างสรรค์สิ่งดีๆ ที่สำคัญที่สุดคือ ให้สังคมไทยรู้ว่าเราให้ได้โดยไม่ต้องลำบากเลย 

แผนความยั่งยืน

หากผู้ประกอบการณ์ธุรกิจอื่นๆมีแนวคิดเดียวกันและมีจำนวนมากขึ้น เราสามารถมอบโอกาสให้ทุกๆคนที่ขาดแคลนได้ด้วยระบบที่เกื้อกูลกันระหว่างผู้ผลิตและผู้บริโภคสิ่งที่เราหวังผลในระยะยาวคือการได้สร้างสังคมอาสาสมัครของผู้บริโภคและนักออกแบบที่มีแนวคิดจะสร้างการให้ที่ยั่งยืนและขยายออกไปในวงกว้าง welfare สำหรับเราทุกๆคนเกิดได้ด้วยมือคนไทยเอง