5 เทคนิคขับรถบิ๊กไบค์อย่างไรให้ปลอดภัย เสี่ยงเกิดอุบัติเหตุน้อยที่สุด

อุบัติเหตุเป็นสิ่งที่สามารถเกิดขึ้นได้ในทุกที่ทุกเวลา ความปลอดภัยจึงเป็นสิ่งสำคัญอันดับหนึ่งที่ผู้ใช้รถใช้ถนนทุกคนควรคำนึงถึงเป็นอันดับแรก โดยเฉพาะไบค์เกอร์สายบิ๊กไบค์ที่ต้องคอยระมัดระวังเป็นพิเศษ เพราะเราต่างทราบกันดีว่าการขับขี่รถมอเตอร์ไซค์ในประเทศไทยนั้น มีความเสี่ยงที่จะเกิดอันตรายมากขนาดไหน วันนี้เราจึงนำเอาเทคนิคขับรถบิ๊กไบค์ดี ๆ ที่ทำให้ผู้ขับขี่มีความปลอดภัยมากขึ้นมาฝากครับ

 

1.ให้ความสำคัญกับอุปกรณ์ด้านความปลอดภัย

ไม่ว่าคุณจะเดินทางไปที่ไหน จะขับไปใกล้ ๆ หรือจะขับไปไกล ๆ คุณก็ควรใส่อุปกรณ์เซฟตี้อย่าง หมวกกันน็อค เสื้อการ์ด ถุงมือ หรือรองเท้าบูทอยู่เสมอ เพื่อเป็นการป้องกันร่างกายของผู้ขับขี่หากเกิดอุบัติเหตุขึ้น แม้มันจะไม่สามารถป้องกันอาการบาดเจ็บจากอุบัติเหตุร้ายแรงได้ แต่มันก็ช่วยลดทอนความเสียหายที่เกิดขึ้นได้ในระดับหนึ่งครับ ฉะนั้นเราจึงต้องตัวให้พร้อมก่อนออกเดินทางเสมอ อย่าละเลยอุปกรณ์ด้านความปลอดภัยเหล่านี้เป็นอันขาด

 

2.เคารพกฎจราจร 

ไบค์เกอร์ทุกคนควรเคารพกฎจราจร ไม่ฝ่าฝืน ไม่ประมาท หรือลักไก่โดยเด็ดขาด เพราะมันอาจเป็นสาเหตุที่ทำให้คุณเกิดอุบัติเหตุได้ กฎจราจรถูกสร้างขึ้นเพื่อปกป้องชีวิตและความปลอดภัย หากคุณแหกกฎนอกจากตัวคุณที่จะเสี่ยงอันตรายแล้ว มันยังทำให้ผู้อื่นอาจต้องมาเดือดร้อนเพราะตัวคุณด้วย

 

3.ขับขี่บนช่องทางที่เหมาะสม

แม้ว่ารถมอเตอร์ไซค์หรือรถบิ๊กไบค์จะเป็นรถคันเล็ก ที่สามารถขับแซง ขับแทรก หรือขับปาดไปมาได้อย่างอิสระ แต่นั่นก็ไม่ใช่เหตุผลที่เราจะขับรถมอเตอร์ไซค์วิ่งไปบนทางเท้าหรือขับย้อนศรสวนทางเลนอื่นได้ตามต้องการ คุณควรขับรถบนเส้นทางที่กฎหมายกำหนดไว้ พยายามใช้เส้นทางที่เหมาะสมและไม่ควรสร้างความเดือดร้อนให้ใคร

 

4.ใช้ความเร็วตามที่กฎหมายกำหนด

การขับรถเร็วเกินกว่าที่กฎหมายกำหนดถือเป็นสาเหตุสำคัญของอุบัติเหตุที่เกิดขึ้นทั่วโลก ดังนั้นไม่ว่าคุณจะขับรถไปที่ไหน จะขับรถบนเส้นทางใด คุณก็ควรใช้ความเร็วที่เหมาะสม ไม่บิด ไม่เร่ง ไม่ซิ่งแม้บนถนนจะไม่มีรถก็ตาม เพราะถ้าคุณขับรถเร็วจนเกินไป มันก็มีโอกาสที่คุณจะสูญเสียการควบคุมจนประสบอุบัติเหตุได้ครับ

 

5.เตรียมรถให้พร้อมอยู่เสมอ

ไม่ว่าคุณจะขับรถเป็นประจำหรือเป็นสายจอดไม่มีเวลาขับ คุณก็ควรดูแลรักษาและตรวจเช็กสภาพรถอย่างสม่ำเสมอ เพื่อป้องกันไม่ให้ตัวรถมีปัญหาน่าปวดหัวเกิดขึ้น โดยเฉพาะกับชาวไบค์เกอร์สายจอดที่ไม่ค่อยได้ขับ คนกลุ่มนี้มักต้องเจอปัญหารถมอเตอร์ไซค์สตาร์ทไม่ติดอยู่เสมอ เนื่องจากแบตเตอรี่เสื่อมเพราะจอดรถทิ้งไว้นานเกินไป ซึ่งเราสามารถป้องกันไม่ให้ปัญหานี้เกิดได้ด้วยการใช้เครื่องชาร์จแบตเตอรี่ CTEK XS 0.8 คอยชาร์จไฟให้เต็มอยู่เสมอ ถือเป็นอีกหนึ่งวิธีการยืดอายุแบตเตอรี่ที่มีประสิทธิภาพและสามารถใช้งานได้จริงครับ

 

 

Project Owner

พื้นที่โปรเจกต์ : กรุงเทพมหานคร

เว็บไซต์ : https://www.aprtech.co.th/

ใส่ความเห็น

เข้าสู่ระบบด้วย

หรือ