Last Updated on 3 กันยายน 2021
Project Stage phototyping
Project Status active
Project Started on 3 กันยายน 2021

Green Service and facility  ที่มีชื่อว่า ”กล่องฝากให้” จุดวางของมีค่า เพราะขยะทุกชิ้น คุณสามารถฝากให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งได้

ที่มาโครงการ

ที่มาโครงการมาจาก การที่เราเห็นการออกเเบบรูปเเบบการดีไซน์ เเละการเเยกขยะยังไม่ตอบโจทย์ต่อการนำไปใช้ต่อมากนัก จึงเป็นที่มาของการ apply กับพฤติกรรมการเเยกขยะให้ถูกต้องได้จริง

แนวคิดโครงการ

ฉะนั้น จึงเป็นที่มาของ โปรเจกต์ “กล่องฝากให้” จุดวางของมีค่า เพราะขยะทุกชิ้น คุณก็สามารถฝากให้กลับมามีชีวิตอีกครั้งได้

 

เป้าหมายของโครงการ

Vision ของเราก็คือ To empower individuals to sustain circular economy เพราะทุกคนก็สามารถสร้างสภาพเเวดล้อมหมุนเวียนที่ยั่งยืนได้

โดยเป้าหมายของเราหลักๆ ภายใน 4 เดือนนี้ เราจะเปลี่ยนพฤติกรรมพนักงานที่เเยกขยะอยู่เเล้ว สามารถคัดเเยกได้อย่างถูกต้องเพิ่มขึ้น เป็นประมาณ 20-40% จากเดิม

เเละ 2 เปอร์เซ็นต์ของการนำขยะไปใช้ต่อเพิ่มขึ้นเป็น 10-20% จากเดิมเช่นกัน

ปัญหา

นี่คือปัญหาหลักที่เราได้รับรู้มาจากกลุ่มเเม่บ้านที่เกิดจากการทิ้งผิดเเบบเดิมๆ จากขยะประเภทเดิมๆ ส่งผลให้เกิด ปัญหาเเละคำถามต่างๆ ตามมามากมาย

เเละเเน่นอนประเภทขยะยอดฮิตจะหนีไปไหนไม่ได้ไกลเลยคือ กาเเฟ เเละชานมไข่มุกเเสนอร่อยของทุกคน ที่หารู้ไม่ว่า การกินกาเเฟ 1 ครั้ง สามารถสร้างขยะได้เป็นจำนวนนึงเลยทีเดียว

วิธีการแก้ไข

น้องกล่องฝากให้ของเรา ที่จัดตั้งอยู่ในบริเวณข้างๆ ถังเดิมที่ทางบริษัทมีอยู่ 

โดยเราพยายามออกเเบบให้ดูเหมืนอกล่องใสเพื่อผู้คนจะได้เห็นวัตถุที่วางเเละจัดเเจงไว้ในด้านในเป้นตัวอย่าง เเละที่สำคัญการมีเเผงยึดด้านหลัง ทำให้เราสามารถเปลี่ยนเเปลงตัวกล่อง ยังสามารถปรับเปลี่ยนได้ตามฤดูกาลของประเภทขยะนั้นๆ

และเราจะมีสติ๊กเกอร์เเปะที่พื้น เพื่อประกอบการตัดสินใจให้ง่ายขึ้นว่าทิ้งเเบบไหนส่งผลกระทบยังไง

ผลกระทบทางสังคม

ผลกระทบทางสังคม เเน่นอนว่า โปรเจกต์นี้ยังอยู่ในการออกเเบบ เเละกระบวนการ Prototype อยู่ ซึ่งเราหวังว่าการ เปลี่ยนภาพลักษณ์จาก ถังขยะธรรมดา ๆ เป็น กล่องฝากของ จะทำให้ตอบโจทย์ผู้ใช้งานมากขึ้น

แผนความยั่งยืน

เเละเเน่นอนการสร้างสภาพเเวดล้อมที่ยั่งยืนจะต้องนำมาสู่ระบบที่ครบloopเเละตอบโจทย์ทุกๆ stakeholder ตั้งเเต่ การดีไซน์ การติดตั้ง การเชิญชวน การเเยกขยะ เเละ การวัดปริมาณรายสัปดาห์ เพื่อจะได้ขยะที่จัดเเจงไว้อย่างถูกต้องไปส่งต่อให้กับ supplier เเละ continue ไป loop ต่อไปในอนาคต

Project Owner

พื้นที่โปรเจกต์ : กรุงเทพมหานคร

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบ

Or fill the form below