Last Updated on 30 มกราคม 2017
Project Stage phototyping
Project Status not_active
Project Started on 30 มกราคม 2017
เชื่อมสัมพันธ์ผู้คนในเมืองผ่านหนังสือที่เขาอ่าน
ที่มาโครงการ:
– หลังจากทำงานมาสักพัก ก็เริ่มรู้สึกว่าการจะมีเพื่อนใหม่หรือมีกลุ่มคนที่สามารถคุยแบบ Deep conversation ได้ไม่ง่ายเลย- เราเชื่อว่า คนที่อ่านหนังสือ เป็นคนที่ชอบเรียนรู้ ชอบค้นหาอะไรใหม่ๆ

– เราจึงอยากลองจัดวงสนทนาที่มีคนอ่านหนังสือมานั่งพูดคุยกัน จะเป็นหนังสืออะไรก็ได้ แล้วแต่ความชอบ ซึ่งพอทุกคนมา ก็ไม่ได้นั่งคุยกันแค่เรื่องหนังสือหรอก มันลามไปเรื่องประสบการณ์ ความคิดเห็น ความเชื่อต่างๆของแต่ละคน ซึ่งมันน่าสนใจมาก

– การพูดคุยเป็นจุดเริ่มต้นของความสัมพันธ์และมิตรภาพ และวงสนทนาดีๆ ยังเป็นที่ๆทำให้ผู้คนได้เรียนรู้คนอื่นและรู้จักตัวเองมากขึ้นอีกด้วย

ปัญหา:
– เทคโนโลยีเข้ามาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตจนทำให้เราละเลยการมีปฏิสัมพันธ์ในโลกความจริง ทุกคนคิดว่าการมีบทสนทนากันผ่านสังคมออนไลน์เป็นเรื่องที่พอเพียงแล้ว แต่จริงๆ เรายังต้องการพื้นที่ที่ให้คนได้มาพูดคุย แชร์ ส่งความรู้สึกให้กันแบบตัวต่อตัวอีกมาก- กรุงเทพมหานครขาดพื้นที่ที่เปิดกว้างให้ทุกคนพูดและฟังกันอย่างแท้จริง

– การขาดแหล่ง support จิตใจ ไม่เข้าใจความหลากหลายของผู้คนรอบๆ ทำให้คนอาศัยอยู่แบบ individual ต่างคนต่างอยู่มากขึ้น

วิธีการแก้ไข:
1. สร้างอีเวนท์ Book Club ขึ้นมา : เป็นอีเวนท์ขนาดเล็ก 15-20 คน  เปิดโอกาสให้คนได้นำหนังสือที่ตัวเองชอบมาคุยกัน เพื่อรู้จักหนังสือใหม่ๆและเพื่อนใหม่ไปพร้อมๆกัน2. หลังจากนั้น รวมกลุ่มคนที่เคยมาบุ๊คคลับเข้ามาเป็น Community ที่สามารถพูดคุย ขอความคิดเห็น แชร์ไอเดียเรื่องต่างๆกันได้

3. จัด Book Club อย่างสม่ำเสมอ และมีอีเวนท์ที่ช่วย Support ความเป็น Community เช่น กินข้าว พบปะสังสรรค์ หรือไปเที่ยวด้วยกัน

4. มีช่องทาง Online ไว้ติดต่อกับสมาชิกและเผยแพร่เนื้อหาต่างๆให้คนอื่นต่อไป

ผลกระทบทางสังคม:
1. คนที่เข้าร่วมได้พัฒนาตัวเองจากการอ่าน แชร์ความคิด และฟังผู้อื่น2. เป็น Community ที่ให้ความรู้สึกว่าเป็น Comfort space ให้ทุกคนเป็นตัวของตัวเองได้เต็มที่ และผู้คนใน Community สนับสนุน ดูแลซึ่งกันและกัน

3. สมาชิกใน Community รวมตัวกันเพื่อแชร์ไอเดียและกิจกรรมดีๆเพื่อสังคมต่อไป

เป้าหมายโครงการ:
– สร้าง Community ของคนเมืองที่ชอบอ่านหนังสือ เพื่อลดความห่างเหินในสังคมเมือง และชวนกันทำสิ่งดีๆ ร่วมกันต่อไป
กลุ่มเป้าหมายอื่นๆ (ระบุ):
วัยรุ่น – วัยทำงาน

Project Owner

พื้นที่โปรเจกต์ : กรุงเทพมหานคร

, ,

บาดแผลครั้งแรกกับการ Pilot วงเล่าหนังสือ

ทดลองจัดวงเล่าหนังสืออีกครั้ง ! หลังจากที่ก่อนหน้านี้เคยจัดวง Book Club มาบ้างแล้วประมาณ 5-6 ครั้ง แต่ก็ห่างหายไปประมาณ …

s-sapanya

8 มีนาคม 2017
, ,

Let’s the journey begin!

     ย้อนกลับไปตอนที่รู้ว่าผ่านเข้ารอบ 9 ทีมสุดท้าย ครึ่งหนึ่งคือความดีใจจนอยากเต้นบัลเล่ต์รอบโลก แต่อีกค…

s-sapanya

26 กุมภาพันธ์ 2017

Coach

jue-korbtip

Coach

anantalee

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below